Số ca bệnh sốt xuất huyết gia tăng, 6 điều cần làm phòng bệnh hiệu quả nhất

2020-09-17 08:28
- Mọi người và các gia đình nên thực hiện 6 điều quan trọng dưới đây.

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 16/9 cho biết, tích lũy từ đầu năm đến ngày 15/9, cả nước ghi nhận 65.046 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, số mắc giảm 65,6%, tử vong giảm 32 trường hợp.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, tuy số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố có giảm so với cùng kỳ của các năm trước nhưng qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy, các yếu tố nguy cơ để phát sinh, phát triển thành dịch vẫn luôn hiện hữu. Trong khi đó, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều đang là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Đặc biệt, theo chu kỳ hàng năm, đỉnh dịch là từ tháng 9 đến tháng 11. Do đó, cần phải quyết liệt triển khai hơn nữa các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy.

Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

AM (tổng hợp)