Sự thật hạt kha tử làm trẻ khỏi ho trong sau... một nốt nhạc

Emdep.vn - Theo Lương Y Bùi Hồng Minh, dù hạt kha tử dùng để chữa ho nhưng không có nghĩa là chỉ ăn 3-4 hạt sẽ khỏi. Kha tử sẽ thực sự phát huy tác dụng khi nó được kết hợp với các vị thuốc dẫn khác.

Khỏi ho sau 3-4 ngày

Gần đây, facebook L.Y chia sẻ kinh nghiệm trị ho, viêm họng cho trẻ không cần dùng kháng sinh đã thu hút được rất nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm. Chị L.Y  khuyên các mẹ khi ho nhiều mãi không khỏi đừng vội dùng kháng sinh vội rất hại con. Bí quyết giải quyết ho, viêm họng được bà mẹ này chia sẻ cực kỳ đơn giản chỉ cần ngậm hạt kha tử đập nát và cam thảo.

Dùng hạt kha tử khỏi ho trong trẻ chỉ sau 1 nốt nhạc?

Kinh nghiệm trị ho bằng hạt kha tử khiến các mẹ bỉm sữa rất quan tâm.

Bà mẹ bỉm sữa này có chia sẻ: “Lần đầu tiên trong đời con em khỏi ho nhanh đến thế, chỉ trong vòng 1 nốt nhạc. Con bị ho viêm họng suốt 3-4 ngày uống chanh đào mật ong mãi em không khỏi. Mẹ thì xót ruột, nhưng lại không muốn con dùng kháng sinh. Em được một đồng nghiệp mách mua trái kha tử + cam thảo về  cho ỉn ngậm… Thật không ngờ mới ngậm được 3 trái gì đó con đã hết ho, ăn kem uống nước lạnh vô tư…”.

Trao đổi với Lương Y Bùi Hồng Minh, Nguyên Chủ tịch Hội Đông y, Ba Đình, Hà Nội cho hay, kha tử có tên là chiêu liêu, kha lê tại Campuchia người ta gọi kha tử là Sramar.

“Trong đông  y kha tử có tính vị đắng chua, tính ấm đi vào 2 kinh phế và đại tràng. Có tác dụng trị ho mất tiếng khản giọng, trẻ em hay ra mồ hôi trộm, sát khuẩn đường ruột, săn ruột, liễm phổi (giãn phế quản), phụ nữ khí hư bạch đới, nam di tinh”, Lương Y Bùi Hồng Minh nói.

Chữa ho chỉ sau một nốt nhạc

Theo Lương Y Bùi Hồng Minh, dù hạt kha tử dùng để chữa ho nhưng không có nghĩa là chỉ ăn 3-4 hạt sẽ khỏi ho. Kha tử sẽ thực sự phát huy tác dụng khi nó được kết hợp với các vị thuốc dẫn khác.

hạt kha tử

Người mới ho, ho phế nhiệt không nên dùng kha tử.

Dùng hạt kha tử cũng có lưu ý, nếu dùng không đúng cũng có thể khiến bệnh có thể nặng thêm.

“Hạt kha tử không nên dùng cho trẻ con và người lớn mới mắc ho. Bởi vì, kha tử gây liễm phổi, khi mới ho dùng kha tử sẽ khiến cho bệnh thêm nặng hơn. Kha tử có tính vị ôn vì vậy chỉ dùng khi bị nhiễm ho do nhiễm lạnh. ”, Bùi Hồng Minh.

Vị lương y này cũng cho rằng kha tử không thần kỳ chữa ho như lời các mẹ đã ca tụng “chữa ho sau một nốt nhạc”.

Theo Lương y Bùi Hồng Minh căn cứ vào từng mùa để phòng bệnh ho, cảm cúm cho trẻ nhỏ. Vào mùa đông cần phải giữ ấm cổ, chân tay cho trẻ, cho trẻ ăn thức ăn ấm, đeo khẩu trang khi đi ra đường. Không cho trẻ quá nhiều quần áo để tránh trường hợp ra mồ hôi ngược.  Mùa hè đảm bảo cơ thể trẻ luôn được thoáng mát. Mùa thu khô hanh cần cung cấp đủ nước để chống mất nước cho trẻ.

“Khi trẻ ho có dấu hiệu khò khè, khó thở… thì phải đưa trẻ đi khám. Các  vị thuốc ho trong đông y chỉ mang tính chất hỗ trợ và kha tử cũng vậy”, Lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo.

Một số bài thuốc hay từ hạt kha tử

Chữa ho hen khản tiếng, phổi yếu: Kha tử 10g, cát cánh 10g, cam thảo 5g sắc uống.

Chữa ho khản tiếng do phế hư: Kha tử 12g, cát cánh 20g, cam thảo 12. Cả 3 vị trên mỗi vị chia một nửa nướng chín một nửa sống sắc uống.

Chữa ho khàn tiếng: Nướng chín hạt kha tử liều dùng từ 3-6g/ngày.

Chữa đi ngoài phân lỏng: Hạt kha tử nướng chín dùng 3-6g/ngày. Lưu ý không dùng quá liều quy định, liều cao sẽ gây tiêu chảy nặng hơn.

Chữa đau bụng đi lỵ: Kha tử 10g, hoàng liên 5g, mộc hương 5g, sấy khô tán bột mỗi ngày dùng 5g, 2-3 lần/ ngày.

(Bài thuốc trên áp dụng cho người lớn, trẻ nhỏ dùng phải giảm theo lứa tuổi)

 Ngọc Minh

 

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm