Không chỉ lọ hoa, vật dụng hư hỏng này cũng có thể thành nơi tiềm ẩn sốt xuất huyết

Emdep.vn - Có những vật dụng đã hỏng nếu không vứt đi có thể thành nơi trú ngụ của muỗi và loăng quăng.

Sốt xuất huyết đang vào mùa, nhiều trường hợp bị sốt xuất huyết đang được điều trị trên địa bàn Hà Nội. Dù đã được khuyến cáo nhiều lần nhưng không ít trường hợp vẫn chưa tuân thủ việc dọn vệ sinh nơi ở hàng ngày, môi trường sống xung quanh. Ngoài các dụng cụ như lọ hoa, cống rãnh, dụng cụ đựng nước thì có một vật dụng thường bị vứt chỏng chơ sau khi thay là lốp xe cũng tiềm ẩn nguy cơ phát triển loăng quăng bên trong.

Nhà chị Thương ở Hà Nội thường lấy lốp xe đưa về sau khi thay và thanh lý 1 lần cho đồng nát. Thay vì vứt đi, nhà chị lại treo ở hàng rào rất nhiều. Dãi nắng dầm mưa nhiều, chị Thương và chồng không cảnh giác tiềm ẩn nguy cơ từ các chiếc lốp hỏng này.

Theo lời chị Thương, có những chiếc lốp được treo vài ba năm mốc xanh bám đầy. Nhưng chị Thương vẫn không vội vứt. Trong khi đó, con chị có khi còn cầm vào những chiếc lốp để chơi.

"Mới đây, tôi dọn dẹp nhà cửa nhìn vào bên trong mới thấy nhiều con vật bé tí đang cựa quậy trong nước mưa đọng ở lốp. Tôi nghĩ là vi sinh vật nhưng khi được một bác sĩ gần nhà phân tích mới biết đó là loăng quăng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ra muỗi", chị Thương cho biết.

lốp xe hỏng

Cũng mới đây, gia đình anh Tuấn (Thường Tín, Hà Nội) tá hỏa khi lần đầu tiên biết những chiếc lốp xe hỏng bị vứt quanh nhà là nơi nước mưa đọng lại và loăng quăng trú ngụ. "Khi được cán bộ y tế xã tư vấn và chỉ dẫn, tôi mới biết đó là nơi loăng quăng trú ngụ và sản sinh ra muỗi. Tôi không hề biết điều này nên chủ quan", anh Tuấn nói.

Nguy cơ từ đồ bỏ đi

Trao đổi với chúng tôi bác sĩ Trần Hiền cho hay, nhiều người trước đây không hề cảnh giác lọ hoa hay lốp xe vì nghĩ chúng không thể là nơi tiếp tay cho việc sản sinh ra muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Nhưng đây là 2 môi trường lý tưởng để loăng quăng phát triển, sinh sôi.

"Do tâm lý chủ quan, coi thường nên nhiều người không hề đề phòng hay cảnh giác trước các loại lốp xe cũ. Đến khi được cán bộ y tế hướng dẫn mới lo lắng và nhận ra sai lầm", bác sĩ Hiền nói.

Lốp xe nhìn qua khó phát hiện nước đọng vì phần nước này nằm trong vành lốp. Do bi vứt hoặc treo ở hàng rào hay các bãi đất trống, nước mưa đọng vào bên trong. Từ các điểm nước đọng trong lốp này loăng quăng phát triển nhanh chóng. Chúng sẽ nở thành muỗi và gây bệnh cho người khỏe mạnh.

Chưa kể nỗi lo sốt xuất huyết mà việc muỗi sinh sôi cũng khiến cho trẻ em nói riêng và mọi người nói chung khổ sở với ngứa ngáy trên da. Loăng quăng sẽ phát triển thành nhộng rồi biến thành muỗi. Do đó, tất cả các lốp xe đã hỏng phải thu gom và bán cho các cửa hàng kinh doanh đồng nát hoặc đốt. Không được lưu lại quá lâu sẽ tạo môi trường cho loăng quăng sinh sôi, phát triển.

Một sai lầm khác mà nhiều gia đình mắc phải là sau khi cắm hoa không chịu thay ngay mà để hoa kéo dài vài tuần lễ. Nước trong lọ hoa đến mức bốc mùi mà chưa chịu thay. Những tưởng chiếc lọ là vô tri vô giác nhưng muỗi có thể đẻ trứng vào bên trong dẫn đến loăng quăng phát triển.

"Bất kể lọ hoa, bình hoa dù là cắm hoa giả hay hoa thật đều phải thay nước hoặc đổ nước đi nếu không dùng. Kể cả các bình cắm cây trang trí nếu để quá lâu mà không thay nước cũng rất nguy hiểm", bác sĩ Hiền cảnh báo.

Cục Y tế dự phòng cho biết, 6 tháng đầu năm đến nay, cả nước có 14 ca tử vong do sốt xuất huyết. Số ca mắc sốt xuất huyết tập trung tại miền Trung và miền Nam.

Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay có 4.147 ca mắc sốt xuất huyết, có 1 trường hợp tử vong hồi tháng 5. Riêng trong tuần từ 3-9/7, ở Hà Nội có 903 trường hợp mắc mới sốt xuất huyết. Các quận có tỷ lệ mắc cao như Ba Đình, Thanh Trì, Cầu Giấy, Thanh Xuân.

Phương Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm