Nhiều người nghĩ trám răng, hàn răng bị sâu xong là cả đời không lo, nhưng đây mới là sự thật

2019-04-17 18:08
- Sau trám răng hay hàn răng mà không chú ý rất có thể tái lại sâu răng rất nguy hiểm.

Theo lời kể của một số mẹ sau khi cho con trám răng hay hàn răng thường, để giữ cho răng tốt không nên đánh răng luôn để bảo vệ vết trám và mối hàn răng cho chắc và không cần khám lại do nghĩ việc trám hay hàn răng sẽ khiến răng sâu không tái phát nữa.

Bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt Vũ Quốc Trung (Bệnh viện đa khoa Hà Đông) cho biết: "Sau khi hàn răng hay trám răng 2 tiếng, chúng ta nên ăn uống trở lại và súc miệng. Sau khi trám răng hay hàn răng  chúng ta nên đánh răng để loại bỏ các chất bẩn bám từ răng ra. Mặc khác, sau khi trám răng hay hàn răng chúng ta nên súc miệng lại để làm sạch răng miệng và bảo vệ những chỗ răng vừa được trám không bị vi khuẩn. Tuy nhiên, sau khi trám răng hay hàn răng xong nên đi kiểm tra lại theo lời dặn các bác sĩ. Vì khi đi kiểm tra sẽ giúp xem vết hàn răng hay trám răng xem ổn định vào đúng vị trí cần trám hay hàn chưa. Sau khi hàn răng hay trám răng mà không giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt và miếng trám bị bong tróc, vi khuẩn lại tiếp tục tấn công và gây sâu răng trở lại".

Theo bác sĩ Trung, trên thực tế, vấn đề sâu răng nên nhổ hay trám sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng bị sâu như thế nào, từ đó bác sĩ mới đưa ra quyết định. Nếu răng bị sâu quá nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuỷ, thậm chí đã chết tuỷ, các biện pháp chữa trị không có tác dụng, lúc này nhổ răng sẽ là chỉ định bắt buộc của bác sĩ đến bệnh nhân. Vì để lâu dễ phát sinh nhiều vấn đề nguy hiểm và có thể lây lan sang các răng bên cạnh.

Còn trường hợp răng bị sâu chưa quá nghiêm trọng, vi khuẩn sâu răng chưa ảnh hưởng đến tuỷ hoặc có nhưng vẫn có thể điều trị, lúc này việc hàn hay  trám răng sâu sẽ là phương án tối ưu nhất để ngăn chặn và điều trị sâu răng. Phương pháp này vừa phục hồi và bảo tồn răng thật, vừa giúp người bệnh loại bỏ được vết sâu, việc ăn nhai diễn ra bình thường và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe bệnh nhân.

Đừng nghĩ trám răng hay hàn răng xong là không bị tái phát nếu chúng ta bỏ qua điều này

Sau khi cần trám răng hàn răng cần chăm sóc mới bảo vệ được răng

Khi trám răng cần vệ sinh đúng cách

Theo bác sĩ Trung, trám răng thực chất chỉ là bồi đắp thêm mô răng nhân tạo vào khoảng trống của răng sau khi bị mất mô răng mà hoàn toàn không xâm lấn sâu vào răng cũng như các tổ chức quanh. Thực tế, trám răng không làm hết sâu răng mà chỉ hỗ trợ chữa sâu răng mà thôi.

Tuy nhiên, việc trám răng kịp thời hạn chế được khả năng phát sinh bệnh viêm nướu, viêm quanh chân răng. Những bệnh lý do vi khuẩn sâu răng trên còn khiến cho răng không được bảo vệ tốt, chân răng lung lay, thậm chí là mất đi và gây ảnh hưởng đến các răng lân cận.

Với trường hợp trám răng sâu, trước khi trám răng, bác sĩ  sẽ phải thực hiện điều trị sâu răng, trong đó có thao tác nạo vết sâu để loại bỏ vi khuẩn. Vì nếu không tiến hành nạo vết sâu, sau khi đóng kín vết sâu bằng trám răng, vi khuẩn sẽ tiếp tục tấn công bên trong răng, gây đau nhức và sâu răng nặng hơn.

Sau khi trám răng, bác sĩ Trung lưu ý do miếng trám không có độ vững chắc vào răng nên  cần hạn chế các loại thực phẩm cứng, dai hay thực phẩm chứa nhiều axit vì nó không tốt cho miếng trám, không nên ăn uống các loại thức ăn sậm màu vì có thể làm đổi màu của răng.  Đặc biệt, vệ sinh răng miệng đều đặn mỗi ngày và đúng kỹ thuật sẽ giúp hạn chế và phòng ngừa sâu răng trở lại.

Phúc Linh

qc-epoint
qc-epoint