Loại bỏ cao răng tại nhà bằng công thức tự nhiên cực rẻ tiền và dễ kiếm

Emdep.vn - Với vài mẹo đơn giản này, bạn có thể tự loại bỏ cao răng ngay tại nhà một cách nhanh chóng và an toàn.
Dù có thể nhiều người không thích thừa nhận điều này nhưng cao răng tích tụ trên răng là vấn đề của số đông mọi người. Cao răng là mảng bám đã cứng lại trên răng. Nó cũng hình thành ở bên dưới đường nướu răng và gây hại cho mô nướu.
Cao răng cho phép mảng bám tích tụ nhiều hơn trên bề mặt để phát triển và tạo ra bề mặt dễ bám bẩn hơn, vốn là nguyên nhân dẫn tới các triệu chứng nghiêm trọng như sâu răng và bệnh nướu răng. Nước bọt, thức ăn và các chất lỏng kết hợp với nhau là tác nhân tạo ra cao răng.
Công thức tự nhiên giúp loại bỏ cao răng nhanh chóng
Bạn hoàn toàn có thể loại bỏ cao răng bằng những công thức tự nhiên, dễ kiếm.
Trong khi mảng bám là một tổ hợp vi khuẩn không màu, cao răng và một sự tích tụ cứng và khá dễ dàng nhìn thấy ở trên đường viền nướu. Các dấu hiệu thường gặp nhất của cao răng là tạo ra màu vàng hoặc nâu trên răng hay nướu răng. Cao răng xốp và rất dễ bám bẩn, vì vậy có thể nhận thấy tình trạng cao răng khá rõ ở những người hút thuốc lá, cà phê hoặc trà. Và càng thuộc nhóm có nguy cơ cao thì bạn càng nên có ý thức phòng tránh cũng như biết xử lý tình trạng này để bảo vệ sức khỏe răng miệng.
Nguyên nhân dẫn tới cao răng
Có nhiều lý do tạo nên mảng bám và cao răng tích tụ, bao gồm:
- Thói quen đánh răng không thường xuyên là nguyên nhân chủ yếu tạo ra cao răng. Vì vậy, bạn nên thay đổi thói quen này và đánh răng 2 lần mỗi ngày để ngăn sự hình thành cao răng cũng như tích tụ vi khuẩn.
- Chế độ ăn uống không hợp lý. Một chế độ ăn nhiều đường có thể phá hủy răng của bạn hoàn toàn. Những loại thực phẩm tự nhiên, bao gồm hoa quả và rau xanh có thể giúp ngăn chặn mảng bám, đặc biệt là các loại hoa quả như táo, cà rốt và dưa chuột.
- Không dùng chỉ nha khoa. Chỉ nha khoa có thể đi tới những điểm giữa kẽ răng mà bàn chải không thể vươn tới và giúp làm sạch những vị trí này.
- Không đi khám nha sĩ định kỳ. Bạn sẽ gần như không thể loại bỏ mảng bám trên răng nếu không đến gặp nha sĩ. Thói quen lấy cao răng thường xuyên sẽ giúp bạn có hàm răng chắc khỏe.
Vệ sinh răng miệng đúng cách là điều vô cùng quan trọng để ngăn sự hình thành cao răng. Cao răng bắt đầu hình thành trên răng trong khoảng 4 – 12 tiếng sau khi chải răng, vì vậy bạn cần phải chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày. Chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giảm mảng bám và sự hình thành cao răng.
Ngoài ra, có một số công thức từ nguyên liệu tự nhiên sẵn có trong nhà có thể giúp bạn ngăn ngừa các biến chứng từ sự tích tụ cao răng, bao gồm sâu răng, bệnh nướu răng và hơi thở có mùi.
1. Giấm táo
Ngâm bàn chải đánh răng vào giấm táo, sau đó chải răng của bạn như bình thường rồi súc miệng lại. Bạn có thể sử dụng công thức này không quá 1 – 2 lần mỗi tuần và cẩn thận không để giấm táo lưu lại trên răng của bạn quá lâu.
Công thức tự nhiên giúp loại bỏ cao răng nhanh chóng
2. Trái cây
Các loại trái cây màu đỏ như dâu tây và cà chua khi chà lên răng có thể giúp loại bỏ cao răng. Hãy bôi loại nước trái cây này lên răng trong khoảng 5 phút để làm mềm cao răng, sau đó súc miệng bằng baking soda và nước ấm để có nụ cười sáng bóng. Bạn cũng có thể dùng ớt chuông đỏ, dâu, chanh hoặc cam thay cho dâu tây và cà chua mà vẫn đạt được hiệu quả tương tự.
Loại bỏ cao răng tại nhà bằng công thức tự nhiên cực rẻ tiền và dễ kiếm
3. Baking soda
Thay vì sử dụng các loại kem đánh răng thường dùng, bạn hãy trộn một ít bột baking soda với một chút muối để loại bỏ cao răng tích tụ. Bạn cũng có thể tự chế một loại nước súc miệng với các nguyên liệu như sau:
1/2 chén nước
2 muỗng cà phê baking soda
2 giọt tinh dầu trà
2 giọt tinh dầu bạc hà
Trộn các nguyên liệu vào một lọ thủy tinh và sử dụng công thức này 1-2 lần mỗi ngày. Các loại tinh dầu sẽ phát huy công dụng chống vi khuẩn và ngăn chặn sự tích tụ mảng bám.

Dương Thùy

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm