Những phương pháp hạ sốt hại con nhưng nhiều mẹ vẫn tin là đúng

Emdep.vn - Do thiếu hiểu biết và nôn nóng chữa trị cho con bị sốt, nhiều mẹ đã sử dụng các phương pháp hạ sốt phản khoa học và không an toàn, gây hại cho sức khỏe của bé.

Chăm sóc trẻ nhỏ, nhất là khi trẻ bị sốt, là một việc làm cần sự cẩn thận, chu đáo và kiến thức, nếu không có thể gây hại cho trẻ. Với tư tưởng trẻ sốt cao dễ bị co giật, ảnh hưởng thần kinh, ảnh hưởng não hoặc có thể gây tử vong nên nhiều mẹ đã nôn nóng tìm cách để con mình hạ sốt nhanh nhất. Nhưng không phải mẹ nào cũng biết cách để hạ sốt an toàn cho con mình. Dưới đây là những cách hạ sốt sai lầm có thể gây hại cho trẻ nhưng nhiều mẹ không biết.

Hạ sốt bằng miếng dán hạ sốt thay vì dùng thuốc

Vì thiếu hiểu biết nên nhiều bậc phụ huynh đã vô tư cho con hạ sốt bằng miếng dán hạ sốt. Họ nghĩ trong những miếng dán hạ sốt đó có thuốc làm trẻ giảm sốt nhanh chóng. Phụ huynh nghĩ như vậy thật tiện lợi, con không phải uống thuốc mà vẫn được hạ sốt an toàn nhưng không biết rằng miếng dán hạ sốt chẳng khác một chiếc khăn làm mát là bao.

Trong khi đó Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo không sử dụng biện pháp chườm lạnh để hạ sốt cho trẻ. Bên cạnh đó, một số trẻ có thể bị dị ứng bởi các thành phần trong miếng dán, đôi khi có thể làm ảnh hưởng đến chức năng hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Những phương pháp hạ sốt thiếu hiểu biết sẽ gây hại cho trẻ

Hạ sốt bằng thuốc hạ sốt một cách vội vàng

Nhiều mẹ bị mất bình tĩnh và tư tưởng uống cho yên tâm để trẻ không bị sốt cao nên đã cho trẻ dùng thuốc ngay cả khi trẻ mới sốt nhẹ. Trên thực tế, khi trẻ sốt từ 37,5 độ đến 38 độ thì các mẹ chưa cần cho con dùng thuốc hạ sốt. Việc lạm dụng thiếu hiểu biết này vô tình ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Hạ sốt cho trẻ bằng quả chanh

Chanh có thể làm mát tạm thời. Nhưng trong chanh có chứa axit, rất dễ làm tổn thương làn da non nớt của trẻ. Vậy nên nhiều mẹ dùng cách này hạ sốt cho con, hiệu quả chưa thấy đâu nhưng rất dễ làm da con bị tổn thương.

Hạ sốt bằng cách chườm đá lạnh

Theo quan niệm, con sốt nghĩa là cơ thể con đang bị nóng, nhiều mẹ đã lập tức lấy đá chườm cho con hạ nhiệt. Việc để nhiệt độ nóng lạnh gặp nhau bất ngờ sẽ có thể khiến trẻ bị suy hô hấp hoặc viêm phổi ngay lập tức. Ngoài ra cách làm này còn khiến trẻ bị bỏng lạnh gây hiện tượng co mạch.

Hạ sốt bằng cách cạo gió

Phương pháp tưởng chừng hữu hiệu được áp dụng rộng rãi này rất nguy hiểm với trẻ. Nếu trẻ nào bị chứng rối loạn đông máu thì sau khi cạo gió, việc cầm máu sẽ rất khó khăn. Còn nếu trẻ nào bị sốt xuất huyết thì bác sĩ sẽ không thể phân biệt được đâu là vùng xuất huyết do cạo gió, đâu là vùng xuất huyết do bệnh mang lại. Như vậy, quá trình điều trị sẽ gặp nhiều trở ngại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Hạ sốt bằng cách ủ ấm cho con

Nhiều người lớn sốt hay có hiện tượng ớn lạnh. Các bậc phụ huynh thấy con sốt cũng sợ con lạnh như vậy nên tích cực đắp chăn, mặc thêm đồ cho con. Nhưng việc làm này có thể làm trẻ bị co giật ngay lập tức vì thân nhiệt của trẻ sẽ bị tăng lên nhanh chóng với lớp ủ ấm này.

Hạ sốt bằng lươn

Gần đây, chị em thi nhau chia sẻ cách hạ sốt phát ban có một không hai cho trẻ, đó là dùng con lươn. Đây là một phương pháp hạ sốt phản khoa học nhất. Vì không có một căn cứ nào chứng minh việc cho con lươn bò trườn trên cơ thể lại làm cơ thể hạ nhiệt. Hơn nữa, nếu các bậc phụ huynh để chất nhớt mất vệ sinh của lươn tiếp xúc trực tiếp lên da trẻ đang bị ban hoặc xước thì nguy cơ trẻ bị viêm da là khá cao.

Những phương pháp hạ sốt hại con nhưng nhiều mẹ vẫn tin là đúng
Hạ sốt bằng lươn - phương pháp hạ sốt phản khoa học nhất (Ảnh minh họa)

Trẻ sốt phát ban sẽ tự khỏi trong vòng 4 đến 5 ngày nếu được chăm sóc chu đáo. Vậy nên việc dùng lươn để khỏi sốt phát ban là cách làm sai lầm mà các mẹ không nên bắt chước làm theo.

Để chăm sóc trẻ bị sốt đúng cách, các bậc phụ huynh nên tham khảo, tìm hiểu thêm thông tin ở các nguồn tin chính thống hoặc nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Mẹ có thể tham khảo thêm phương pháp hạ sốt an toàn cho trẻ sơ sinh tại đây.

Hạnh Vân

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm