Thực hư chuyện uống thuốc phá thai nếu quyết định giữ lại thai nhi vẫn có thể được

2018-06-28 18:30
- Bản chất của loại thuốc phá thai Mifestad là một loại nội tiết tố tương tự với nội tiết Progestin.

Loại thuốc phá thai đang gây “bão trên mạng xã hội”

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội chia sẻ về loại thuốc có tên Mifestad  được cho là giúp phá thai ngoài ý muốn tại nhà một cách an toàn. Loại thuốc trên được sử dụng làm ngừng sự phát triển của thai nhi và một loại thuốc khác sẽ đẩy thai nhi ra ngoài. Tuy nhiên, điều đặc biệt của loại thuốc phá thai này, nếu khi đã uống người phụ nữ thay đổi quyết định giữ lại thai thì vẫn có thể giữ lại.

Thông tin trên sau khi chia sẻ đã nhận được sự quan tâm của các chị em. Nhiều người cho rằng nếu dùng loại thuốc phá thai này sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này. Trường hợp uống thuốc sau đó muốn giữ lại em bé là điều không thể. Hoặc nếu có giữ lại được thai nhi sau khi uống thuốc rất có thể làm ảnh hưởng tới sức phát triển của em bé sau này.

Ngoài ra, một số chị em còn đưa ra lời khuyên không nên mạo hiểm tính mạng của bản thân để phá thai tại nhà. Trong khi đó, nhiều chị em khác thì tỏ ra khá tin tưởng vì đã dùng loại thuốc này.

Thực hư chuyện uống thuốc phá thai nếu quyết định giữ lại thai nhi vẫn có thể

Khi thuốc phá thai Mifestad uống vào cơ thể nó sẽ cạnh tranh với Progestin làm cho thai nhi ngừng phát triển, ảnh minh họa.

Vẫn có thể giữ lại thai khi chưa dùng thuốc co bóp tử cung

Trao đổi với PV Emdep.vn, PGS.TS.BS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Phụ sản (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay bản chất của loại thuốc phá thai Mifestad là một loại nội tiết tố tương tự với nội tiết Progestin. Nội tiết Progestin trong cơ thể khi mang thai sẽ có tác dụng dưỡng thai, để thai thi phát triển an toàn trong chu kỳ và một số tác dụng khác.

“Khi thuốc phá thai Mifestad đi vào cơ thể nó sẽ cạnh tranh với Progestin làm cho thai nhi ngừng phát triển. Nếu muốn phá thai sau khi thai nhi ngừng phát triển cần đến loại thuốc thứ 2 co bóp tử cung để đẩy thai ra ngoài”, bác sĩ Nha nói.

Điều đặc biệt của loại thuốc phá thai này khi người phụ nữ đã uống thuốc, nếu như thay đổi quyết định mong muốn giữ lại thai (thai nhi chưa ngừng phát triển) vẫn có thể được. Bệnh nhân lúc này sẽ được bác sĩ cho dùng thuốc dưỡng thai để giữ thai. Trong trường hợp nếu đã dùng loại thuốc co bóp dạ con thì việc giữ thai là không thể.

Bác sĩ Nha cũng cho biết thêm: “Việc dùng thuốc phá thai Mifestad không gây ra tác dụng gì quá lớn. Tác dụng cạnh tranh của thuốc với nội tiết Progestin sẽ gây một số tác dụng không mong muốn như: đau đầu, buồn nôn, tức ngực… gây khó chịu cho người phụ nữ”.

Theo bác sĩ Nha, thuốc Mifestad còn được dùng với liều thấp 10mg để làm thuốc tránh thai khẩn cấp khi quan hệ tình dục không an toàn. Loại này sẽ có tác dụng không cho phóng noãn và làm tăng chất nhầy khiến cho tinh trùng khó khăn khi gặp trứng. Thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả tránh thai kém hơn so với thuốc tránh thai hàng ngày và chỉ được dùng tối đa 2 lần/chu kỳ kinh nguyệt. Việc dùng quá 2 liều/chu kỳ kinh có thể gây ra rối loạn nội tiết và ảnh hưởng kinh nguyệt của phụ nữ. Khi bị rong kinh, rong huyết bác sĩ có thể điều chỉnh lại bằng cách uống các loại thuốc nội tiết.

Bác sĩ Nha khuyến cáo không nên tự ý dùng các loại thuốc phá thai tại nhà mà cần phải tới các cơ sở y tế chuyên khoa để tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Uống thuốc phá thai có thể xảy ra nguy cơ băng huyết, tụt huyết áp, vỡ ối, mất máu dẫn tới tử vong. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân đã phải cấp cứu trong tình trạng nguy kịch tới tính mạng do tự tiện dùng thuốc phá thai.

Ngọc Minh

 

Rùng mình với những 'thị trấn ma' không phải ai cũng dám đặt chân tới