Nhiều thanh niên "cậy khỏe" lơ là khi tái mắc sốt xuất huyết Dengue, sự thật khiến ai cũng phải hoảng hốt

Emdep.vn - Mắc sốt xuất huyết Dengue lần thứ hai, anh Tiến Đạt (20 tuổi, Q. Hà Đông, Hà Nội) tỏ ra chủ quan, nằng nặc đòi đi học dù cả gia đình can ngăn. Vì theo anh, cơ thể lúc này đã có kháng thể, mắc lại chỉ “xoàng” mà thôi.

Vẫn có thể bị nặng trở lại

Ban ngày vẫn đi học, đi đá bóng bình thường nhưng đến tối, anh Đạt bỗng dưng lên cơn sốt rất cao. Có lúc nhiệt độ cơ thể vọt lên gần 40 độ C.

Sốt đến ngày thứ ba vẫn không khỏi, anh làm xét nghiệm máu thì biết mình mắc sốt xuất huyết Dengue, buộc phải nghỉ học để điều trị. Nghỉ ngơi dăm ba ngày, anh Đạt nằng nặc đòi đi học vì thấy dứt sốt.

Cả gia đình can ngăn nhưng anh cho rằng mình đã khỏe nên đòi đi học, tắm gội. Mẹ anh ra chỉ thị “cấm tuyệt đối vận động mạnh, nghỉ ngơi nửa tháng sau mới được đi học”.

Sở dĩ mẹ anh phải dùng "biện pháp mạnh" vì trong mùa dịch sốt xuất huyết năm ngoái, anh Đạt cũng "dính" căn bệnh này. Và ở khu vực anh ở, có người thanh niên chỉ vì chủ quan, đi đá bóng sau khi dứt sốt xuất huyết nên phải bỏ mạng. 

Anh Đạt gần như bị mẹ “giam lỏng” ở trong nhà vì sợ con trốn đi học, tắm gội ùm ùm. Có những lúc không khí cả gia đình trở nên nặng nề chỉ vì chuyện đi học, tắm gội hay không?

Nhiều thanh niên cậy khỏe lơ là khi tái mắc sốt xuất huyết Dengue, sự thật khiến ai cũng phải hoảng hốt

Sốt xuất huyết nếu không kiêng khem, chăm sóc và nghỉ ngơi đúng cách sẽ gây biến chứng khó lường.  Ảnh minh họa

Hiện không ít người đã từng mắc sốt xuất huyết khá lơ là như thế vì nghĩ đã mắc bệnh là có kháng thể, không mắc bệnh trở lại nữa.

Tuy nhiên, theo PGS. Nguyễn Văn Kính, bởi vi rút sốt xuất huyết có 4 chủng huyết thanh khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4.

“Bệnh nhân nhiễm với chủng vi rút nào thì chỉ có khả năng tạo nên miễn dịch suốt đời với chủng vi rút đó. Chính vì vậy những người sống trong vùng lưu hành dịch có thể mắc bệnh sốt xuất huyết nhiều hơn một lần trong đời. Thậm chí lần hai sẽ nặng hơn lần một theo giả thuyết miễn dịch tăng cường bệnh”, PGS. Kính nói.

TS.BS Đỗ Duy Cường, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai cũng cho biết, bệnh sốt xuất huyết không có kháng thể miễn dịch đối với những người đã mắc bệnh.

Một người có thể mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời người. Ai cũng có thể mắc bệnh. Sốt xuất huyết không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh, mà chỉ lây qua muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus, sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Trẻ em, người già, người có bệnh mãn tính, phụ nữ mang thai, mới sinh con có sức đề kháng yếu. Đây là những đối tượng cần đặc biệt lưu ý phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, tránh tình trạng vào viện quá muộn, gây những biến chứng đáng tiếc”, TS. Duy Cường nhấn mạnh.

Những đối tượng nào dễ gặp nguy hiểm khi “dính” sốt xuất huyết?

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khẳng định những người có bệnh sốt xuất huyết trên nền bệnh mãn tính như suy thận, viêm gan, phổi sẽ cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng.

 “Bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, khi chồng thêm bệnh sốt xuất huyết trên nền bệnh cũ khiến tình trạng bệnh nặng lên và cơ thể suy yếu nhanh chóng”, PGS.TS Nguyễn Văn Kính lo ngại.

Chuyên gia truyền nhiễm đặc biệt khuyến cáo những gia đình có người mắc bệnh mãn tính cần đặc biệt lưu ý tránh để họ bị muỗi đốt – con đường truyền bệnh sốt xuất huyết.

Nếu nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, gia đình cần nhanh chóng đưa người bệnh đi khám, xét nghiệm để được điều trị kịp thời nhằm tránh hậu quả đáng tiếc.

 Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm