Đây là lý do khiến trời oi nóng vẫn cần đề phòng sốt xuất huyết có thể 'ghé thăm' gia đình bạn

Emdep.vn - Thời tiết nắng nóng cao điểm sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh trong đó cần đặc biệt lưu tâm tới sốt xuất huyết.

Mặc dù đã có mưa nhưng Hà Nội và các tỉnh khác vẫn chưa hết nắng nóng hoàn toàn. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng cục y tế dự phòng, Bộ Y tế, trong ngày thời tiết nắng nóng, mọi người cần phải đề cao cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết có thể bùng phát trở lại. Nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho muỗi gây bệnh sốt xuất huyết sinh trưởng và gây bệnh. Trong tuần từ 25/6-1/7 ghi nhận 17 trường hợp mắc sốt xuất huyết mới, số ca tích lũy năm 2018 là 191 trường hợp. Số ca mắc sốt xuất huyết giảm so với năm 2017 tuy nhiên người dân cũng không nên chủ quan. Nếu không có biện pháp phòng dịch ngay từ đầu hè thì nguy cơ phát triển nhanh các ổ dịch bệnh dẫn đến bùng phát dịch là rất cao.

Nắng nóng như “chảo lửa” cảnh giác với dịch sốt xuất huyết bùng phát trở lại

Nắng nóng cao điểm vẫn cần đề phòng dịch sốt xuất huyết bùng phát.

Sốt xuất huyết là bệnh có thể bị mắc quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là các tháng 7, 8, 9, 10. Mức độ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết là hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Bệnh có thể gây ra dịch lớn với nhiều người mắc và nguy cơ biến chứng cao với cơ địa (trẻ nhỏ, người suy giảm hệ thống miễn dịch, người có bệnh lý nền, người có bệnh mãn tính, người già, thừa cân béo phì…).

Sốt cao đột ngột cần đi khám

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết: “Đặc điểm của người bị mắc bệnh sốt xuất huyết  thường có biểu hiện sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, khó hạ sốt, một số bệnh nhân có thể xuất hiện đau đầu. Khi bị sốt cao đột ngột người dân nhanh chóng đến cơ sở khám để loại trừ nguyên nhân do sốt xuất huyết”.

Bệnh sốt xuất huyết ở thể nặng có thể xuất hiện thêm các dấu hiệu nhận biết như xuất huyết da, chảy máu chân răng, bầm tím, đi ngoài ra phân đen, nôn ra máu, đau bụng, chân tay lạnh… Bệnh sốt xuất huyết không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Cách phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất là tiêu diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy.

Ông Phu cũng cho biết thêm, ngoài cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết trong những ngày hè cũng phải lưu ý tới bệnh viêm não Nhật Bản. Hiện nay, viêm não Nhật Bản đã có vắc xin phòng ngừa vì vậy cha mẹ nên tiêm đầy đủ các mũi tiêm và mũi nhắc lại cho trẻ để phòng bệnh hiệu quả.Trong những ngày hè nắng nóng, thực phẩm và các loại thức ăn dễ bị ôi thiu, do nhiễm vi khuẩn. Nếu ăn phải các thực phẩm này có thể gây rối loạn tiêu hóa. 

Để phòng bệnh sốt xuất huyết Bộ Y tế khuyến cáo người dân như sau:

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm