Thực hư thông tin tắm đêm có thể gây hại cho phổi và dẫn đến ung thư

Emdep.vn - Tắm đêm có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tuy nhiên thường xuyên tắm đêm gây ra ung thư thì chưa có cơ sở.

Tắm đêm có hại cho phổi?

Thời gian gần đây, sau khi thông tin diễn viên Mai Phương bị mắc ung thư phổi giai đoạn cuối được chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, nnhiều người cảm thấy thương tiếc cho diễn viên tài năng mắc phải căn bệnh ác tính khi tuổi còn quá trẻ.

Bên cạnh đó, không ít người tỏ ra lo ngại với tình trạng ung thư phổi ở người trẻ ngày càng gia tăng. Một số ý kiến cho rằng lối sống nhanh gấp gáp, áp lực công việc và thường xuyên tắm muộn đã gây ra tổn thương phổi mà ít người ngờ tới. Những tổn thương này lâu dần sẽ trở thành nhiễm trùng và tạo cơ hội cho tế bào lạ (ung thư) xuất hiện và phát triển. Vậy tắm đêm có thực sự gây tổn thương tới phổi và gây lên căn bệnh ung thư phổi hay không?

Thư hư thông tin tắm đêm hại phổi, dẫn tới ung thư

Tắm quá muộn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo Lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, thường xuyên tắm quá muộn (tắm đêm) sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vào buổi đêm, âm khi xuống, phổi thuộc vào dương, khi tắm đêm sẽ có ảnh hưởng nhất định.

“Nói tắm đêm gây ra tổn thương phổi thì chưa hoàn toàn đúng vì quá trình tổn thương bên trong phổi là do viêm nhiễm kéo dài. Còn ung thư phổi là do sự xuất hiện của tế bào bất thường (tế bào ung thư) phát triển xâm lấn các tế bào bình thường. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư rất phức tạp, vì vậy nói tắm đêm thường xuyên gây ra ung thư phổi là không đúng không có cơ sở khoa học”, Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Trong y học cổ truyền, ung thư phổi là căn bệnh nan y khó điều trị, bệnh thường gặp ở người nghiện thuốc lá, thuốc lào nặng.

Tắm đêm nguy hiểm nguy thế nào?

Dù tắm đêm không có liên quan tới căn bệnh ung thu phổi, nhưng theo khuyến cáo của Lương y Bùi Hồng Minh, hành động này sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe đặc biệt là người bị cao huyết áp. Người bị cao huyết áp mà tắm đêm sẽ khiến cho các mạch máu co lại gây ra tai biến, đột quỵ, nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời. Đặc biệt, người bị cao huyết áp sau khi đi tập thể dục về hoặc làm việc nặng nhọc cũng không nên tắm ngay vì rất dễ đột quỵ.

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết, việc đột quỵ do tắm đêm là có thật. Lương y đã từng chứng khiến rất nhiều trường hợp đột quỵ do tắm quá muộn, khi đưa tới viện bệnh nhân đã bị xuất huyết não không thể điều trị được. Đối với những người có bệnh lý mãn tính tim mạch, huyết áp, tiểu đường, mỡ máu nên tắm sớm trước 19 giờ để phòng đột quỵ.

Không chỉ người có bệnh lý cần phải cẩn trọng khi tắm đêm mà người trẻ khỏe mạnh cũng cần phải lưu ý. Cơ thể con người khi gặp lạnh đột ngột chưa thích nghi kịp có thể gây đột tử do tắm quá muộn.

“Đối với người trẻ tuổi tắm đêm có thể dẫn tới cảm lạnh hoặc các mạch máu co lại đột ngột gây ra chứng đau vai gáy, đau đầu do máu khó lưu thông. Nếu muốn vệ sinh thân thể, chỉ cần lau người hoặc tắm qua, tuyệt đối không tắm hay ngâm bồn khi đã muộn”, Lương y Bùi Hồng Minh cho hay.

Chuyên gia cũng lưu ý với mùa hè không tắm sau 22 giờ, mùa đông nên tắm bằng nước ấm và không tắm sau 19 giờ. Đặc biệt vào mùa đông thời tiết lạnh giá khi tắm cần phải có đèn sửa và tắm xong mặc quần áo ấm ngay để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm