Cô gái trẻ 23 tuổi mắc ung thư phổi, lúc vào viện tưởng sự sống chỉ tính từng ngày vậy mà nhờ kiên trì điều trị nên điều kỳ diệu đã dến

Emdep.vn - Phát hiện ra ung thư phổi ở giai đoạn muộn có di căn xương nhưng sau 21 hóa trị và xạ trị, cô gái trẻ đã được sống lại một lần nữa để tiếp tục đến trường.

Cách đây gần 2 năm, vào tháng 11/2016, cô gái trẻ Đinh Ngọc Hà (23 tuổi, Nho Quan, Ninh Bình) phát hiện bản thân bị mắc ung thư phổi. Khi biết mắc phải căn bệnh ung thư phổi di căn thời gian sống chỉ tính bằng ngày, Hà đã rất bi quan, không muốn sống. Được sự động viên chăm sóc của mẹ và gia đình, Hà đã vượt qua cánh cửa tử thần và hồi phục “thần kỳ” nhờ sự chăm sóc và điều trị của bác sĩ bệnh viện ung bướu Hà Nội.

Ngày 21/8, chia sẻ với Emđẹp.vn, bà Phạm Thị Loan (mẹ Hà) cho hay, Hà mắc phải căn bệnh ung thư phổi dạng tế bào nhỏ lan tràn, có di căn xương. Thời điểm mới vào viện, Hà rất khó thở không nằm được nhiều, phải dùng tới máy thở oxy hỗ trợ. Bác sĩ cũng giải thích cho bà Loan trường hợp của Hà tiên lượng bệnh rất dè dặt, điều trị chủ yếu kéo dài sự sống.

Cô gái trẻ 23 tuổi mắc ung thư phổi di căn xương đã chiến đấu bệnh tật một cách kiên cường

Hiện nay, Hà đã điều trị xong ung thư và chỉ phải tái khám 1 tháng/ lần (Hà mặc áo bệnh nhân ngồi giữa).

Bác Loan tâm sự: “Không ai có hoàn cảnh như gia đình tôi, khó khăn đổ lên đầu cùng một lúc cả chồng và con gái cùng bị mắc bệnh ung thư. Chồng tôi bị mắc ung thư đường tiêu hóa đã lâu. Khi biết tin con mắc ung thư phổi tiên lượng xấu, tôi đã rất suy sụp nhưng vẫn phải động viên con cố gắng. Tôi chỉ biết mong đêm mong ngày cho con và chồng vượt qua căn bệnh ung thư quái ác. Chồng tôi không may mắn đã qua đời, còn Hà đã qua được cơn nguy kịch nên tôi rất mừng”.

Trong thời gian điều trị bệnh, Hà được bác sĩ tiên lượng tình hình rất xấu, đã di căn xương có thời điểm Hà đã phải ngồi xe lăn, nằm liệt giường. Tuy nhiên, với ý chí kiên cường, Hà đã vượt qua nỗi đau của bệnh tật.

Sự kỳ diệu đã đến với Hà, qua 21 đợt chuyện hóa chất, tia xạ cùng với sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ, sức khỏe của Hà đã dần ổn định.

“Con đã chấp nhận việc mình có bệnh thì cần phải điều trị. Vì thế cháu đã có gắng ăn uống nhiều để sức khỏe mỗi ngày ổn hơn”, bà Loan nói.

Bà Loan cho biết thêm hiện nay Hà đang ở quê an dưỡng, đợi sức khỏe ổn định sẽ quay trở lại trường học tập để hoàn thành ước mơ của mình. Hiện, Hà không còn phải truyền hóa chất mà chỉ được bác sĩ hẹn tái khám 1 tháng/lần.

Ung thư phổi di căn liệu có khủng khiếp?

Thạc sĩ, bác sĩ Thân Văn Thịnh, khoa Khám bệnh, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, cho hay ung thư phổi tế bào nhỏ thường có tiên lượng xấu hơn so với các thể bệnh ung thư phổi khác vì dễ di căn não.

Ung thư phổi được chia làm hai thể ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ung thư phổi nếu giai đoạn phát hiện bệnh càng sớm và phẫu thuật được sẽ có tiên lượng tốt. Ở giai đoạn muộn hơn không phẫu thuật được bệnh nhân sẽ được dùng hóa chất, xạ trị. Ung thư phổi thường di căn tới 3 bộ phận là: não, gan, xương.

Bác sĩ Thịnh cho hay hiện nay chưa có nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi, nhưng có nhiều yếu tố nguy có cao gây bệnh như hút thuốc, môi trường ô nhiễm, làm việc trong môi trường tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, bức xạ… Những trường hợp phụ nữ còn trẻ mắc phải căn bệnh ung thư phổi thường có liên quan tới yếu tố đột biến gen.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm