Nhựa, thép hay thủy tinh, đâu là loại bề mặt dễ gây lây nhiễm virus Covid-19 nhất?

Emdep.vn - Được biết virus Covid-19 đã được tìm thấy trên tàu Princess 17 ngày sau khi tất cả các hành khách trên tàu rời đi.

Virus Covid-19 đang lây lan ra toàn cầu và tạo thành một đại dịch khó kiểm soát. Các chuyên gia vẫn đang chạy đua với thời gian để cố gắng giải mã virus này. Gần đây, Tạp chí Y học New England đã công bố một nghiên cứu, trong đó cho biết virus Covid-19 có thể tồn tại bao lâu trên các bề mặt khác nhau trong môi trường phòng thí nghiệm có kiểm soát.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng virus này tồn tại trên đồng trong gần 4 giờ, trên các tông trong 24 giờ và trên nhựa và thép trong 72 giờ. Trong không khí, nó có thể tồn tại trong khoảng 3 giờ. Một điều cần lưu ý ở đây là lượng virus trở nên ít hơn trên mỗi bề mặt đó theo thời gian. Điều này có nghĩa là nguy cơ nhiễm virus khi chạm vào bề mặt cũng giảm đi theo thời gian.

Nhựa, thép hay thủy tinh, đâu là loại bề mặt dễ gây lây nhiễm virus Covid-19 nhất?

Tuy nhiên, mới đây, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), Hoa Kỳ cho biết người ta vẫn tìm thấy virus Covid-10 trên tàu Princess 17 ngày sau khi hành khách cuối cùng rời đi. Điều này làm dấy lên những lo ngại. Nhiều người đã bắt đầu đặt câu hỏi là liệu virus Covid-19 có thể tồn tại trên bề mặt trong 17 ngày hay không. 

Các chuyên gia nói rằng có nhiều bề mặt mà chúng ta thường xuyên chạm vào. Ngay cả khi chúng ta tự cách ly tại nhà, chúng ta vẫn phải tiếp xúc với các gói hàng, thực phẩm. Virus Covid-19 đã được phát hiện ở các bồn rửa chưa được làm sạch trên tàu. Tuy nhiên, lượng virus không đủ để lây nhiễm cho ai. 

Đâu là bề mặt dễ gây lây nhiễm virus Covid-19 nhất?

Theo các chuyên gia, nhựa và thép là những bề mặt nguy hiểm nhất. Virus có thể tồn tại trên bề mặt này trong vài ngày. Việc nhận những gói hàng từ dịch vụ chuyển phát không phải là không có rủi ro. Bạn có thể sẽ bị nhiễm bệnh nếu người giao hàng nhiễm bệnh. Vì vậy, bạn cần giữ khoảng cách an toàn và rửa tay ngay sau khi nhận gói hàng. Bởi vì virus Covid-19 có thể tồn tại trên bìa các tông vì vậy hãy vứt bao bì sau khi mở và rửa tay nhanh chóng và vệ sinh bề mặt nơi bạn đặt gói hàng.

Nhựa, thép hay thủy tinh, đâu là loại bề mặt dễ gây lây nhiễm virus Covid-19 nhất?

Làm sao để tự bảo vệ bản thân?

Hầu hết các trường hợp nhiễm virus Covid-19 là do tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh hơn là chạm vào bề mặt bị nhiễm virus Covid-19.  Vì vậy, bạn cần giữ khoảng cách ít nhất 2m với mọi người và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Các cửa hàng tạp hóa hiện cũng là địa điểm nguy hiểm vì đây là nơi tập trung nhiều người và bạn không biết ai là người nhiễm virus Covid-19 cả.

Quỳnh Trang/Theo Thehealthsite

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm