qc-epoint

Sự thay đổi đáng kinh ngạc của "cô bé" ở từng lứa tuổi

2016-06-07 17:55
- Không chỉ các bộ phận trên cơ thể, ngay cả "cô bé" của bạn cũng thay đổi theo thời gian mà có thể bạn không nhận ra.
Nếu như không thường xuyên quan sát cơ thể mình, bạn có thể không nhận ra rằng, giống như các phần còn lại của cơ thể, âm đạo của bạn cũng đang ngày càng già đi. Chỉ khác là không giống như việc bạn kỷ niệm ngày sinh nhật một cách chính xác, sự thay đổi này không đều đặn theo lịch, chỉ là chúng sẽ chắc chắn thay đổi theo thời gian. Và hãy yên tâm rằng, những sự thay đổi này là hoàn toàn bình thường. 
Trong độ tuổi 30 
Những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trong khoảng độ tuổi này có thể thấy "cô bé" của mình hơi bị khô. Nguyên nhân có thể do thuốc ngăn rụng trứng đã hạn chế sự bôi trơn tự nhiên trong khoảng thời này mỗi tháng.
Bên cạnh đó, việc mang thai và sinh con có ảnh hưởng lớn đến âm hộ và âm đạo. Ví dụ, một số phụ nữ sẽ thấy mình bị giãn tĩnh mạch ở khu vực dưới do chịu sức nặng của tử cung trong khi mang thai. Hormone cũng có thể làm thay đổi màu sắc âm hộ của bạn, vì vậy, việc "cô bé" tối màu hơn cũng không có gì đáng lo. 
May mắn thay, âm đạo cũng là một nơi rất "vị tha". Do tính chất đàn hồi của nó và khả năng cung cấp lượng máu lớn, "cô bé" của bạn cũng có xu hướng sớm quay trở lại bình thường ngay sau khi sinh.
Tuy nhiên, tổn thương cơ và dây thần kinh cũng có thể xảy ra do một lực lớn đè lên các cơ sàn chậu trong khi mang thai và làm việc. Vì vậy, để tránh những hậu quả này, đối với một số phụ nữ, các bài tập sàn chậu có thể giúp ngăn ngừa tiểu không tự chủ và giúp việc quan hệ tình dục tốt hơn. 
Ở độ tuổi 40
Nếu bạn có thói quen tẩy lông mu từ lâu, bạn có thể nhận ra những ảnh hưởng của việc tẩy hay cạo lông trên bề mặt da và sắc tố da. Lượng lông mu của bạn cũng có thể bắt đầu thưa thớt đi trong khoảng thời gian này, nó có thể là một hệ quả tự nhiên của việc già đi hoặc suy giảm estrogen. Bạn cũng có thể nhận thấy các triệu chứng của khô âm đạo, hoặc thay đổi trong độ đàn hồi của "cô bé". 
Ở độ tuổi 50
Mãn kinh dẫn đến những thay đổi đáng chú ý nhất cho "cô bé". Suy giảm estrogen dẫn đến tình trạng "cô bé" mỏng hơn, kém đàn hồi hơn. Âm hộ và môi âm đạo sẽ khô hơn, có thể khiến việc quan hệ tình dục trở nên khó khăn hơn, ví dụ như cảm giác khô rát và gây những kích thích khiến bạn có cảm giác như muốn đi tiểu. 
Sự thay đổi đáng kinh ngạc của 'cô bé' ở từng lứa tuổi
Nếu để ý quan sát "cô bé" trước gương, bạn có thể thấy rõ sự thay đổi trong giai đoạn này, khi phụ nữ mất đi chất béo và collagen. Đây là một trong những khu vực trên cơ thể bạn không trở nên nhăn và có nếp gấp như ở các khu vực khác. Chúng chỉ mỏng hơn, da kém đàn hồi và theo một nghĩa nào đó, co lại. 
Khi estrogen mất đi, sẽ làm thay đổi độ pH của "cô bé". Âm đạo có tính axit mạnh hơn và dễ bị tổn thương, nhiễm trùng hơn.  
Ở độ tuổi 60 
Âm đạo sau thời kỳ mãn kinh có thể sẽ khiến phụ nữ thất vọng. Tình trạng khô âm đạo có thể gây đau đớn khi quan hệ tình dục, đồng thời  vùng sàn chậu nữ sẽ co thắt để bảo vệ bạn khi bộ não đưa ra thông báo về tình trạng đau đớn. Vì vậy, nhiều phụ nữ thậm chí đã phải điều trị vật lý để nới lỏng vùng sàn chậu.
Một số phụ nữ sau mãn kinh còn có nguy cơ nghiêm trọng, khi các mô liên kết tử cung, cổ tử cung hoặc thậm chí ruột bị nới lỏng, cho phép những bộ phận này sa xuống. Điều này có thể gây hậu quả không đáng kể ở một số người nhưng lại nghiêm trọng với người khác nếu như các bộ phận thực sự nhô ra khỏi âm đạo. Một số phụ nữ thậm chí phải làm phẫu thuật vì ảnh hưởng này. 

 Khánh An (Nguồn: PV)

qc-epoint