Bé gái thích hát phát hiện căn bệnh nguy hiểm sau cơn đau chân, bố mẹ lặng người không tin nổi

Emdep.vn - “Những lúc đau, thay vì kêu ca, khóc lóc thì cháu lại hát. Cháu hát những hát bài hát tiếng Anh mà cháu yêu thích”.

Vật lộn với cơn đau bằng cách hát

17 tuổi khi các bạn vui chơi, bay nhảy khắp nơi với đôi chân nguyên vẹn thì Nguyễn Thị Như quỳnh (Thanh Hóa) không may mắc phải căn bệnh ung thư xương. Khi được bác sĩ thông báo phải cắt mất chân bên phải. Quỳnh đã xin bố mẹ đừng cắt chân em, vì em rất sợ phải mất đi một phần cơ thể của mình nhất là đôi chân, sau 3 đợt hóa trị Quỳnh đã xin về.

Chú Nguyễn Lương Duyên, 47 tuổi (bố Quỳnh) chia sẻ, Quỳnh đi học về thường xuyên nói với bố mẹ bị đau chân. Vào ngày 20/11/2016, Quỳnh tham gia vào đội văn nghệ của trường nhưng do đau chân quá nên không thể tham gia nhảy được. Khi chân Quỳnh sờ thấy một u thịt dưới da chân đau nhiều hơn, gia đình chú Duyên đưa Quỳnh tới bệnh viện Tỉnh khám. Các bác sĩ ở đây đã khuyên gia đình ra bệnh viện K để  khám xét kỹ hơn.

“Khi đó tôi đã cảm nhận thấy chẳng lành. Khi biết tin con bị ung thư xương tôi đã rất sốc thương con vì cháu còn quá trẻ”, chú Duyên nói.

Bố lặng người trước câu nói của con gái “Bố bắt con ra Hà Nội để cắt chân à”

Khối u của Quỳnh phát triển rất to, hình ảnh trước khi mổ.

Quỳnh được truyền 2 đợt hóa trị tại khoa Nhi sau đó được chuyển lên khoa Ngoại để làm phẫu thuật. Theo như lời bác sĩ tư vấn, Quỳnh sẽ phải cắt bỏ một phần của chân phải. Biết phải mất đi một bên chân, Quỳnh tỏ ra rất sợ và xin với bố mẹ được về nhà để suy nghĩ.

Trong thời gian ở nhà, dù bị bệnh tật đau đớn nhưng Quỳnh vẫn hát và lạc quan. “Những lúc đau, thay vì kêu ca, khóc lóc thì cháu lại hát. Cháu hát những hát bài hát tiếng Anh mà cháu yêu thích”, chú Duyên chia sẻ.

Hơn một tháng Quỳnh ở nhà, bác sĩ điều trị cho em đã liên tục gọi điện cho gia đình động viên đi phẫu thuật vì để lâu sẽ rất nguy hiểm. “Có một lần tôi lên Hà Nội để hỏi bác sĩ về tình trạng của cháu, khi về cháu hỏi một câu làm tôi lặng người “Bố bắt con ra Hà Nội để cắt chân à”. Tôi đã phải nói tránh và cố kìm cảm xúc để không khóc trước mặt con”, chú Duyên tâm sự.

Thời điểm này khối u ở phần xương của Quỳnh phát triển quá lớn gia đình đã dùng mọi cách thuyết phục em quay trở lại làm bệnh viện làm phẫu thuật. Ngày 5/5/2017 Quỳnh đã được phẫu thuật cắt bỏ chân phải. Sau phẫu thuật sẽ tiếp tục được hóa trị.

Chú Duyên tâm sự: “Nhiều lúc con vẫn nói mẹ ơi xoa chân cho con, rồi con nhớ ra chân đã mất lại không nói gì”.

Bố lặng người trước câu nói của con gái “Bố bắt con ra Hà Nội để cắt chân à”

Quỳnh từ cô gái nặng 47 kg, hiện nay chỉ còn hơn 30kg.

Nói về cô con gái nhỏ của mình, chú Duyên chia sẻ, Quỳnh là một đứa trẻ ngoan, ít nói và khá kín tiếng nhưng Quỳnh lại rất nghị lực em bình thản tiếp nhận căn bệnh và quyết định chiến đấu với nó. Chưa bao giờ Quỳnh kêu đau đớn. Những đợt truyền hóa chất ăn vào nôn ngay trên bàn nhưng Quỳnh vẫn bảo bố mua đồ ăn để ăn tiếp. Thấy con nghị lực như vậy vợ chồng chú Duyên cũng quyết tâm đồng hành cùng con.

Dù được bảo hiểm hỗ trợ nhưng từ khi vào viện, chi phí của Quỳnh đã mất hơn 100 triệu. Chi phí của quá trình điều trị vượt quá sức của gia đình, vì cả bố và mẹ đều phải bỏ công việc ở quê để lên bệnh viện chăm sóc con.

Chiều cao phát triển quá nhanh là nỗi lo?

Theo TS. BS. Nguyễn Thị Việt Hương, Khoa Nhi, Bệnh viện K3, ung thư xương hay gặp ở lứa tuổi thiếu niên và thanh niên. Bệnh gây ảnh hưởng tới cấu trúc của xương, khởi đầu bệnh nhân có thể đau mơ hồ ở một điểm nào đó của xương. Đa phần bệnh nhân sẽ bị đau ở những phần xương dài (xương đùi, cẳng tay, cẳng chân).

Biểu hiện rõ nhất bệnh nhân thường đau ở một vị trí nhất định nào đó của xương, đau sẽ tăng lên khi vận động. Còn nếu bệnh nhân đau dọc toàn bộ xương dài là triệu chứng của bệnh khác. Bệnh muộn hơn có thể sờ thấy u lên hoặc sưng nề phần mềm (điểm có u xương). Bệnh nhân không được điều trị kịp thời khối u xâm lấn ra phần mềm sưng nề căng mạch máu nuôi dưỡng. Giai đoạn muộn hơn bệnh nhân có thể bị gãy xương tác động nhẹ (bước xuống bậc thềm, đá nhẹ chân). Nặng hơn không điều trị di căn ra xương khác, phổi não… và tử vong.

“Ung thư xương nếu phát hiện sớm có thể bảo tồn được xương đó. Bệnh nhân đến muộn cơ hội xương liền hoặc khối u đã xâm lấn ra phần mềm thì có nguy cơ phải cắt bỏ chân rất cao”, BS Hương nói.

Theo y văn, tiên lượng ung thư xương vẫn còn rất khó khăn. Bệnh nhân sống khoảng 5 năm nếu được điều trị bài bản chỉ đạt được 65-68%.

Ung thư xương thường gặp ở lứa tuổi thanh niên có sự tăng trưởng xương mạnh. Khi trẻ bị đau ở một điểm xương nên đưa trẻ đi khám sớm. Nguyên nhân của bệnh ung thư xương chưa xác định được rõ nhưng yếu tố nguy cơ cao là chiều cao tăng trưởng quá nhanh dẫn tới loạn tế bào xương.

Độc giả có tấm lòng hảo tâm giúp đỡ em Quỳnh có thể liên hệ tới gặp trực tiếp em tại khoa nội 3 - Bệnh viện K3 Tân Triều - Hà Nội.

 Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa