3 sai lầm nhiều người vẫn làm khi bị sốt xuất huyết, bệnh không khỏi còn nặng thêm nguy hiểm tính mạng

Emdep.vn - Những sai lầm này có thể dẫn đến bệnh nặng và nguy hiểm tính mạng khi không được cấp cứu kịp thời.

Không đi khám khiến bệnh diễn tiến xấu

Sốt xuất huyết được chia thành 3 mức độ: Nhẹ, có dấu hiệu cảnh báo và nặng. Mặc dù mức độ nhẹ có thể được chỉ định theo dõi tại nhà nhưng vẫn cần được đi khám để chẩn đoán và theo dõi bởi bệnh có thể tiến triển từ mức độ nhẹ sang nặng trong quá trình diễn tiến. Đối với sốt xuất huyết ở mức độ nặng có thể gây ra biến chứng nặng như xuất huyết nội tạng, tổn thương não, tổn thương gan thận thậm chí tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Nếu có chỉ định theo dõi tại nhà, cần lưu ý tái khám thường xuyên, nhập viện ngay khi có các dấu hiệu cảnh báo bệnh đang có diễn biến xấu như:

Trong người mệt mỏi và khó chịu hơn dù sốt giảm hoặc hết sốt;

Nôn ói nhiều;
Đau bụng nhiều;
Tay chân lạnh, ẩm;
Mệt lả, bứt rứt;
Xuất huyết mũi, miệng hoặc bất kỳ chỗ nào…

3 sai lầm nhiều người vẫn làm khi bị sốt xuất huyết, bệnh không khỏi còn nặng thêm nguy hiểm tính mạng

Tự ý cho hạ sốt

Sai lầm phổ biến là nhiều bà mẹ do nóng lòng khi con sốt liên tục nên tự ý cho dùng thuốc hạ sốt liên tục hơn 4 - 5 lần mỗi ngày, dẫn đến lạm dụng thuốc. Việc sử dụng thuốc hạ sốt liên tục có thể gây ảnh hưởng làm tổn thương gan nặng nề, xuất huyết tiêu hóa.

Ngoài ra, không ít gia đình khi thấy con xuất hiện những mẩn bầm còn tiến hành cắt lể để lấy bớt máu độc. Việc cạo gió, cắt lễ này dễ dẫn đến hiện tượng chảy máu không cầm. Đây là ngả vào cho vi trùng xâm nhập, có thể gây rối loạn đông máu.

Tự ý truyền dịch tại nhà

Tự ý truyền dịch tại nhà để điều trị khi thấy sốt xuất huyết là sai lầm đáng tiếc mà nhiều người mắc phải. Trong thực tế, đã có nhiều bệnh nhân SXH vì ngại đến cơ sở y tế để khám, tự ý điều trị bằng truyền dịch tại nhà dẫn đến tử vong.

Người dân tuyệt đối không tự truyền dịch tại nhà để phòng ngừa biến chứng dẫn đến sốc phản vệ và tử vong.

AM (tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm