Nước vo gạo - "trợ thủ đắc lực" của bà nội trợ với 1001 cách sử dụng

Emdep.vn - Nước vo gạo có hàng loạt những công dụng hữu ích giúp các bà nội trợ dễ dàng khử mùi tanh của cá, làm ốc sạch nhớt, giảm bớt độc tính của măng, khử mặn ở cá khô, làm trắng sáng nồi bị ố,…
Khử mùi tanh của cá, loại bỏ nhớt ốc nhờ nước vo gạo
Món canh cá sẽ rất thơm ngon, bổ dưỡng nếu người nấu làm đúng quy trình. Nếu gặp phải loại cá quá tanh dù đã rửa rất kỹ, bạn có thể đem cá đó ngâm với nước vo gạo. Chị Tâm Anh (Trường Chinh – Hà Nội) cũng thường xuyên làm như vậy. Chị kể: “Tôi sưu tầm được mẹo ngâm cá với nước vo gạo để khử hết mùi tanh. Tôi đã thử và rất hài lòng với kết quả mang lại”. Ngoài ra, chị còn kể thêm một số các mẹo hay khác để chia sẻ với chị em hay làm nội trợ. Chị lần lượt chia sẻ các bí kíp của mình dưới đây.
Khử mùi tanh của cá
Chị Tâm Anh kể, khi nào có món cá là chị nhớ để lại nước vo gạo để ngâm cá cho hết mùi tanh. Lúc rửa cá sạch sẽ xong, chị đem cá ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 phút sau đó rửa sạch với nước và để ráo nước rồi mới mang đi chế biến. Chỉ vài thao tác đơn giản nhưng món cá của chị khi nấu lên tuyệt nhiên không còn mùi tanh, món ăn trở nên hấp dẫn hơn. 
Nước vo gạo
Hơn nữa, chị Tâm Anh còn kể thêm, muốn khử mặn của các món cá khô chị cũng dùng nước gạo để ngâm. Chỉ mất chút thời gian nhưng cá khô định làm sẽ không còn bị mặn chát, sạn bẩn và tanh nữa. Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Rửa cá với nước sạch
Bước 2: Rửa với nước vo gạo
Bước 3: Ngâm cá với nước vo gạo khoảng nửa tiếng để cá loại bỏ được hết các lớp bụi bẩn bám trên bề mặt da. Mặt khác, nước vo gạo sẽ làm cho vị mặn và mùi tanh trong cá khô sẽ giảm đi đáng kể. 
Loại bỏ nhớt, bùn đất của ốc
Ngoài ra, chị còn chia sẻ bí kíp làm sạch nhớt ốc một cách dễ dàng cũng nhờ vào nước vo gạo. Chị cho biết: “Sau khi rửa sạch ốc, tôi đổ nước vo gạo vào ngâm ốc khoảng 2 tiếng là ốc sẽ tự động nhả hết phần nhớt và đất ra”. Đó là cách rất hay để loại bỏ bùn đất, nhớt trong ốc. 
Nước vo gạo
Ảnh minh họa 
Nước vo gạo có tác dụng loại bỏ độc tố
Với tình trạng thực phẩm bẩn như hiện nay, các bà nội trợ sẽ rất khó khăn trong việc chọn được thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe của cả nhà. Chị Thanh Loan (Nhổn – Hà Nội) định cho cả nhà ăn bún vịt canh măng nhưng lại lăn tăn mua phải măng ngâm hóa chất. Suy nghĩ mãi rồi chị cũng quyết định tìm đến một cửa hàng rau sạch để mua măng. Nhưng vốn tính cẩn thận nên chị vẫn tìm cách khử độc cho măng tại nhà, để hoàn toàn yên tâm chế biến món canh măng vịt cho chồng con thưởng thức. Chị chia sẻ: “Tôi mua măng ở hàng rau sạch nhưng vẫn không thực sự yên tâm, thế nên khi về tôi lại ngâm măng với nước vo gạo 2 ngày để khử độc thêm cho chắc ăn rồi mới chế biến món canh măng vịt”. 
Nước vo gạo
Cách khử độc tố trong măng, rau xanh  
Bước 1: Thái măng thành lát mỏng
Bước 2: Luộc măng 2 lần đổ bỏ nước 
Bước 3: Ngâm măng đã luộc vào nước vo gạo trong vòng khoảng 2 ngày. 
Lưu ý: Một ngày bạn cần phải thay nước ngâm 2 lần để tránh tình trạng măng bị hỏng.
Đây cũng là cách mà nhiều bà nội trợ chọn để khử độc rau xanh. Họ cũng chỉ cần rửa sạch rau rồi ngâm với nước vo gạo khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch là có thể mang đi chế biến.
Làm mới đồ dùng nhà bếp bằng nước vo gạo
Ngoài những bí kíp kể trên, các bà nội trợ còn truyền nhau những mẹo cực hay để việc làm bếp trở nên nhẹ nhàng hơn. Chị Thanh Huyền cho biết: “Tôi thường xuyên lấy nước vo gạo để cọ nồi, chỉ sau 10 phút là tôi lại có cái nồi trắng sáng như mới”. 
Nước vo gạo - 'trợ thủ đắc lực' của bà nội trợ với 1001 cách sử dụng
Ảnh minh họa
Với các loại nồi inox, nhôm... sau một thời gian sử dụng sẽ dễ bị xỉn màu, thậm chí vàng ố. Thông thường, để chiếc nồi trắng trở lại, người ta phải dùng cọ sắt và chà thật mạnh để đánh bật vết ố xỉn màu, vừa mất công mà kết quả lại không được như ý muốn. Nay các bà nội trợ chỉ cần đổ nước vo gạo vào nồi đun sôi trên bếp khoảng 10 phút là chiếc nồi đã trắng sáng hơn rất nhiều. 
Không những làm cho nồi xoong nhanh chóng sáng bóng trở lại mà nước vo gạo còn có tác dụng đánh bay những vết dầu mỡ cứng đầu. Nếu bạn muốn cọ sạch những vết dầu mỡ bám trên bát hoặc trong các loại chai lọ, bạn chỉ cần ngâm chúng với nước vo gạo. Đối với các loại chai dính dầu bên trong, bạn chỉ cần đổ nước vo gạo vào ngâm rồi lắc mạnh là các vết dầu đó sẽ được đánh bay. 
Hạnh Vân
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm