Những việc tuyệt đối không làm từ 21-23h mỗi tối để có sức khỏe dồi dào và không phải gặp bác sĩ

Emdep.vn - Từ 9h - 11h tối được gọi là giờ Hợi hay còn có tên khác là “giờ nhân định”. Khoảng thời gian này cũng đã bước vào trạng thái đêm sâu, con người nên có thói quen sinh hoạt thế nào để đạt hiệu quả dưỡng sinh?

Con người đã bỏ lỡ tầm quan trọng của giờ Hợi như thế nào?

Theo Đông y, thời gian một ngày được chia làm 12 thời thần và đương nhiên phương pháp dưỡng sinh trong mỗi thời thần không hoàn toàn giống nhau. Thời gian từ 9h - 11h tối đúng vào giờ Hợi, là lúc mà con người nên giữ cho thân - tâm an tĩnh và thư giãn hoàn toàn.

Giờ Hợi trong đêm nên và không nên làm gì để luôn khỏe mạnh cả tinh thần lẫn thể chất

Nếu đi ngủ vào giờ này, toàn bộ các kinh mạch trong cơ thể được nghỉ ngơi và hồi phục năng lượng tốt nhất, đạt hiệu quả dưỡng sinh toàn thân. Tuy nhiên trên thực tế, nhất là trong xã hội càng hiện đại thì không ít người mới bắt đầu hoạt động về đêm sau 9h tối.

Bất kể là làm việc hay vui chơi giải trí thì thói quen này đã khiến bạn bỏ lỡ thời điểm vàng để dưỡng sinh trong giờ Hợi, thậm chí còn bào mòn sức khỏe và kéo theo nhiều bệnh tật về sau.

Những việc không nên làm trong giờ Hợi vì dễ tổn thương cơ thể

Nghiện điện thoại

Sau một ngày làm việc bận rộn, rất nhiều người thường có thói quen tranh thủ buổi tối để giải trí trên chiếc điện thoại. Chắc hẳn không ít người đều thích nằm dài trên giường, tay “ôm” điện thoại để chơi game, lướt web, đọc tin tức, chat chit với bạn bè v.v… Mặc dù về cơ bản những hoạt động này thuộc phạm vi giải trí nhưng nếu nó được thực hiện trong giờ Hợi mỗi tối ngược lại không những không khiến bạn thư giãn mà còn mệt mỏi hơn.

Giờ Hợi trong đêm nên và không nên làm gì để luôn khỏe mạnh cả tinh thần lẫn thể chất

Nghiện điện thoại trước khi ngủ trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực và đốt sống cổ, dễ rơi vào triệu chứng “cưỡng bức ngủ ban đêm” khiến bạn mất ngủ kinh niên, cơ thể lẫn tinh thần uể oải. Ngoài ra, sóng điện thoại phát ra còn tổn thương não bộ và làm rối loạn quá trình trao đổi chất, khiến cho sức đề kháng yếu đi, trí nhớ kém và khó tập trung.

Ăn uống, hát hò

Dạ dày luôn cần được nghỉ ngơi hợp lý mới đảm bảo các chức năng vận hành bình thường. Cuộc sống hiện đại khiến con người thích họp mặt để ăn uống về đêm như một cách thư giãn mà không ảnh hưởng công việc ban ngày. Thói quen dung nạp thức ăn sau 9h tối sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, đường ruột, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh về hệ tiêu hóa, đồng thời ăn uống vô độ còn dễ khiến bạn bị béo phì hơn.

Song song với hoạt động ăn uống thì chuyện hát hò sau đó cũng rất được ưa chuộng. Ca hát vào ban đêm khiến tinh thần hưng phấn quá mức, một mặt vừa bỏ lỡ thời gian lý tưởng để não bộ nghỉ ngơi, một mặt còn khiến bạn không có giấc ngủ chất lượng.

Giờ Hợi trong đêm nên và không nên làm gì để luôn khỏe mạnh cả tinh thần lẫn thể chất

Vận động mạnh

Vận động thích hợp vừa thúc đẩy trao đổi chất vừa có lợi cho giấc ngủ. Nhưng tốt nhất bạn nên hoàn thành bài tập thể chất trước 9h tối. Thời gian sau đó, nhất là trước khi ngủ khoảng 1 - 2 tiếng thì không nên vận động mạnh như chạy bộ, đánh cầu, khiêu vũ v.v… Các môn thể thao này khiến bộ não luôn ở trạng thái hưng phấn, tuy bạn vẫn có cảm giác dễ ngủ hơn vì quá mệt nhưng thực chất chất lượng ngủ rất kém.

Uống quá nhiều nước

Thời gian gần đi ngủ tốt nhất không nên uống thêm nhiều nước, đặc biệt là người dễ giật mình ban đêm vì khó ngủ. Nếu cảm thấy khát, bạn có thể hớp vài ngụm nước hoặc nếu thích uống sữa thì chỉ nên uống khoảng nửa ly sữa trước khi ngủ ít nhất là 1 tiếng.

Các thức uống dễ kích thích thần kinh như cà phê, bia rượu tuyệt đối nên tránh vì nó là nguyên nhân khiến bạn mất ngủ. Cho dù chất cồn có thể khiến bạn nhanh đi vào giấc ngủ thì nó chỉ dừng lại ở thời kỳ ngủ chập chờn mà thôi, bạn rất khó có thể ngủ sâu.

Nuôi dưỡng thói quen ngủ trong giờ Hợi để có sức khỏe và tinh thần tốt nhất

Duy trì tâm trạng tĩnh lặng

Bắt đầu từ giờ Hợi buổi tối (tức từ lúc 9h tối), các tế bào trong cơ thể cần được nghỉ ngơi để phục hồi và thúc đẩy trao đổi chất. Lúc này, mọi hoạt động kích thích thần kinh nên dừng lại, duy trì một tâm trạng ổn định và yên tĩnh.

Giờ Hợi trong đêm nên và không nên làm gì để luôn khỏe mạnh cả tinh thần lẫn thể chất

Đừng quên uống nước

Giờ Hợi trong đêm, khí huyết sẽ chảy về Tam Tiêu Kinh, đây là kinh mạch “chủ quản” về khí của cơ thể con người, là con đường lưu thông chủ yếu để khí huyết vận hành. Ngoài ra, chức năng hoạt động của thận và chi trên cũng thuộc phạm vi quản lý của Tam Tiêu Kinh.

Lúc này, thông thường âm khí rất nặng nên đòi hỏi bạn phải giữ cho ngũ tạng ở trạng thái yên tĩnh để có lợi cho giấc ngủ và giúp các cơ quan hoạt động khỏe mạnh. Uống một ít nước có thể giúp quá trình hồi phục thể lực và tinh thần trong suốt quá trình ngủ được thuận lợi và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bạn nên nhớ không uống quá nhiều nước mà gây tác dụng phụ.

Tập thói quen ngủ đúng giờ

Không nhất thiết bắt buộc bạn phải đi ngủ ngay lúc 9h tối nhưng tốt nhất hãy dừng mọi sinh hoạt lúc 10h30 tối. Thời điểm này tương đối để bạn hoàn thành những việc cần làm mà vẫn không bỏ lỡ thời gian dưỡng sinh trong giờ Hợi.

Muốn có thói quen ngủ đúng giờ này, bạn cần phải có sắp xếp khoa học cho mọi việc trong ngày và kiên trì luyện tập chúng.

Thiện Duyên - Nguồn: thehealthdaily, ifeng

Tags : Từ khóaXem thêm