Nhiều người dùng giá đỗ trị mất tiếng khi cảm cúm, tác dụng có như chúng ta nghĩ?

Emdep.vn - Hiện nay, thời tiết thay đổi thất thường từ lạnh sang nóng đột ngột là nguyên nhân rất dễ khiến chúng ta nhiễm bệnh.

Mất tiếng cần hạn chế các chất kích thích

Theo một số mẹ chia sẻ trên mạng xã hội, hiện nay, thời tiết bất thường là nguyên nhân của nhiều người có triệu chứng như: bị cúm, ho, đau họng dẫn đến bị mất tiếng không nói được. Để chữa bệnh này chỉ cần ăn giá sống rửa sạch ngâm muối để ráo, ngậm, nhai rất từ từ nuốt nước, có thể ăn cả bã. Ăn càng nhiều càng chóng khỏi có tác dụng chữa mất tiếng rất tốt.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hiền (Bệnh viện Thanh Nhàn), thời tiết hiện nay khá nhạy cảm, nhiều người bị cảm cúm dẫn đến ho, mất tiếng.  Với những người mất tiếng cách tốt nhất có thể làm là không nói trong vài ngày. “Đặc biệt hạn chế đồ uống có chứa caphein, cồn, kích thích như rượu, bia, cà phê sẽ làm tổn thương niêm mạc họng khi bị khàn giọng mất tiếng, do vậy nên chúng càng làm cho viêm họng tiến triển nặng hơn”, bác sĩ Vân Anh cho biết.

Theo bác sĩ Hiền, nguyên nhân dẫn đến việc khàn tiếng, mất tiếng có rất nhiều nguyên nhân như: nhiễm virus, vi khuẩn qua môi trường, bị cảm cúm, viêm xoang mạn tính, viêm amidan… Tất cả những bệnh này đều có thể gây tổn thương dây thanh quản gây nên bệnh khản tiếng. Bởi dây thanh quản là cơ quan tạo âm trong quá trình phát âm, rối loạn giọng là dấu hiệu thường gặp nhất khi có bệnh lý ở thanh quản biểu hiện bằng khàn tiếng ở các mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng.

Việc mất tiếng là một rối loạn giọng nặng, mất tiếng xuất hiện sau khi đau họng có thể do viêm họng sau đó viêm thanh quản làm phù nề, xung huyết dây thanh. Tuy nhiên có thể gặp một số bệnh lý khác ở thanh quản gây mất tiếng như liệt dây thanh do nhiễm virus. Để khẳng định chẩn đoán và điều trị chị cần khám bác sĩ chuyên.

Trị mất tiếng do cảm cúm từ giá đỗ có nên

Giá đỗ có tác dụng thanh nhiệt nên hỗ trợ một phần cho việc khắc phục khi mất tiếng

Giá đỗ chỉ hỗ trợ trong điều trị bệnh

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông Y Ba Đình), trong Đông y, giá đỗ có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, hạ hỏa... dùng để giải khát rất tốt. Đông y thường dùng để hỗ trợ trị đầy bụng , khan tiếng, giải độc kim loại, giải rượu…

Theo lương y, ho là phản ứng của cơ thể để bài tiết những dị vật ra ngoài cơ thể và làm sạch đường hô hấp. Tuy nhiên, ho nhiều gây nên tình trạng viêm rất dẫn đến bị khan tiếng. Khi bị ho, chúng ta dùng chanh đào, quất có tác dụng thanh nhiệt, giảm cân, tiêu mỡ, trừ ho, viêm họng, kháng viêm, tiêu độc.

Theo bác sĩ Vân Anh, để hạn chế nguyên nhân của việc khan tiếng chứng nên dừng hút thuốc, tránh hít phải khói thuốc vì có thể gây kích thích ở dây thanh âm và thanh quản sẽ dẫn đến tình trạng mất tiếng

Khàn tiếng có thể do nhiễm trùng đường hô hấp. Rửa tay sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan vi khuẩn và giúp bạn khỏe mạnh, nên uống nhiều nước, nước có tác dụng làm loãng đờm và làm ẩm họng của bạn. Khi bị khàn giọng, mất tiếng nên hạn chế khạc nhổ vì nó có thể làm tăng khả năng bị viêm dây thanh và kích thích họng.

Phúc Linh

Tags : Từ khóaXem thêm