Thực hư thông tin trẻ bú quá no gây xuất huyết dạ dày lan truyền trên mạng xã hội

Emdep.vn - Trẻ bú quá no lặp đi lặp lại nhiều lần gây giãn dạ dày và làm xuất huyết dạ dày là thông tin khá “sốc” được một bà mẹ chia sẻ trên trên mạng xã hội.

Bú no quá gây giãn dạ dày?

Mới đây, trên mạng xã hội một bà mẹ chia sẻ thông tin khá “sốc” về việc cho con bú sữa quá no khiến cho trẻ bị xuất huyết dạ dày. Người mẹ này còn khẳng định là sự thật 100%, không phải là thông tin câu like.

Theo chia sẻ của người mẹ, đứa trẻ trong bức ảnh là con của em chồng được gần 2 tháng tuổi đã phải đi viện. Nguyên nhân gây ra tình trạng xuất huyết dạ dày là do bé bú quá no lặp đi lặp lại nhiều nên ruột giãn niêm mạc khiến cho niêm mạc dạ dày mỏng dần và gây ra chảy máu. Được biết cháu của chị một tháng uống 5 hộp sữa ngoài và bú mẹ, nếu không được bú đủ trẻ sẽ quấy khóc. Chị còn khuyên thêm nên cho con bú đủ tầm không nên theo ý con.

Thông tin chia sẻ trên đã khiến cho rất nhiều bà mẹ lo sợ cho con bú quá no sẽ bị giãn ruột và xuất huyết. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến tỏ ra nghi ngờ cho rằng thông tin trên chỉ để câu like bán hàng.

Thực hư thông tin trẻ bú quá no gây xuất huyết dạ dày

Chia sẻ bé hơn 1 tháng bị xuất huyết dạ dày do bú quá no.

Trao đổi với TS.BS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) có hay không chuyện bé bú quá no lặp đi lặp lại nhiều nên ruột giãn niêm mạc khiến cho niêm mạc dạ dày mỏng dần và gây ra chảy máu dạ dày. TS.BS Lê Minh Trác khẳng định không có chuyện trẻ bú no quá gây ra giãn niêm mạc xuất huyết dạ dày. Trẻ sơ sinh bú theo nhu cầu, trẻ bú càng nhiều càng tốt.

“Đây là một thông tin không có cơ sở khoa học, trẻ thường bú theo nhu cầu, khi no sẽ tự khắc dừng lại. Trẻ chưa đủ ăn no sẽ quấy khóc và đòi ăn. Rất hiếm trường hợp trẻ bú quá nhu cầu, khi có nhiều sữa trong dạ dày không chứa hết sẽ dễ bị nôn ra ngoài”, bác sĩ Trác nói.

Cũng theo chuyên gia, trẻ sơ sinh thường bú theo cữ. Khi mới chào đời, trẻ cần khoảng 6-7ml sữa/cữ. Nhu cầu sữa của trẻ sẽ tăng lên 22-27ml/cữ khi trẻ tới ngày thứ 3. Sau khoảng một tuần sau sinh, dạ dày trẻ lơn hơn có thể chứa được khoảng 45-60ml/sữa. Sau hai tuần đầu, trẻ có thể bú trung bình từ 60ml – 100ml/ cữ và tiếp tục tăng theo thời gian.

Hại con vì bú sai cách

Còn theo bác sĩ sản khoa Trần Vũ Quang, Bệnh viện phụ sản Trung ương mẹ cho trẻ bú sai cách có thể làm hại chết con. Cách đây 5 năm bác sĩ Quang đã từng gặp trường hợp mẹ cho con bú sai khiến con bị tử vong.

Đó là câu chuyện của một người mẹ tại Pháp tên Julie, sau khi sinh cô được bác sĩ tư vấn cho con bú ngay. Tuy nhiên, Julie gặp phải vấn đề về sữa do hội chứng buồng trứng đa nang. Trong 24 giờ đầu tiên tại bệnh viện, Julie không ngừng cho con bú. Thế nhưng, cậu bé không đi tiểu lần nào. Trong khi đó, một nhân viên y tế đã phát hiện Julie gặp vấn đề về sữa nhưng không hướng dẫn cô cho con bổ sung sữa ngoài mà chỉ trấn an cô là đừng lo lắng, hãy cho con bú liên tục.

Cậu bé Tommy (con trai Julie) khóc cả ngày, chỉ nín trừ khi được ngậm ti mẹ. Để cho con nín, Julie phải cho con bú suốt cả ngày. Tommy là một em bé sinh đủ tháng và trọng lượng của cậu bé lúc chào đời là 3,7 kg. Tuy nhiên, sau 52 giờ rời bụng mẹ, Tommy mất 9,78% trọng lượng so với lúc mới sinh, nhưng cậu bé vẫn được các bác sĩ cho xuất viện về nhà sau 3 ngày sinh ra. Các bác sĩ nói với Julie vẫn tiếp tục chỉ cho con bú sữa mẹ mà không biết rằng sữa mẹ chưa về.

Sau 12 giờ xuất viện, Tommy ngủ thiếp đi trong khi bú mẹ và ngừng thở. Julie đã không nhận ra con mình quấy khóc vì quá đói. Tommy chết là do mất nước và tim ngừng đập do não bị tổn thương.

Bác sĩ Trần Vũ Quang cho biết thêm: “Trẻ sơ sinh có cân nặng nhỏ hơn 2000gr và dưới 37 tuần tuổi thai thì bú nhiều lần hơn để đảm bảo có được lượng dinh dưỡng đủ và cần thiết để phát triển. Cữ bú của trẻ thường xấp xỉ 1,5 giờ ban ngày và 2 giờ vào buổi tối”.

Khoảng thời gian cữ bú rất quan trọng vì nó cung cấp đủ cho trẻ nhu cầu về dinh dưỡng. Đối với người mẹ đảm bảo cho mẹ và trẻ việc bổ sung nguồn năng lượng làm khỏe xương (người mẹ thông qua ăn uống, con thông qua bú).

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm