Sỏi amidan, "thủ phạm giấu mặt" gây nhiều khó chịu

Emdep.vn - Dù không gây đau đớn và khá vô hại, nhưng sỏi amidan lại chính là thủ phạm giấu mặt gây nhiều khó chịu và phiền toái.

Sỏi amidan, còn gọi là bã đậu amidan, trong y học còn có tên là Tonsilloliths hoặc Tonsil calculus, là tích lũy lành tính của vi khuẩn và các mảnh vỡ trong hốc amidan. Thành phần của sỏi bao gồm chủ yếu là canxi, ngoài ra còn có phốtpho, manhê, amôniắc, cacbônát và xuất hiện trong các hốc của amidan. Khi amiđan có nhiều sỏi sẽ gây ra các tình trạng khó chịu như: nuốt vướng, đôi lúc giống như hóc xương, hôi miệng và thường có những đợt viêm amiđan cấp.

1. Sỏi amidan – “thủ phạm giấu mặt” đầy khó chịu

Sỏi amidan nhỏ không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý gì, nhưng nếu trong miệng bạn có một lượng lớn sỏi thì nó có thể gây nên các triệu chứng khó chịu như hơi thở có mùi hôi hoặc gây đau khi nuốt. Người lớn, thanh thiếu niên và những người có amidan lớn thường hay bị sỏi amidan hơn trẻ em. Vệ sinh răng miệng không tốt cũng có thể gây ra sỏi amidan.

Sỏi amidan, thủ phạm giấu mặt gây nhiều khó chịu
 Khi sỏi đạt đến một mức nhất định, amidan của bạn sẽ bị sưng tấy nghiêm trọng gây nên các triệu chứng khó chịu như ốm, sốt cao, buồn nôn, đau họng, ù tai.... Một số người hơi thở có mùi hôi khiến việc giao tiếp trở nên ngại ngùng

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do amidan là hàng rào các tế bào lympho dùng để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Và cũng chính vì phải "phơi mặt" ra hứng vi khuẩn nên nếu phải đối mặt với một đội quân vi sinh vật vượt quá khả năng xử lý, amidan sẽ bị viêm và sưng đỏ, kết quả là  những viên sỏi amidan trở thành loại thức ăn "ưa thích" của vi khuẩn. 

Và quan trọng hơn cả là trong quá trình vi khuẩn "liên hoan", chúng sẽ thải ra các khí sulfur có mùi thối, khiến hơi thở của bạn cũng có mùi khó chịu. Hơn nữa, việc sỏi quá to đôi lúc sẽ khiến việc ăn uống trở nên khó khăn hơn.

Sỏi amidan,
Hình ảnh của sỏi amidan.

2. Cách điều trị và phòng ngừa bệnh sỏi amidan

Thông thường người mắc bệnh không cần điều trị vì ít khi sỏi amidan phát sinh triệu chứng. Sỏi amiđan có thể được loại bỏ bằng một ngón tay sạch hoặc bởi một đầu dụng cụ cùn, hoặc đơn giản là cạo chúng ra bằng một bàn chải đánh răng. Một số người có thể loại bỏ sỏi amidan bằng cách dùng đầu lưỡi. 

Sỏi amidan, 'thủ phạm giấu mặt' gây nhiều khó chịu

Súc miệng hàng ngày bằng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng là cách đơn giản giúp loại bỏ sỏi amidan

Súc miệng là một cách làm sạch đơn giản nhưng hiệu quả và triệt để đối với các hốc amidan. Chúng ta có thể súc miệng bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý mỗi buổi sáng để làm giảm bớt sự khó chịu của viêm amidan, và sỏi amidan. Trong trường hợp bị nhiễm trùng cấp cần sử dụng thuốc kháng sinh phù hợp. Nếu sỏi amidan lớn và bệnh cứ lặp đi lặp lại thì có thể yêu cầu bác sỹ loại bỏ bằng cách nạ, dò điện, rạch mở miệng crypt gắp sỏi thậm chí cắt bỏ amidan  nếu có chỉ định.

Để tránh thủ phạm đáng ghét này xâm nhập vào cơ thể bạn và gây những khó chịu, bực bội, bạn cần lưu ý các vấn đề sau

  • - Đánh răng và lưỡi vào buổi sáng, sau khi ăn và trước khi đi ngủ. 
  •  
  • - Dùng chỉ nha khoa răng hàng ngày để làm sạch vi khuẩn. 
  •  
  • - Súc miệng hàng ngày bằng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng. 
  •  
  • - Không nên sử dụng nước súc miệng có chứa cồn.

Kim Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm