Sốc: Covid-19 có thể sống trên khẩu trang đến 7 ngày!

Emdep.vn - Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Hồng Kông (HKU), Covid-19 có thể bám dính trên bề mặt thép không gỉ và nhựa trong tối đa 4 ngày và lớp ngoài của khẩu trang trong 1 tuần.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chất khử trùng thông thường trong gia đình, bao gồm thuốc tẩy...có hiệu quả trong việc "tiêu diệt" virus.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: "Sars-CoV-2 có thể rất sống ổn định trong môi trường thuận lợi nhưng nó cũng dễ bị các phương pháp khử trùng tiêu chuẩn tiêu diệt."

Các nhà nghiên cứu đã quan sát xem khả năng tồn tại của virus trong các môi trường khác nhau: 

- Trên giấy in và khăn giấy, nó tồn tại chưa đầy 3 giờ, trong khi trên gỗ và vải được xử lý 24 giờ.

- Trên kính và tiền giấy, virus vẫn còn sống vào ngày thứ 2 nhưng đã chết vào ngày 4. Trong khi trên thép không gỉ và nhựa, virus này tồn tại trong khoảng từ 4 đến 7 ngày.

Sốc: Virus Covid-19 có thể sống trên khẩu trang đến 7 ngày!

Các nhà nghiên cứu đã rất kinh ngạc khi phát hiện ra virus Covid-19 có thể sống ở mặt ngoài của chiếc khẩu trang đến 7 ngày.

"Đây chính xác là lý do mà chúng tôi thường khuyên bạn không chạm vào mặt ngoài của chiếc khẩu trang", nhà nghiên cứu Peiris nói.

"Bởi vì bạn có thể sẽ chạm tay vào virus Covid-19 và nếu bạn tiếp tục chạm tay vào mắt, mũi, miệng, bạn sẽ bị nhiễm virus Covid", nhà nghiên cứu nói thêm.

Trên tất cả các bề mặt, nồng độ của virus giảm khá nhanh theo thời gian, nghiên cứu cho biết. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh điều kiện trong phòng thí nghiệm khác với điều kiện trong đời thực.

Sốc: Virus Covid-19 có thể sống trên khẩu trang đến 7 ngày!

Trước đó, một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Mỹ cũng khẳng định virus Covid-19 có thể tồn tại trong các bề mặt trong nhiều ngày. Họ đã tìm thấy virus tồn tại trong bề mặt nhựa và thép trong 72 giờ, trên đồng và các tông trên 24 giờ. 

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu khuyên mọi người nên thường xuyên rửa tay, sát khuẩn những đồ tạp hóa mình hay chạm vào.

"Nếu bạn muốn bảo vệ bản thân chỉ cần giữ vệ sinh tốt, hãy rửa tay thường xuyên và cố gắng không chạm vào mặt, miệng hoặc mũi mà không rửa sạch tay. Nếu bạn quá lo lắng về những vật phẩm giao nhận, bạn hãy chờ khoảng 1 ngày rồi mới mở ra hoặc sử dụng những món đồ này. Sau 1 ngày, nồng độ của virus sẽ giảm đi rất nhiều", các nhà nghiên cứu cho biết.

Quỳnh Trang/Theo Asiaone

Tags : Từ khóaXem thêm