Tập thể dục buổi sáng hay buổi tối tốt hơn cho sức khỏe?

Emdep.vn - Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, nhưng tập vào thời điểm khác nhau trong ngày lại mang đến những lợi ích không giống nhau.

Tập thể dục là thói quen lành mạnh, không những giúp tăng cường sức khỏe mà còn có tác dụng cải thiện tâm trạng, giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên tập thể dục buổi sáng hay buổi tối thì tốt hơn cho cơ thể?

Lợi ích của việc tập thể dục vào buổi sáng

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục vào buổi sáng có tác dụng giảm huyết áp và cải thiện giấc ngủ, Tiến sĩ Scott Collier từ Đại học Appalachian State đánh giá hiệu quả của việc tập thể dục đối với huyết áp. Cùng với trợ lý nghiên cứu Kimberly Fairbrother và Ben Cartner, Collier đã theo dõi huyết áp và mô hình giấc ngủ của một nhóm người trong độ tuổi từ 40-60. Nhóm người này tập thể dục 3 lần/tuần. Mỗi lần tập kéo dài 30 phút. Họ tập vào 3 thời điểm khác nhau, 7 giờ sáng, 1 giờ chiều và 7 giờ tối.

Kết quả

Tất cả những người tập thể dục buổi sáng giảm 10% huyết áp. Mức giảm này ổn định suốt cả ngày. Vào ban đêm những người này ngủ lâu hơn, có chu kỳ giấc ngủ tốt hơn.

Nghiên cứu kết luận: “Tập thể dục vào 7 giờ sáng là tốt hơn về mặt giảm huyết áp trong ngày và cũng mang lại giấc ngủ ngon và sâu hơn so với tập vào 1 giờ chiều.”

Tập thể dục buổi sáng hay buổi tối tốt hơn cho sức khỏe?

"Chúng tôi vẫn chưa biết cơ chế sinh lý dẫn đến những thay đổi này, nhưng chúng tôi chắc chắn rằng nếu bạn đang bị cao huyết áp và khó ngủ, hãy tập thể dục vào 7 giờ sáng”, ông nói.

Ngoài ra, nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đang bị chứng rối loạn giấc ngủ thì cũng nên tập thể dục vào thời gian này. Tuy nhiên tập thể dục vào buổi tối cũng mang lại những lợi ích nhất định.

Lợi ích của việc tập thể dục sau giờ làm việc

Một nghiên cứu tiến hành tại Trung tâm nghiên cứu lâm sàng của Đại học Chicago phát hiện ra rằng những người tập thể dục sau giờ làm việc thân hình sẽ chuẩn và thon gọn hơn so với tập vào buổi sáng.

Nghiên cứu lấy mẫu máu của 40 người đàn ông khỏe mạnh trong độ tuổi từ 20-30. 40 người này chia thành năm nhóm. Bốn nhóm tập luyện cường độ cao vào buổi sáng, buổi chiều hoặc buổi tối. Nhóm thứ 5 không tập gì cả. Các các nhà nghiên cứu thu mẫu máu của mỗi người tham gia để xem trong máu có hai hormone cortisol và thyrotropin hay không.

Kết quả

Nghiên cứu phát hiện ra rằng cả hai loại hormone trên tăng đến mức cao nhất trong mẫu máu của nhóm người tập thể dục vào buổi chiều hoặc tối muộn. Nồng độ đường trong máu của họ cũng giảm đáng kể.

Tiến sĩ Orfeu Buxton, phụ trách nghiên cứu nói: "Đây là những dấu hiệu cho thấy sự trao đổi chất của bạn đang thích nghi tốt với việc tập thể dục thường xuyên và cho thấy nó có thể tốt hơn nếu tập thể dục sau giờ làm việc, chứ không phải buổi sáng.”

Kết luận

Nói chung, tập thể dục vào buổi sáng hay buổi tối đều mang lại lợi ích cho sức khỏe. Bạn cần xem mục tiêu luyện tập của mình là gì, để chọn thời gian tập cho phù hợp. Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe tim mạch và giấc ngủ thì nên tập thể dục vào buổi sáng. Nếu muốn tập các bài tập cường độ cao, giảm cân, hay giảm nguy cơ bệnh tật liên quan đến nồng độ đường trong máu (ví dụ tiểu đường), thì nên tập thể dục vào buổi tối.

Việt Hà

(Dịch từ LH)

Tags : Từ khóaXem thêm