Nỗi khổ nhiều năm của người phụ nữ bó chân để giảm đau, bác sĩ phát hiện căn bệnh không ngờ

Emdep.vn - Mỗi lần bước đi là sự ám ảnh với chị D., để giảm đau đớn chị D đã phải dùng cách cách bó chặt bàn chân lại giúp giảm đau.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Bạch Thị Kim D, 55 tuổi sống tại (Kim Giang, Hà Nội) chịu hậu quả nặng nề của việc lạm dụng dùng thuốc giảm đau Corticoid. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tích nước, phù nề cơ thể, hai khớp đau và bị loãng xương, chân trái đau đớn không thể đặt được xuống đất…

Điều tra bệnh sử bác sĩ phát hiện cách đây khoảng 20 năm bệnh nhân bị trẹo cổ chân. Sau khi gặp tai nạn bệnh nhân chủ quan tự điều trị tại nhà bằng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, dù đã dùng thuốc giảm đau nhưng vẫn làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của chị D. Chân chị D, chỉ bước đi một đoạn ngắn đã rất đau và chị không thể giẫm được cả bàn chân xuống đất vì đau.

Bệnh nhân suốt 20 phải bó chặt bàn chân để giảm đau bất ngờ khi tìm ra nguyên nhân

Sau phẫu thuật bệnh nhân D. đã đi lại được bình thường không còn đau đớn, ảnh BVCC.

Chị D. cho hay đã đi khám và chụp Xquang khớp cổ chân nhiều nơi nhưng không phát hiện được nguyên nhân bị đau chân. Vì vậy suốt 20 năm qua để chống chọi với cơn đau chị phải dùng tới thuốc giảm đau, thuốc Corticoid.

Mỗi lần bước đi là sự ám ảnh với chị D., để giảm đau đớn chị D đã phải dùng cách cách bó chặt bàn chân lại giúp giảm đau. Thường xuyên đau đớn chân mà không tìm ra nguyên nhân khiến cho chị cảm thấy mệt mỏi.

Khi được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chẩn đoán chị D. bị đau chân là do bị trẹo chân cách đây 20 năm. Biết được nguyên nhân chị D. đã rất bất ngờ, chị nghĩ tai nạn đơn giản như vậy đã ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của chị

Cần phải điều trị sớm

Bác sĩ Trần Trung Kiên, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho hay bệnh nhân D được thăm khám hết sức cẩn thận tỉ mỉ, chụp Xquang cổ bàn chân ở nhiều tư thế, nhiều trạng thái vận động khác nhau. Nhờ quá trình khám này, bác sĩ phát hiện được bệnh nhân D có tổn thương hết sức kín đáo là trật khớp tụ cốt và xương bàn 5 chân trái. Đây là nguyên nhân gây đau cho bệnh nhân mỗi khi giẫm chân xuống đất. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy bỏ phần sụn khớp đã hỏng do bán trật lâu năm và hàn khớp tụ cốt- bàn 5 chân trái.

Sau 1 tháng, bệnh nhân đã tự đi bộ được rất xa, bắt đầu tập đi nhanh và leo cầu thang. Sau 3 tháng phẫu thuật, đến nay bệnh nhân D. đã hoàn toàn khoẻ mạnh. Không còn vẻ mặt nhăn nhó thường xuyên của hơn 20 năm qua mà thay vào đó là khuôn mặt rạng rỡ tự tin khi tự đứng trên đôi chân của mình.

“Đối với trường hợp của bệnh nhân D. nếu điều trị sớm sẽ rất đơn giản, có thể khỏi hoàn toàn và không cần phải phụ thuộc vào thuốc giảm đau. Thậm chí bệnh nhân còn không cần phải phẫu thuật. Nếu bệnh nhân chủ quan không đến muộn các dấu hiệu của chấn thương sai khớp đã ổn định thì rất khó chẩn đoán và rất dễ bỏ sót tổn thương”, bác sĩ Kiên nói.

Bác sĩ cũng cảnh báo thêm việc bệnh nhân lạm dụng sử dụng thuốc giảm đau có chứa Corticoid trong thời gian dài sẽ rất nguy hiểm. Nhiều trường hợp gặp biến chứng tích nước, xuất hiện tình trạng loãng xương và ảnh hưởng tới các khớp.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm