Sốt xuất huyết vào mùa: Đây là điểm khác so với các năm trước cần phải lưu tâm khẩn cấp

Emdep.vn - Theo khuyến cáo của bác sĩ Cường năm nay, bệnh nhân sốt xuất huyết nặng khi nhập viện có một điểm chung là có suy gan, suy thận. Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thường rơi vào tuýp 1.

Bất cứ ai cũng bị mắc sốt xuất huyết

Chỉ chưa đầy 20 ngày từ (1/1-18/7), số ca mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện Bạch Mai điều trị đã tăng đột biến. Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Bạch Mai đang trong tình trạng quá tải, nhiều bệnh nhân phải nằm ghép.  Có thời điểm, tại khoa Truyền nhiễm, 3 bệnh nhân phải nằm chung một giường. Thậm chí khoa Truyền nhiễm không tiếp nhận những bệnh nhân truyền nhiễm khác, chỉ tiếp nhận các bệnh nhân nặng. Các bệnh nhân nhẹ hơn được giới thiệu về tuyến cơ sở điều trị.

Theo TS.BS Nguyễn Duy Cường, Trưởng khoa Truyền Nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai), tính tới ngày 18/7, số ca mắc sốt xuất huyết nhập Bệnh viện Bạch Mai đã lên 90 ca bệnh. Các ca vào điều trị tại Khoa thường trong tình trạng đã khá nặng. Con số bệnh nhân vào viện điều trị do sốt xuất huyết đã tăng gấp đôi so với tháng 6. Số ca bệnh sốt xuất huyết từ tháng 1 - tháng 7 tại bệnh viện Bạch Mai là 199 trường hợp.

Số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến nhiều bệnh viện lớn quá tải

Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại Bạch Mai đang phải nằm ghép do quá tải.

“Mỗi ngày khoa tiếp nhận 25-30 bệnh nhân nặng điều trị nội trú và khoảng 50 trường hợp tới khám. Năm nay bệnh sốt xuất huyết có những diễn biến bất thường đến sớm hơn mọi khi, gia tăng số ca mắc bệnh nhiều hơn mọi năm. Đối tượng mắc bệnh nhiều chủ yếu là thanh niên trẻ, sinh viên. Khoa đã tiếp nhận cả bệnh nhân là người già 85 tuổi và nhiều ca mang thai, bệnh nhi. Số bệnh nhân mắc bệnh nặng chủ yếu tập trung ở Hà Nội (Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng)”, TS. BS Cường nói.

Theo bác sĩ Cường, bệnh sốt xuất huyết thường có điểm dịch tại các đô thị lớn gắn liền với quá trình đô thị hóa. Muỗi sốt xuất huyết thường sống quanh nhà, sinh sản trong các vật dụng chứa nước. 

Hiện bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh, cũng như chưa có thuốc đặc hiệu điều trị. Nên biện pháp duy nhất đó là người dân nâng cao ý thức phòng bệnh trong cộng đồng, phối hợp với chính quyền địa phương để diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy.

Bệnh sốt xuất huyết năm nay có gì đáng chú ý?

Video clip bác sĩ nói về diễn biến năm nay của sốt xuất huyết

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết thường là sốt cấp tính (đột ngột), kéo dài 3-5 ngày sốt cao đau nhức người, bệnh nhân chán ăn. Ngoài ra, bệnh nhân còn có biểu hiện rong kinh rong huyết, đi ngoài phân đen… Khi sốt cao kèm theo các dấu hiệu nguy hiểm như chân tay lạnh, vã mồ hôi, nôn ói, đau bụng cần phải nhanh chóng đưa bệnh nhân vào viện ngay.

Sốt xuất huyết được chia làm 3 mức độ, ở mức độ 1, bệnh nhân sốt thông thường chỉ cần uống đủ nước giảm sốt. Mức độ 2, sốt cao kèm theo dấu hiệu cảnh báo nôn, cô đặc máu, tiểu cầu giảm. Mức độ 3, thoát huyết tương, suy đa phủ tạng.

Bác sĩ Cường cho biết: “Từ đầu năm tới nay, khoa tiếp nhận 200 trường hợp bệnh sốt xuất huyết nhưng chưa có ca nào tử vong”.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Cường, năm nay, bệnh nhân sốt xuất huyết có một điểm chung là có suy gan suy thận. Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thường rơi vào tuýp 1.

Còn theo PGS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, năm nay tình hình dịch sốt xuất huyết có nhiều diễn biến thất thường, đặc biệt là tại Hà Nội và Bệnh viện Nhiệt đới cũng đang trong tình trạng quá tải.

Bệnh viện mới tiếp nhận 1 trường hợp nhân 51 tuổi tại Ba Đình đã bị tử vong do bệnh sốt xuất huyết.  Trước khi đến viện, bệnh nhân này nằm điều trị tại một bệnh viện ở Hà Nội, được chẩn đoán sốt xuất huyết, chụp CT phát hiện trong não có các ổ xuất huyết lớn, toàn bộ gan bị phá huỷ, được chuyển sang Bệnh nhiệt đới Trung ương sáng 12/7 và tử vong sau đó 2 ngày. Được biết bệnh nhân này có tiền sử bị đái tháo đường và tăng huyết áp đã nhiều năm nay.

Đây cũng là trường hợp thứ 2 ở Hà Nội tử vong do sốt xuất huyết, ca thứ nhất là một nữ sinh tử vong vào hồi tháng 4 vừa qua.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm