Thực phẩm chức năng chứa chất kích dục: "vô tư" dùng nguy hiểm vô cùng!

Emdep.vn - Hoạt chất sildenafil - vốn được dùng điều trị rối loạn cương dương và theo chỉ định của bác sĩ - lại được một số hãng thực phẩm chức năng lén cho vào các sản phẩm bổ thận, tráng dương để bán cho người tiêu dùng, bất chấp nguy cơ sức khỏe.

Hàng loạt các sản phẩm chức năng có chứa chất cấm

Thời gian gần đây, Cục ATTP, Bộ Y tế đã thu hồi rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) có chứa chất không được cho phép sử dụng. Trong số đó có sản phẩm Avena plus lô 010316 (ngày sản xuất: 2/3/2016, hạn sử dụng: 1/3/2019) do Công ty TNHH Medistar Việt Nam sản xuất và TPCN bảo vệ sức khỏe Uy Mãnh Nang, số lô 0116, ngày sản xuất: 20/01/2016, hạn sử dụng: 19/01/2019 của Công ty TNHH XNK Thiết bị y tế Minh Bang Việt Nam. Cả hai sản phẩm trên khi cơ quan chức năng lấy mẫu phân tích đều dương tính với chất sildenafil.

Thực phẩm chức năng chứa chất kích dục: 'vô tư' dùng nguy hiểm vô cùng!
Ảnh minh họa.

Được biết sildenafil là hoạt chất có tính kích dục, bị cấm sử dụng trong sản phẩm TPCN. Nhà sản xuất không hề ghi thành phần hoạt chất sildenafil trên bao bì và quảng cáo nó với tác dụng bổ thận, tráng dương. Đây được coi là một hành vi gian lận và lừa dối khách hàng trong kinh doanh.

Mức độ nguy hại của các sản phẩm TPCN có chứa chất sildenafil tới đâu?

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Trung tâm Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ (Hà Nội): “Hoạt chất sildenafil (Viagra) được dùng phổ biến cho các trường hợp điều trị rối loạn cương dương. Ngoài hoạt chất này còn có thêm hoạt chất: vardenafil (Levitra), tadalafil (Cialis), avanafil (Stendra) cũng đang được phép dùng điều trị cho bệnh nhân”.

Cả 4 hoạt chất trên đều có tính kích dục và hoạt động chung theo một cơ chế giúp cương dương vật, kéo theo sự giải phóng Nitric oxide ở thể hang trong suốt quá trình kích thích tình dục. Do Nitric oxide được giải phóng sẽ hoạt hóa men Guanylate cyclase, men này làm tăng nồng độ của cGMP (Cyclic guanosine monophosphate). Nó có tác dụng làm giãn cơ trơn mạch máu của thể hang, cho phép dòng máu chảy vào, giúp “cậu nhỏ” cương cứng. Nhờ vậy mà nam giới có thể kéo dài thời gian quan hệ để có cực khoái cho cả hai giới.

Tuy nhiên, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Vương Văn Vệ cho biết: “Hoạt chất sildenafil, vardenafil, tadalafil và avanafil chỉ dùng trong thuốc điều trị, không phải là thuốc kích dục uống hàng ngày. Ví dụ, khi dùng sildenafil để điều trị, thời gian thuốc bắt đầu có tác dụng (kể từ khi uống) là 30 - 60 phút, thuốc có tác dụng kéo dài 4 - 5 tiếng. Trong khi đó, Avanafil (Stendra) thời gian bắt đầu có tác dụng được rút ngắn hơn còn 15 - 30 phút, thuốc có tác dụng kéo dài 6 - 12 tiếng… Vì vậy, khi sử dụng cần phải có sự kê đơn và giám sát của bác sĩ. Các bác sĩ nam khoa phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe, tình trạng bệnh và độ tuổi để đưa ra lời khuyên, liều dùng thích hợp nhất cho bệnh nhân. Tuyệt đối không được sử dụng tùy tiện hai hoạt chất trên vì có thể gây ra những nguy hiểm không đáng có cho sức khỏe”.

Nam giới “vô tư” dùng TPCN có chứa chất kích dục dễ đối mặt với “tử thần”

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Vương Văn Vệ khẳng định sildenafil là hoạt chất được phép dùng nhưng phải do bác sĩ kê đơn.

Cũng theo Tiến sĩ, bác sĩ Lê Vương Văn Vệ cảnh báo: “Nam giới có tiền sử bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp… khi sử dụng sản phẩm TPCN bổ dương có chứa hoạt chất kích dục sildenafil sẽ cực kỳ nguy hại cho sức khỏe. Bởi vì khi dùng thuốc dễ gây ra phản ứng tăng huyết áp, tim đập nhanh, cương cứng dương vật kéo dài…”

Trường hợp những bệnh nhân có các bệnh mãn tính trên theo lời khuyên của Tiến sĩ, bác sĩ Lê Vương Văn Vệ tốt nhất là không nên sử dụng các sản phẩm TPCN bổ thận tráng dương trôi nổi trên thị trường. Nam giới khi gặp các vấn đề “khó nói” về nam khoa tốt nhất là tới gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng cách. Không nên tin theo lời quảng cáo về các sản phẩm TPCN bổ dương, dễ tiền mất, tật mang. Suy giảm chức năng tình dục là chuyện dễ hiểu ở nam giới khi tuổi đã cao. Chính vì vậy, hãy chia sẻ với bạn tình để tìm ra cách sinh hoạt tốt cho cả hai. Không nhất thiết phải dùng tới các sản phẩm TPCN bổ dương mà thành phần khó xác định như hiện nay.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm