Thời gian đi đại tiện là bao lâu là "chuẩn" để không hại cho sức khỏe?

Emdep.vn - Việc dành thời gian quá dài để đi đại tiện có thể dẫn tới một số tác hại với sức khỏe. Vậy thời gian đại tiện trong bao lâu là "chuẩn" nhất?
Giống như giường chỉ dành cho việc ngủ và làm "chuyện ấy", nhà vệ sinh chỉ nên được sử dụng cho việc đại tiểu tiện và vệ sinh cơ thể. Vì vậy, hãy đặt điện thoại xuống trước khi bạn bước vào nhà vệ sinh. Dù muốn có những phút giây giải trí trong khi "giải quyết nhu cầu" thì đây vẫn là thói quen không tốt. Tại sao ư? Vì nó có thể khiến bạn ngồi hàng giờ trong nhà vệ sinh mà không để ý đến thời gian.
Thời gian đi đại tiện là bao lâu là 'chuẩn' để không hại cho sức khỏe?
Theo các chuyên gia, quá trình đại tiện không nên kéo dài quá và thời gian lý tưởng nhất là trong khoảng 10-15 phút. Đôi khi, nhu cầu đại tiện không quá gấp, bạn có thể cố gắng nhịn và hoàn thành nốt công việc. Tất cả những căng thẳng này có thể dẫn đến nguy cơ bệnh trĩ - phồng mạch máu xung quanh hậu môn, khiến chúng trở nên sưng và đau đớn, thậm chí chảy máu. 
Hơn nữa, việc tập trung đọc báo hoặc lướt điện thoại trong lúc ấy có thể khiến bạn mất cơn buồn đi vệ sinh. Khi chất thải đi vào trực tràng, bạn cảm thấy sự thôi thúc để đi vệ sinh. Nhưng sau khi bạn không đi và cố nhịn cảm giác này, bạn có thể cảm nhận một quá trình được gọi là nhu động ngược lại, khi chất thải tràn vào trong ruột già. Điều này sẽ khiến cho việc đi vệ sinh khó khăn hơn, thậm chí dẫn đến táo bón.
Nếu mỗi lần bạn mất hơn 10-15 phút cho việc đi đại tiện, nó có thể là một dấu hiệu nào đó. Có thể đơn giản đó là do căng thẳng, làm giảm nhu động ruột và làm chậm sự chuyển động của ruột. Một vài trường hợp khác là khi bạn đang trong tình trạng căng thẳng, không tập trung, khiến quá trình đại tiện cũng không thể diễn ra nhanh chóng. 
Tất nhiên, nguyên nhân việc đi đại tiện lâu thường là dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị táo bón. Vì vậy, hãy đảm bảo cơ thể bạn được cung cấp đủ chất xơ, cụ thể là khoảng 38g mỗi ngày. 
Trong trường hợp gặp khó khăn khi đại tiện, có một cách nhanh chóng giúp bạn giải quyết tình trạng khó chịu này, đó là cà phê. Một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Gastroenterology Scandinavian đã cho thấy, chúng kích thích các cơn co thắt tham gia vào hoạt động của nhu động ruột.
Khánh An
(Nguồn: IV)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm