8 thói quen hàng ngày khiến lưng bạn luôn trong trạng thái nhức mỏi

Emdep.vn - Bạn có thể giật mình khi nhận ra nguyên nhân khiến lưng luôn trong trạng thái nhức mỏi chính là từ thói quen hàng ngày của mình.

Đau lưng có rất nhiều loại chứ không chỉ đơn thuần là chấn thương hay vấn đề về cột sống. Trên thực tế, các hoạt động hàng ngày có thể dẫn tới nguy cơ gặp phải các vấn đề về lưng, thậm chí chấn thương lưng nghiêm trọng. Dù bạn làm việc trong một công ty phần mềm, phải làm việc nâng vật nặng hoặc đeo túi nặng trên vai, bạn đều có thể trải qua cảm giác đau lưng nhẹ. Dưới đây là một số hoạt động thường ngày có thể khiến lưng của bạn bị hành hạ và những bí quyết để ngăn chặn điều đó xảy ra.

1. Mang vác vật nặng

Không chỉ mang vác vật nặng bằng một tay, thậm chí việc nhấc, kéo hoặc lê vật nặng không đúng cách đều có thể gây ra vấn đề về lưng. Thêm vào đó, việc cúi xuống nhấc đồ vật sai tư thế cũng có thể làm bạn bị căng cơ ở lưng, dẫn tới đau lưng.

Bí quyết phòng tránh: Khi nhấc đồ vật, hãy chắc chắn bạn ngồi xổm trên hai chân trước, sau đó nhấc vật đó lên. Tư thế khom người để nhấc đồ vật, vốn là thói quen của hầu hết chúng ta, trên thực tế lại hoàn toàn sai.

8 thói quen hàng ngày khiến lưng bạn luôn trong trạng thái nhức mỏi

Tư thế nhấc đồ vật đúng để không bị đau lưng.

2. Lái xe trên những con đường không bằng phẳng

Đúng vậy, lái xe trên những con đường đầy "ổ trâu, ổ gà" có thể gây áp lực lên lưng của bạn, đặc biệt là nếu bạn ngồi ở một tư thế cố định trong nhiều tiếng hoặc nếu bạn lái xe đường dài.

Bí quyết phòng tránh: Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch, hãy sắp xếp những khoảng thời gian nghỉ giữa chuyến đi để giảm áp lực lên lưng và khu vực vùng chậu. Thêm vào đó, hãy điều chỉnh dây an toàn trước khi lái để giảm cảm giác căng tức ở lưng.

3. Ngồi quá lâu

Nếu công việc của bạn liên quan đến việc phải ngồi nhiều tiếng liên tiếp, vậy thì theo thời gian bạn có nguy cơ cao bị đau lưng. Ngoài ra, khả năng những người làm việc bàn giấy gặp phải chứng đau lưng cao hơn khi phải ngồi trong 6-8 tiếng do áp lực quá mức vào cột sống, gây ra sự thay đổi sinh hóa khác nhau ở lưng. Ảnh hưởng là nghiêm trọng hơn nếu bạn ngồi ở một chỗ và giữ nguyên tư thế trong nhiều tiếng liền.

8 thói quen hàng ngày khiến lưng bạn luôn trong trạng thái nhức mỏi

Bí quyết phòng tránh: Để tránh bị đau lưng, bạn hãy đứng dậy mỗi tiếng một lần và giải lao thường xuyên. Ngoài ra có thể làm vài động tác giãn người đơn giản tại bàn hoặc đi vào nhà vệ sinh để giảm bớt tác dụng phụ của việc ngồi lâu, vốn gây ra nhiều vấn đề từ đau lưng đến tăng cân.

4. Kéo giãn cơ không đúng cách

Yoga là một phương pháp tập luyện khá phổ biến thời gian gần đây để giữ cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên nhiều người không biết rằng tập yoga sai cách có thể khiến lưng bạn gặp nguy hiểm với nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả chấn thương cơ.

Bí quyết phòng tránh: Do yoga liên quan nhiều đến hoạt động kéo giãn cơ và vặn người, việc không tuân thủ các nguyên tắc có thể gây ra tình trạng đau lưng. Để đảm bảo không gặp sai lầm này, bạn hãy tập bài giãn cơ dưới sự hướng dẫn của một chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm để nắm được những nguyên tắc cơ bản.

5. Tư thế sai

Nhiều người thường ngồi ở tư thế sai khi xem TV, chơi game hoặc khi dùng máy tính, nhắn tin liên tục trên điện thoại... Khi đó, hầu hết chúng ta đều cúi người, khom lưng về phía trước, tạo áp lực lên lưng và cột sống, gây đau lưng.

Bí quyết phòng tránh: Ghi nhớ trong đầu rằng tư thế sai là nguyên nhân chính gây đau lưng, vì vậy hãy chỉnh lại tư thế để phòng tránh điều đó.

6. Mang túi nặng

Bạn có thường đeo túi nặng không? Trên thực tế, cách bạn đeo túi có thể tiết lộ nhiều về tình trạng sức khỏe cũng như nguy cơ bị đau lưng. Nhiều người có thói quen đeo túi nặng ở một bên vai và khi đó, áp lực lên vai, cánh tay sẽ nhiều hơn, gây ảnh hưởng đến lưng. Nó cũng dẫn tới sự mất cân bằng của cơ thể và gây áp lực lên cột sống.

Bí quyết phòng tránh: Luôn đeo cả hai quai túi ở hai bên vai khi mang túi nặng như balo. Nếu bạn mang túi chỉ có một dây, hãy chắc chắn là đeo túi vắt từ vai này qua bên kia để giảm nguy cơ túi bị trượt cũng như nguy cơ bị đau lưng, trật khớp vai.

7. Ngồi duỗi chân trên giường/ghế sofa

Nếu bạn nghĩ rằng ngồi trên giường hoặc sofa với cả hai chân duỗi thẳng là cách tốt nhất để thư giãn sau một ngày dài thì bạn đã nhầm. Bởi việc ngồi duỗi thẳng cả hai chân có thể gây ra tình trạng cong chữ C ở phần dưới của cột sống, gây đau lưng.

Bí quyết phòng tránh: Khi ngồi ở trên giường hoặc sofa, hãy ngồi với hai chân bắt chéo và lót một chiếc gối dưới mông để giữ cho cột sống ở tư thế chữ S khỏe mạnh.

8. Ngủ trên đệm quá mềm

Đúng vậy, ngủ trên đệm quá mềm sẽ khiến lưng bạn ở trạng thái không thoải mái. Trên thực tế, nó có thể gây ra một sự thay đổi nhỏ hình dạng cột sống, qua đó tạo áp lực lên cơ, dây chằng và khớp.

Bí quyết phòng tránh: Chắc chắn là bạn không nên nằm trên mặt phẳng quá cứng rồi. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên chọn loại đệm có độ êm vừa phải để không gây đau lưng.

Dương Thùy

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm