Sự thay đổi bất ngờ của cơ thể khi bạn... khóc

Emdep.vn - Bạn có biết khóc có thể thúc đẩy tâm trạng của bạn hay có khả năng giết chết vi khuẩn?
Khi khóc, có thể bạn cảm giác như thế giới đang kết thúc. Thế nhưng ngoài cảm giác đau khổ lúc ấy thì có nhiều điều đáng nói hơn mà bạn chưa biết đấy. Khi một điều gì đó gây ra phản ứng cảm xúc tiêu cực, hệ thống nội tiết tạo ra hormone cho vùng mắt và khiến mắt bạn rưng đầy nước mắt. Lúc này có rất nhiều thay đổi bất ngờ xảy ra với cơ thể bạn. 
Khóc khiến bạn chuyển sang "chế độ chiến đấu"
Trong quá trình cảm xúc bị đẩy lên cao, bộ não sản xuất hormone Cortisol phản ánh tình trạng căng thẳng, khiến bạn dễ kích động. Điều này sẽ chuyển bạn sang "chế độ chiến đấu". Vì vậy lần sau, nếu cảm thấy đau khổ, bạn hãy chờ đợi một lát để bình tĩnh lại trước khi nói ra những điều không nên nói. Điều đó có thể gây ra cuộc chiến, cãi vã không đáng có. 
Giọng nói của bạn nặng nề hơn
Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình cảm thấy như có một khối vô hình đè nặng ở trong cổ họng khi bạn khóc? Giọng của bạn cũng trở nên nặng nề hơn. Hormone Cortisol sinh ra khi stress đã tạo ra cảm giác bóp nghẹt trong cổ họng, làm chậm hơi thở. Nó có cảm giác giống như cục tắc nghẽn ở cổ khi bạn bị viêm họng. 
Khóc sẽ giúp tâm trạng tốt hơn
Có lẽ đây không phải là thông tin gì mới, khóc là cách tuyệt vời để thoát khỏi cả đống cảm xúc dồn nén của bạn. Những giọt nước mắt xúc động sẽ tạo ra leucine-enkephalin, một loại endorphin. Đây là chất dẫn truyền thần kinh trong não có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng và làm giảm cảm giác đau đớn. Vì vậy, khi có chuyện buồn, bạn hãy khóc cho thỏa thích vì điều đó sẽ làm bạn cảm thấy mọi chuyện ổn hơn. 
Khóc cũng đồng thời giúp bạn loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Những giọt nước mắt góp phần loại bỏ hóa chất từ cơ thể bạn, giống như mồ hôi hay đi tiểu. Đây cũng là cách "giải độc" cho tâm trí bạn. 

Khóc giết chết vi khuẩn

Nước mắt chứa enzym lizozim, cũng được tìm thấy trong tinh dịch, dịch nhầy, nước bọt và sữa của con người. Nó có khả năng tiêu diệt 90% các loại vi khuẩn chỉ trong 10 phút. 
Gửi tín hiệu đến người khác
Khóc làm thay đổi nét mặt của bạn để mọi người hiểu rằng, bạn đang bị tổn thương hay đau đớn. Đây là lý do tại sao khi bạn đang đau khổ, đồng nghiệp của bạn sẽ tỏ thái độ thông cảm. 
Sự thay đổi bất ngờ của cơ thể khi bạn... khóc
Khánh An
(Nguồn: OM)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm