Cho con bú sữa mẹ đến 4-5 tuổi, tưởng tốt nhưng lại ảnh hưởng đến bé các mẹ chú ý

Emdep.vn - Việc nuôi con bằng sữa mẹ rất tốt, nhưng nuôi con bằng sữa mẹ đến 4, 5 tuổi thì không hẳn là điều tốt vì ảnh hưởng đến việc ăn uống các chất khác của con.

Mới đây câu chuyện của chị Leanne Allerton, 35 tuổi (Australia) cho con bú mẹ trong suốt 8 năm qua khiến nhiều người ngạc nhiên.

Trường hợp thứ hai là bà mẹ tên Sophie Emma Rose, 40 tuổi (Anh) cũng dũng cảm đăng một đoạn clip ngắn ghi lại cảnh cho con trai 4 tuổi bú mẹ với mục đích khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ càng lâu càng tốt.

Tuy nhiên, sau khi đăng tải clip các này đã gặp phải sự phản đối của rất nhiều bà mẹ. Một số người cho rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi đứa trẻ lớn là không cần thiết và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Hiện nay ở Việt Nam khuyến cáo nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ cũng tỏ ra không đồng tình với việc cho con bú kéo dài trên 2 tuổi.

Chị Nguyễn Linh (La Kê, Hà Đông, Hà Nội)  chia sẻ: "Con tôi hiện 16 tháng tuổi và tôi đã cai sữa cho con. Công việc chính là làm tại một phòng tiêm chủng nên rất bận, với lại thời điểm này ít sữa nên tôi đã thôi cho con bú chuyển cháu sang uống sữa công thức. Tuy nhiên, tôi nghĩ nên cho con bú đến 2 tuổi cai sữa để bổ sung thêm cho con các loại thức ăn khác”.

Chị Nguyễn Trang (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Tôi rất ủng hộ chuyện cho con bú sữa mẹ kéo dài. Bản thân tôi luôn hướng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ, hiện bé đã 8 tháng tuổi và đi làm xa nhưng tôi vẫn giữ thói quen vắt 1-2 bình sữa tích trong tủ lạnh mang về cho con. Tuy nhiên, để cho con bú đến 4, 5 tuổi như một số bà mẹ thì tôi không áp dụng. Bởi ở độ tuổi đó, các bé cần tiếp xúc với những thức ăn khác, nếu bú kéo dài dẫn đến biếng ăn và không đủ chất dinh dưỡng".


Có nên cho trẻ bú sữa mẹ đến 4, 5 tuổi

Trẻ bú sữa mẹ đến 2 tuổi là tốt nhất

Bác sĩ Lê Thị  Kim Dung Trung tâm Y khoa Thái Hà chia sẻ “Việc cho con bú sữa mẹ là rất cần thiết, nhất là những năm đầu đời. Nếu có những bà mẹ để cho con bú đến 4,5 tuổi hay lâu hơn thì tôi không đồng ý quan điểm này. Bởi theo tôi, chỉ nên cho trẻ bú đến 2 tuổi là tốt nhất. Sau 2 tuổi, các răng của trẻ lúc này đang trong quá trình mọc, đồng thời lúc này trẻ đòi hỏi những nhu cầu dinh dưỡng nhiều hơn nên cần cho trẻ ăn các loại thức ăn đa dạng. Nếu chúng ta để cho trẻ bú thời gian dài dẫn đến bản thân đứa trẻ không tự lập và  sẽ không biết ăn các loại thức ăn khác. Việc cho bú dài sẽ khiến trẻ luôn tìm đến tìm ti mẹ, khiến trẻ hạn chế trong hòa nhập cộng đồng”

Ngoài ra, theo Bác sĩ Lê Thị  Kim Dung, hiện nay những trường hợp các bà mẹ để cho trẻ bú sữa mẹ đến 4, 5 tuổi rất hiếm. Vì vậy, thực tế để biết được giai đoạn này sữa mẹ có tốt hay không và có còn nhiều chất dinh dưỡng hay không thì chưa ai đánh giá cụ thể.

Còn với người mẹ nếu cho con bú đến 4,5 tuổi hoặc hơn thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, trở nên bận bịu hơn, đôi khi làm ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình.  Vì vậy, sữa mẹ quan trọng giúp trẻ có nhiều sức đề kháng, tuy nhiên đến những giai đoạn nhất định vẫn nên cai sữa để trẻ có tính tự lập không phụ thuộc vào ti mẹ.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Trung (BV Hà Đông) cho hay, sâu răng là một trong những bệnh răng miệng có thể ở bề mặt thân răng hoặc chân răng, tổn thương sâu trên thân răng bắt đầu từ men răng, còn tổn thương trên chân răng bắt đầu từ men răng hoặc ngà chân răng. Việc dẫn đến trẻ sâu răng do nhiều nguyên nhân như trẻ ăn các loại thức ăn, uống sữa, đồ ngọt… xong không vệ sinh sạch sẽ dẫn đến nhiều vi khuẩn.

Còn việc cho con bú sữa mẹ kéo dài không phải là nguyên nhân gây nên sâu răng ở trẻ. Muốn trẻ không sâu răng cần phải cho trẻ chải răng sau mỗi bữa ăn hoặc ít nhất 1 lần trong ngày sau bữa tối, tránh ăn vặt nhất là ăn vặt đồ ngọt, chải răng đúng cách là việc làm quan trọng để làm sạch hoàn toàn các răng.

 Phúc Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa