Thiếu vitamin này, chứng đau lưng, đau xương khớp sẽ "tấn công" bạn

Emdep.vn - Hầu hết chúng ta đều cho rằng chứng đau lưng và đau xương khớp là do tuổi già gây nên, nhưng sự thật lại không hoàn toàn như vậy.

Đau lưng, nhức xương khớp là do thiếu hụt vitamin D

Nhiều người vẫn tin rằng đau lưng và đau xương khớp là kết quả hoàn toàn tự nhiên của quá trình lão hóa. Nhưng sự thật lại không hoàn toàn như vậy. Trong nhiều trường hợp, thiếu vitamin mới là nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh phổ biến này. 

Thiếu vitamin này, chứng đau lưng, đau xương khớp sẽ 'tấn công' bạn

Trong hầu hết các trường hợp, đau xương khớp có liên quan chặt chẽ đến sự lão hóa. Mặt khác, đặc thù công việc, cân nặng và chế độ ăn uống cũng có liên quan. Một nghiên cứu thực hiện cách đây không lâu đã chỉ ra rằng có những trường hợp thiếu vitamin D dẫn đến đau khớp. Nếu bị thiếu vitamin D trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề về viêm khớp và xương.

Làm thế nào để biết cơ thể đang thiếu vitamin D?

Cơ thể bị thiếu vitamin D sẽ có các triệu chứng như:

- Ngủ kém

- Tâm trạng bất ổn

- Thường xuyên đau ở bàn chân và cẳng chân

- Rát và có cảm giác ngứa ở bàn chân.

- Đau lưng và đau xương khớp

Bạn cũng có thể thực hiện xét nghiệm để biết mình có đang bị thiếu vitamin D hay không. Ngoài ra có một mẹo khác. Đó là ấn vào xương ngực của bạn, nếu bạn thấy đau gần như ngay lập tức, có thể bạn đang thiếu vitamin D.

Bạn nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (10-15 phút) mỗi ngày để giúp cơ thể sản xuất vitamin D. Nếu nơi bạn sống ít ánh nắng hoặc vào mùa đông, nên tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D như nấm, cá ngừ, lòng đỏ trứng và cá thu. Ngoài ra cũng có thể bổ sung vitamin D theo đường uống. Trước khi bổ sung nên tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên môn.

Chứng đau lưng, đau xương khớp tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, ngoài bổ sung vitamin đầy đủ, bạn hãy duy trì hoạt động thể chất, tập luyện thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ này.

Việt Hà

(Dịch từ RA)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm