Bác sĩ chỉ cách sơ cứu KHẨN CẤP cho trẻ và mẹ bầu khi say nắng, say nóng

Emdep.vn - Trời nắng nóng khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước thậm chí nếu ra nắng quá lâu có thể dẫn đến say nắng, say nóng. Vậy làm thế nào để sơ cứu cho mẹ bầu và trẻ nhỏ khi say nắng, say nóng?

Mới đây, chị Nguyễn Thị Trang (Hà Nội) lên mạng than thở với nội dung: "Các mẹ ơi, cho em xin tư vấn chút ạ, chẳng là em đang mang bầu ở tháng thứ 5, công việc của em thi thoảng phải ra ngoài vào trưa nắng, có hôm đi nắng mà em cũng cảm thấy mệt, thở không ra hơi. Còn nữa, em cũng có một bé con lớn đang học lớp 3, có hôm đi học về con cũng kêu bị mệt, choáng váng như say nắng, say nóng. Tiết trời mùa hè này còn kéo dài, em đang lo lắng không không biết nên làm thế nào để thoát khỏi cơn say nắng say nóng một cách nhanh, hiệu quả nhất?". 

Cách sơ cứu CẦN NHỚ khi say nắng, say nóng cho bé và mẹ bầu

Cách phòng chống say nắng, say nóng cho mẹ bầu và trẻ (Ảnh minh họa).

Trao đổi với PV Em đẹp, bác sĩ Anh Tú (bác sĩ đa khoa, hiện đang công tác tại một phòng khám có tiếng tại Hà Nội) chỉ ra biểu hiện của say nắng, say nóng.

“Say nắng say nóng xảy ra khi người đó hoạt động ở ngoài trời nắng lâu dài, khi xảy ra nếu không cấp cứu, điều trị có thể nguy hiểm tính mạng.

Biểu hiện say nắng, say nóng mức độ nhẹ (đa số gặp tình huống này): Hoa mắt, chóng mặt, nhìn mờ, xây xẩm mặt mày, choáng váng, khát nước, đau đầu, da mặt ửng đỏ, đi đứng không vững, chuột rút và thân nhiệt tăng”, bác sĩ Anh Tú nói.

Theo bác sĩ Anh Tú, khi mẹ bầu và bé có một trong những biểu hiện nêu trên thì cần phải cấp cứu ngay: “Nhanh chóng đưa người say nắng say nóng vào nơi mát (bóng cây, nhà, nơi có điều hòa) rồi quạt mát.

Không tập trung đông người chỗ bệnh nhân nằm, tiếp đó cởi bỏ quần áo, chườm nước mát toàn thân (đặc biệt cổ, nách, bẹn), nhấc cao chân cho máu về não, đồng thời cho bệnh nhân uống nhiều nước mát”.

Cũng theo bác sĩ Anh Tú, để phòng chống say nắng, say nóng mọi người nên lưu ý: “Cần mặc quần áo dài khi hoạt động ngoài trời, uống nước liên tục sau 15-20 phút , tốt nhất là uống Oresol pha đúng hướng dẫn, không nhịn uống nước, khi có biểu hiện say nắng, say nóng thì cần nghỉ ngơi ngay”.

Thanh Hoa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm