Sự thật lời truyền tai tam thất ảnh hưởng khả năng sinh sản, tình dục của nam giới

Emdep.vn - Tam thất được xem loại thuốc rất tốt cho việc phòng chống bệnh tật và cũng chưa một khoa học nào chứng minh vị thuốc này làm giảm khả năng tình dục và sinh sản.

Nhiều yếu tố tác động giảm khả năng tình dục nam giới

Nhiều chị em trên mạng xã hội chia sẻ sử dụng tam thất rất tốt cho sức khỏe. Nhưng với nam giới, tam thất làm suy giảm khả năng tình dục. Điều này khiến một số người không khỏi lo lắng không biết tam thất có ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục của nam giới hay không.

Thạc sĩ - bác sĩ Lê Thị Phương Huệ (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết: “Suy giảm khả năng ham muốn tình dục ở nam giới không phổ biến như ở phụ nữ nhưng họ có thể phải chịu tác động nhiều hơn. Ham muốn tình dục được xem như là một nền tảng của sự nam tính và đàn ông thường cảm thấy suy sụp khi ham muốn tình dục của họ đột nhiên mất đi."

Có rất nhiều nguyên nhân gây suy giảm khả năng tình dục ở nam giới như: căng thẳng trong công việc, do mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng những điều này ảnh đến tâm lý cho nam giới cảm thấy nhàm chán trong quan hệ tình dục dẫn khả năng tình dục kém đi; những nam giới mắc số bệnh mãn tính cao huyết áp, đái tháo đường, suy gan, suy thận…; hay những người thường xuyên sử dụng các loại thuốc chất kích thích gây nghiện thuốc lá và rượu bia cũng dẫn tới giảm khả năng tình dục ở nam giới.

Đặc biệt, những ai bị suy giảm nội tiết tố sinh dục nam (testosterone) thường xuất hiện ở những nam giới ngoài 40 tuổi trở đi thì tình trạng giảm ham muốn tình dục rất cao. Tỷ lệ ham muốn tình dục thấp thường tăng theo độ tuổi. Đây là biểu hiện bình thường của sự lão hóa. Khi nồng độ testosterone giảm dần theo tuổi tác, các triệu chứng của ham muốn tình dục giảm cũng trở nên phổ biến hơn. 

Cũng theo bác sĩ Lê Thị Phương Huệ, nhiều chị em có suy nghĩ dùng tam thất là một trong những nguyên nhân làm suy giảm khả năng sinh dục ở nam giới, nhưng điều này chưa có cơ sở khoa học. Vì vậy, cải thiện sự suy giảm khả năng tình dục ở nam giới cần thay đổi chế độ sinh hoạt phù hợp và thường xuyên tập luyện thể thao và đi khám bác sĩ.

Dùng tam thất làm giảm khả năng tình dục và sinh sản ở nam giới chưa có cơ sở

Chưa có cơ sở khoa học chứng minh tam thất làm giảm khả năng sinh sản

Không có căn cứ dùng tam thất ảnh hưởng chức năng sinh sản

Theo y học cổ truyền, tam thất vị ngọt hơi đắng, tính ấm, có công dụng chỉ huyết (cầm máu), tán ứ (làm hết ứ trệ), tiêu thũng, định thống (giảm đau), thường được dùng để chữa các chứng bệnh như thổ huyết (nôn ra máu), khái huyết (ho ra máu), nục huyết (chảy máu cam, chảy máu ở các khiếu như mắt, tai...).

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, tam thất có tác dụng cầm máu, hoạt huyết, bảo hộ cơ tim, chống thiếu máu cơ tim, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, chống oxy hoá, làm chậm quá trình lão hoá, bảo vệ tế bào não trong điều kiện thiếu máu, cải thiện khả năng ghi nhớ và làm cho cơ thể cường tráng.

Theo Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108), không có căn cứ nào để cho rằng dùng tam thất có thể làm cho suy giảm khả năng tình dục và sinh sản ở nam giới. Ngược lại, tam thất chín còn có tác dụng "bổ huyết ích khí, tráng dương tán hàn" và nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy tam thất còn có công năng tương tự nội tiết tố sinh dục. Tuy nhiên, vì là vị thuốc chữa bệnh nên tam thất được dùng cho phụ nữ nhiều hơn.

Mặt khác, theo ThS. Hoàng Khánh Toàn tam thất rất tốt cho sức khỏe, để sử dụng đúng tam thất có nhiều cách bào chế và cách chế khác nhau thì công dụng cũng không giống nhau.

 

Phúc Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm