Thường xuyên tiếp xúc với nắng nóng nhưng ăn uống không đủ chất, thiếu dinh dưỡng sẽ đối mặt nguy cơ sau đây

Emdep.vn - Người thường xuyên tiếp xúc với nắng nóng nếu chế độ dinh dưỡng ăn uống không tốt, thiếu nước, ăn không đủ dinh dưỡng sẽ làm tăng nguy cơ say nắng, say nóng.

Mới đây, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận trường hợp một bệnh nhân nam nhập viện trong tình trạng hôn mê nguy kịch nghi ngờ do sốc nhiệt. Nam bệnh nhân trên bị gục bên vệ đường, rất may đã được người dân đưa vào bệnh viện cấp cứu nên đã giữ được tính mạng.

Theo cảnh báo của chuyên gia, sốc nhiệt có thể xảy ra với bất cứu ai, kể cả người khỏe mạnh. Vì vậy mọi người không được chủ quan với thời tiết nắng nóng. Những người trực tiếp tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như: công nhân xây dựng, shipper, chạy xe ôm, người chơi thể thao, vận động viên…thì khả năng xảy ra say nắng sốc nhiệt rất lớn.

PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Trưởng phòng khám chuyên gia Dinh dưỡng VIAM cho hay người thường xuyên tiếp xúc với nắng nóng nếu chế độ dinh dưỡng ăn uống không tốt, thiếu nước, không đủ dinh dưỡng sẽ làm tăng nguy cơ say nắng, say nóng.

Nắng nóng không người khỏe mạnh tới đâu cũng có thể gặp phải nguy cơ này

Vào những ngày nắng nóng, nguy cơ say nắng, say nóng luôn rình rập, ảnh minh họa.

Say nắng xảy ra khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nắng nóng sẽ chiếu thẳng vào vùng cổ gáy gây rối loạn trung tâm điều hòa thân nhiệt cơ thể. Say nắng có thể gây nhưng tổn thương thương não, nếu không được xử lý kịp thời.

TS. Ninh cho hay, ngoài say nắng, con người có thể bị say nóng do tình trạng mất nước của cơ thể kèm theo rối loạn điều hòa thân nhiệt, rối loạn vận mạch hay trung tâm điều hòa thân nhiệt không thích ứng với điều kiện thời tiết xung quanh (quá nóng). Nắng và nóng là hai tác nhân có thể gây ra say nóng. Người làm việc trong điều kiện nóng bức như hầm, lò, phòng kín, trẻ nhỏ hoạt động thể lực quá sức… sẽ dẫn đến hiện tượng lượng nhiệt sinh ra và lượng nhiệt hấp thu lớn hơn nhiều so với lượng nhiệt cơ thể tỏa ra môi trường xung quanh.

Cách đề phòng say nắng, say nóng là không làm việc quá lâu ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức.

“Khi đi ra ngoài trời nắng, mọi người phải mang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính,… Tại các nơi làm việc như công xưởng, hầm, lò phải đảm bảo môi trường thông thoáng, chú ý uống nước thường xuyên ngay cả khi chưa thấy khát. Sau 45 phút nên nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát từ 15-20 phút, uống thêm nước có pha chút muối hoặc nước trái cây”, TS. Ninh nói.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh khi nắng nóng cao điểm?

Nắng nóng gây nguy cơ đổ bệnh với những người làm việc ngoài trời hoặc người có cơ địa đặc biệt như trẻ nhỏ, người già.

TS Ninh cho biết, với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khả năng điều hòa thân nhiệt chưa hoàn thiện, nên trẻ chậm thích nghi với nhiệt hơn người lớn. Vì vậy, cha mẹ cần tránh cho trẻ ra ngoài khi trời nắng nóng hoặc chơi ngoài trời khi nền nhiệt độ cao. Với người lớn tuổi, do khả năng điều hòa thân nhiệt bị suy giảm, sức khỏe kém rất dễ đổ bệnh khi thời tiết nắng nóng.

Ngoài ra, với một số người có bệnh lý mạn tính như tim mạch, cao huyết áp, bệnh phổi, thận, tăng huyết áp, đái tháo đường có nguy cơ cao bị say nắng, sốc nhiệt do thời tiết nắng nóng.

Phòng bệnh khi thời tiết nắng nóng bắng cách sau: hạn chế đi ra ngoài khi thời tiết quá nắng nóng, thường xuyên bổ sung thêm nước, không để điều hòa nhiệt độ quá thấp, thực hiện ăn chín uống sôi, tăng cường vệ sinh cá.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm