Nhiều bệnh nhân ung thư phổi phát hiện bệnh khi đã muộn, vậy làm sao để phát hiện căn bệnh quái ác này sớm nhằm có tiên lượng tốt?

Emdep.vn - Theo khuyến cáo của chuyên gia, cách phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm là tầm soát định kỳ bằng cách chụp X quang lồng ngực 6 tháng/lần.

Thông tin diễn viên trẻ Mai Phương mắc căn bệnh ung thư phổi khiến cho không ít người bàng hoàng. Trước khi biết mắc bệnh, Mai Phương hoàn toàn khỏe mạnh, không hề có bất kỳ dấu hiệu của căn bệnh ung thư phổi.

Trước khi 2 tuần phát hiện bệnh, Mai Phương chỉ ho nhiều không khỏi. Khi đi khám, bác sĩ phát hiện mắc ung thư phổi có di căn xương. Trước Mai Phương, ca sĩ Minh Thuận cũng là một trong người nổi tiếng phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn muộn dù trước đó không hề có triệu chứng. 

Làm sao để phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm?

Mai Phương mắc ung thư phổi nhưng không có triệu chứng.

Qua trường hợp mắc ung thư không có triệu chứng để phát hiện ra sớm như của diễn viên Mai Phương nhiều người thắc mắc vì sao ung thư phổi lại thường hay phát hiện muộn?

Theo GS. Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, khác với ung thư vùng ngoại biên (ung thư hạch, vú, tuyến giáp) có thể nhìn thấy khi quan sát có bất thường. Ung thư phổi là một trong những loại ung thư bộ phận nội tạng bên trong cơ thể, vì vậy rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm do triệu chứng mơ hồ, thậm chí bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân vô tình đi khám mới phát hiện ra bị mắc ung thư phổi.

Ở giai đoạn sớm, dấu hiệu có thể gợi ý nghĩ tới ung thư phổi nếu như là nam giới trên 40 tuổi nghiện thuốc lá, ho khan kéo dài, ho đờm có dính hoặc không dính máu, người bệnh điều trị kháng sinh kéo dài không khỏi.

Ung thư phổi ở giai đoạn tiến triển thì triệu chứng rất đa dạng tùy thuộc vào vị trí mức độ lan rộng của tổn thương. Có trường hợp bệnh nhân ho ra máu (ung thư phổi xâm lấn thực quản), đau tức ngực (do khối u chèn ép), tê tay chân (khối u chèn ép mạch máu), khó nuốt, nuốt đau do khối u chèn ép thực quản, khàn tiếng hoặc đổi giọng do chèn ép thần kinh, tràn dịch màng tim, tràn dịch màng phổi…

“Ở giai đoạn muộn, các triệu chứng bệnh ung thư phổi cũng rất đa dạng. Khi bệnh nhân có những triệu chứng trên, bệnh đã chuyển biến nặng, phải nhập viện điều trị càng sớm càng tốt”,GS. Đức nói.

Tiên lượng của ung thư phổi sẽ phụ thuộc vào điều gì?

GS. Đức cho hay, tất cả các loại ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng có tiên lượng bệnh phụ thuộc rất nhiều vào việc phát hiện bệnh khi còn sớm hay không. Ngoài ra, tiên lượng của căn bệnh ác tính này sẽ còn phụ thuộc vào tiền sử bệnh tật của bệnh nhân, thể trạng, loại mô học ung thư phổi, phương pháp và đáp ứng điều trị của bệnh nhân… Ung thư phổi nếu phát hiện sớm có cơ hội phẫu thuật thành công lên tới 70%. Nếu bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, không có khả năng phẫu thuật thì chủ yếu chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng, tỷ lệ tử vong trong vòng 6 tháng lên tới 90%.

Để phát hiện ung thư phổi sớm, mọi người nên chụp X-quang lồng ngực thẳng và nghiêng 6 tháng/lần. Qua hình ảnh phim chụp. bác sĩ sẽ phát hiện được đám mờ, hình ảnh tràn dịch màng phổi. Điều này sẽ xác định được vị trí, hình thái, tổn thương nếu có khối u.

“Nếu người dân quan tâm tới tầm soát ung thư phổi thường xuyên và định kỳ sẽ phát hiện sớm bệnh. Việc phát hiện sớm thì tiên lượng sẽ rất tốt so với giai đoạn muộn”, GS. Đức chia sẻ.

Chuyên gia cũng cho biết thêm, trong điều trị ung thư, ngoài gặp thầy hợp thuốc thì người bệnh cần phải có tinh thần lạc quan. Bệnh nhân bi lụy, chán nản… không tuân thủ điều trị sẽ làm cho bệnh tiến triển nhanh hơn nguy cơ tử vong là rất cao.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm