Những rủi ro đáng sợ với mẹ và con khi phụ nữ mang bầu sau 40 tuổi

Emdep.vn - Mang thai sau 40 tuổi cả mẹ cả con sẽ có nguy cơ phải đối mặt với những vấn đề này.

Với mẹ

Những rủi ro khi mang thai sau 40 tuổi phụ nữ nào cũng phải biết

1. Sảy thai

Phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ sảy thai cao hơn trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nguy cơ sảy thai ở phụ nữ trên 45 tuổi là 90%.

2. Thai ngoài tử cung

Phụ nữ trên 35 tuổi có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao gấp 4 - 8 lần so với phụ nữ trẻ.

Nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn có thể là do nhiễm trùng vùng chậu và ống dẫn trứng có vấn đề.

Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm đau bụng hoặc chảy máu bất thường, nhưng cũng có thể không có triệu chứng. 

3. Đa thai

Càng nhiều tuổi phụ nữ càng dễ mang song thai hoặc đa thai. Trong những trường hợp này, cả mẹ và con dễ gặp vấn đề về sức khỏe và cần được theo dõi sát sao trong suốt thai kỳ.

4. Tiểu đường thai kỳ khi mang thai

Phụ nữ trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao gấp 3 - 6 lần so với phụ nữ từ 20 – 29 tuổi. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ trên 40 tuổi là 7 - 12%. Tiểu đường thai kỳ có nguy cơ cao bị các biến chứng tiềm ẩn cho mẹ và bé trong khi mang thai cũng như trong quá trình sinh nở.

5. Huyết áp cao khi mang thai

Phụ nữ lớn tuổi khi mang thai sẽ có nguy cơ tăng huyết áp. Điều này dẫn đến tiền sản giật - một biến chứng thai kỳ đặc trưng bdoởi huyết áp cao làm tổn thương các cơ quan khác, thường là thận.

Nếu không được điều trị, tiền sản giật có thể đe dọa tính mạng của mẹ và bé.

6. Các biến chứng từ các vấn đề sức khỏe có trước khi mang thai

Càng nhiều tuổi phụ nữ càng dễ bị béo phì hoặc mắc các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch. Do đó khi mang thai cần theo dõi tình hình sức khỏe để phát phát hiện tình trạng bệnh xấu đi và các biến chứng thai kỳ. Tỷ lệ nhập viện, mổ đẻ và sinh non có thể tăng lên.

Với em bé

Những rủi ro khi mang thai sau 40 tuổi phụ nữ nào cũng phải biết

1. Bất thường nhiễm sắc thể ở trẻ

Nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể tăng lên theo tuổi của phụ nữ, đặc biệt là sau 35 tuổi, nhất là hội chứng Down được phát hiện ở thai nhi.

Nguy cơ mang thai mắc hội chứng Down với các mẹ ở độ tuổi khác nhau là:

30 tuổi: 1/950.

Ở tuổi 35: 1/350.

Ở tuổi 40: 1/100.

45 tuổi: 1/30.

2. Bất thường ngoài nhiễm sắc thể (ví dụ: dị tật tim)

Nguy cơ trẻ khuyết tật tim ở phụ nữ trên 40 tuổi gấp 4 lần so với phụ nữ 20-24 tuổi. Nguy cơ dị tật chân (bàn chân vẹo về phía mắt cá chân) và thoát vị cơ hoành (một lỗ trên cơ hoành khiến các cơ quan trong ổ bụng di chuyển vào khoang ngực) cũng tăng lên.

3. Thai chết lưu

Mẹ bầu mang thai khi 40 - 44 tuổi có nguy cơ thai chết lưu cao gấp 3 lần phụ nữ 25 - 29 tuổi. Do đó, thai nhi sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn vào cuối thai kỳ.

4. Sinh non hoặc nhẹ cân

Trẻ sinh non có thể gặp vấn đề về hô hấp do phổi chưa phát triển đầy đủ. Chúng cũng dễ bị nhiễm trùng, chảy máu trong não và gặp vấn đề về điều hoà nhiệt độ cơ thể và nồng độ glucose trong máu.

Ngoài ra, trẻ sinh non có nhiều khả năng sẽ gặp các vấn đề về thính giác và thị lực, cũng như bại não, đặc biệt nếu trẻ sinh ra trước 32 tuần thai.

Ngọc Huyền – Theo asiaone

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm