Phá thai bằng que nứa: Bác sĩ sản khoa... cũng 'sốc' nặng

2018-03-21 12:00
- Việc phá thai bằng dị vật đặt vào tử cung của các thầy lang trước đây không hiếm. Tuy nhiên, hiện nay, hành vi này được xem là cực kỳ nguy hiểm,

Bác sĩ “sốc” với cách phá thai bằng que nứa

Công tác nhiều năm trong ngành sản khoa và đã từng làm ở khoa sinh đẻ kế hoạch hóa gia đình, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, Nguyên Viện trưởng viện sức khỏe sinh sản và gia đình rất “sốc” khi nghe thông tin sản phụ bị tử vong do phá thai bằng que nứa.

“Tôi không ngờ khoa học đã phát triển, y tế đã về tới tận thôn bản mà vẫn xảy ra trường hợp sản phụ tử vong. Tôi thực sự “sốc” vì sao lại có thể dùng một chiếc que nứa để phá thai. Tôi khẳng định phá thai bằng que nứa cần phải lên án”, TS. Đức nói.

Qua trường hợp tử vong do phá thai không an toàn, TS. Đức lưu ý khi mang thai ngoài ý muốn, nếu muốn bỏ thai thì nên tới cơ sở y tế có uy tín để thực hiện. Phá thai là một kỹ thuật đơn giản, bất kỳ cơ sở y tế hoặc phòng khám có cấp phép đều có thể làm được.

Nói thêm về phương pháp phá thai bằng que nứa TS. Đức khẳng định chỉ “lang băm” mới thực hiện vì không có cơ sở khoa học, cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng của thai phụ.

Phá thai bằng dị vật là nguy hiểm rất dễ gây tử vong.

“Bình thường đôi đũa chúng ta ăn cũng cần phải rửa sạch để tránh nhiễm vi khuẩn. Việc dùng một que nứa đặt vào cơ thể người là một điều cực kỳ nguy hiểm. Que nứa khi đặt vào tử cung có thể gây thủng tử cung, băng huyết, nhiễm trùng máu… Khi có những tai biến này xảy ra thì việc thai phụ tử vong là khó có thể tránh khỏi được”, TS. Đức giải thích.

Trong y khoa tất cả các dụng cụ khi đưa vào cơ thể đầu phải được tiệt trùng. Việc đặt que nứa vào cơ thể con người để phá thai là vi phạm kỹ thuật nghiêm trọng trong ngành y.

Đồng quan điểm với TS. Đức, PGS.TS Nguyễn Bá Nha, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai cho hay: “Tôi đã từng gặp những trường hợp phụ nữ được các bà lang không chỉ dùng thanh nứa mà còn đặt cả rễ cây vào tử cung hoặc que tre để phá thai. Kết quả để lại hậu quả nghiêm trọng, nhiễm trùng huyết và dẫn tới tử vong.

Để đảm bảo sức khỏe phụ nữ nên chủ động phòng tránh thai để không có thai ngoài ý muốn. Trong trường hợp có thai ngoài ý muốn nên đi tới các cơ sở sản khoa để được khám và tư vấn.

“Tôi không hiểu tại sao thế kỷ 21 rồi vẫn có người tin và sử dụng biện pháp tránh thai không an toàn như vậy. Bản chất của các hình thức phá thai này là đặt dị vật để tử cung co bóp và đẩy thai ra ngoài", bác sĩ Nha nói.

Ám ảnh của bác sĩ

Trong thời gian công tác ở khoa kế hoạch hóa gia đình của bệnh viện phụ sản Trung ương, TS. Đức đã chứng kiến không ít ca phá thai do sự tránh né của gia đình khiến con tự phá thai để lại hậu quả nghiêm trọng.

Qua quá trình làm công tác sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, TS. Đức đã chứng kiến những em học sinh phải nhập viện cấp cứu vì tự ý phá thai. Đó là trường hợp của một cháu bé 16 tuổi không may có thai ngoài ý muốn. Do sợ bố mẹ quát mắng, em đã tự mua thuốc phá thai về nhà uống. Hậu quả là bé gái này bị băng huyết, bố mẹ về thấy con nằm trên máu mới vội vàng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

TS. Đức cho hay:“Phá thai bằng thuốc nếu đúng kỹ thuật và có sự kiểm soát của bác sĩ sẽ tránh được nguy cơ băng huyết, thủng tử cung, chảy máu tử cung và thậm chí là tử vong do mất máu quá nhiều. Có những trường hợp tự dùng thuốc phá thai tại nhà dễ dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa, viêm nhiễm vòi trứng… không biết cách chăm sóc đúng cách, hậu quả của viêm nhiễm có nguy cơ vô sinh”.

Trước đó, báo chí đưa tin về trường hợp thai phụ Vi Thị K. (32 tuổi, bản Đôm, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) tử vong sau khi phá thai do thầy lang trên địa bàn thực hiện khiến dư luận xôn xao. Chị K. mang thai con thứ 3 được 4 tháng, vì điệu kiện kinh tế không cho phép đã phải đi nhờ thầy lang phá thai. Thầy lang đã dùng một que nứa đặt vào tử cung của chị K. Sau đó,  chị K. đã tử vong trong sự bàng hoàng của gia đình.

Trước đó, chiều ngày 19/3, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Sở Y tế tỉnh Nghệ An nhanh chóng vào cuộc xác minh về trường hợp tử vong của sản phụ K. Tất cả các cá nhân, tập thể nếu vi phạm các quy định về khám sức khỏe gây ra hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngọc Minh

4 cung Hoàng đạo chuẩn bị đón nhận vận may tới tấp, tháng 6 sự nghiệp thăng tiến rực rỡ