Nhiều người nghĩ tăng huyết áp đâu nguy hiểm, nhưng sự thật có thể gánh hậu quả đáng sợ này

Emdep.vn - Tăng huyết áp là căn bệnh rất nguy hiểm có thể gây đột quỵ dẫn tới tử vong bất cứ vào thời điểm nào. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng tới tim mạch mà vẫn có tỷ lệ nhất định gây suy thận.

Trong bài viết trước, phóng viên Emđẹp.vn đã phản ánh về trường hợp của chị Lê Thị Tuyến (41 tuổi, tại Phú Xuyên, Hà Nội) do chủ quan với căn bệnh tăng huyết áp nên dẫn đến suy thận mạn tính. Để duy trì được sự sống, chị Tuyến bắt buộc phải lọc máu theo chu kỳ mỗi tuần 3 lần. Chị Tuyến đã rất hối hận về việc đã không điều trị bệnh tăng huyết áp sớm dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Người trẻ chủ quan với căn bệnh này dẫn tới suy thận mãn tính mà không hề hay biết

Tăng huyết áp có  thể mắc ở người rất trẻ và tỷ lệ nhấn định dẫn tới suy thận.

GS. BS Phạm Gia Khải, Chuyên gia Cao cấp Nội Tim Mạch, Nguyên Chủ tịch Hiệp Hội Tim mạch Việt Nam cho hay có khoảng 25% số người trong độ tuổi thành niên mắc tăng huyết áp, hơn 50% trong số đó không biết mình mắc bệnh. Khi mới mắc bệnh, bệnh nhân thường không có triệu chứng rõ ràng. Cho nên người trẻ chủ quan, không đi khám hoặc biết mắc bệnh mà không đi điều trị vì nghĩ không nguy hiểm.

Tăng huyết áp là căn bệnh rất nguy hiểm có thể gây đột quỵ dẫn tới tử vong bất cứ vào thời điểm nào. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng tới tim mạch mà vẫn có tỷ lệ nhất định gây suy thận giống như trường hợp bệnh nhân Tuyến nêu trên. Tuy nhiên, suy thận do tăng huyết áp sẽ không nhiều so với tổn thương thận thực thể.

GS. BS Phạm Gia Khải lý giải: “Khi huyết áp tăng sẽ làm cho các mạch máu bị co lại, tình trạng tăng huyết áp kéo dài sẽ làm tổn thương phá hủy các mạch máu trong cơ thể, bao gồm cả mạch máu nuôi dưỡng tiểu thể ở cầu thận dẫn tới thiếu máu cung cấp tới thận. Hậu quả là bộ lọc ở cầu thận bị phá hủy, thận không còn lọc được các chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Nước không thể lọc sẽ ứ thừa trong mạch máu càng nhiều sẽ càng làm tăng huyết áp. Thiếu máu kéo dài sẽ gây tổn thương thận và diễn biến thành suy thận mạn tính”.

Suy thận do... tăng huyết áp

Thận là một trong những cơ quan giữ cho huyết áp ổn định. Trong trường hợp thận bị tổn thương, huyết áp sẽ càng tăng do nước ứ lại. Để tránh biến chứng suy thận do tăng huyết áp cần phải thực hiện uống thuốc và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tăng huyết áp không chỉ gây tổn thương thận mà còn dẫn tới tổn thương tim nếu không được kiểm soát.

GS. Khải khuyến cáo: “Bệnh nhân tăng huyết áp cần phải đi tới các cơ sở y tế để khám, đánh giá mức độ tổn thương các cơ quan trong cơ thể, trong đó có thận. Khi được chẩn đoán tăng huyết áp cần phải điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Bệnh nhân phải khám định kỳ theo đúng lịch hẹn để đánh giá chức năng thận và các cơ quan khác”.

 

 Dấu hiện nhận biết tăng huyết áp dẫn tới biến chứng suy thận

Người sưng phù, mệt mỏi, xanh xao, đau lưng, đau đầu, chán ăn, buồn nôn, sụt cân, tiểu nhiều lần…

Đêm thường xuất hiện phì đại tiền liệt tuyến lành tính đi kèm, hoặc có thể là do bàng quang bị giảm thể tích.

Giảm khả năng cô đặc nước tiểu có thể là dấu hiệu sớm của suy thận.

Để biết chính xác tổn thương thận do tăng huyết áp cần phải xét nghiệm.

 

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm