qc-epoint

Nhiều người đang ăn cơm rang như một thói quen nhưng nếu phạm phải điều này sẽ cực kỳ đáng lo ngại

2017-10-15 06:45
- Ăn cơm rang là thói quen nhiều người ưa thích nhưng điều này không hề tốt.

Ăn cơm rang tiềm ẩn những nguy hiểm gì?

Tận dụng cơm nguội và rang lại để ăn vào buổi sáng là thói quen của rất nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, rất ít người biết được việc dùng cơm nguội để rang hay chiên nóng sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là những loại cơm không được bảo quản hợp vệ sinh.

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ưng dụng, cho hay thường xuyên ăn cơm rang vào buổi sáng có thể gây ra tình trạng khó tiêu hóa, đầy bụng, khó chịu. Cơm rang nhiều dầu mỡ không tốt cho người ăn kiêng, người mắc bệnh chuyển hóa… Chưa kể tới việc dùng cơm nguội từ ngày hôm trước không đúng cách có nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà nhiều người không ngờ tới.

Ăn cơm rang kiểu này bạn sẽ dễ mắc bệnh

Dùng cơm nguội để qua đêm rang ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, người thường xuyên có thói quen ăn hàng quán thì nên chọn ăn cơm trắng thay vì ăn cơm rang. Vì cơm rang tại các hàng quán có nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Tại các quán ăn, nhà hàng, cơm nguội và cơm thừa thường được dồn lại để tận dụng thành cơm rang. Việc dồn cơm có thể khiến cho cơm mới trộn với cơm cũ đã bị ôi thiu, nhiễm vi khuẩn làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

“Không ai có thể đảm bảo được cơm nguội dồn lại với số lượng nhiều, khi rang nóng lên còn đảm bảo được chất lượng. Nếu trước đó cơm đã bị thiu, biến chất thì khi ăn vào sẽ có nguy cơ ngộ độc rất cao. Vì vậy, cần tránh ăn cơm rang ngoài hàng quán”, TS.BS Sơn nói.

Để cơm trong tủ lạnh qua đêm có an toàn?

Không chỉ thói quen ăn cơm rang không tốt mà cách trữ cơm lại trong tủ lạnh cũng không an toàn cho sức khỏe. TS.BS Sơn cho biết dân văn phòng hiện nay có thói quen giữ lại cơm, rau, thức ăn từ tối hôm qua trong tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Đây là một thói quen không tốt gây hại cho sức khỏe.

“Không nên ăn cơm để quá 24 giờ sau khi nấu. Thực phẩm để qua đêm, trong đó có các loại rau và thịt có thể sản sinh ra nitrit - một loại gây ung thư, và có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Bacillus cereus, đây là loại vi khuẩn chứa những độc tố gây ngộ độc cho sức khỏe”, TS.BS Sơn nói

Vi khuẩn Bacillus cereus sản sinh 2 loại độc tố, độc độc tố Diarrhoedtoxin (type1), loại vi khuẩn sản sinh độc tố trên thịt, rau quả nấu chín để qua đêm. Ngộ độc gây ra tiêu chảy và có thể nguy hiểm tới tính mạng. Độc tố  emetic toxin gây nôn mửa (type2), vi khuẩn này dễ bị nhiễm trong gạo, cơm nguội, các loại hạt đậu đã nấu chín để qua đêm. Độc tố này không thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao và dịch dạ dày.

Triệu chứng khi ăn thức ăn để qua đêm bị ngộ độc do vi khuẩn Bacillus cereus, gồm: đau bụng, buồn nôn và nôn. TS.BS Sơn khuyến cáo: “Dân văn phòng cần hạn chế đem cơm và thức ăn từ tối hôm trước để ăn sáng, hoặc ăn trưa. Nếu buộc phải tận dụng những đồ ăn này, nhất định phải bảo quản thật tốt, tránh để biến chất”.

Ngoài ra, khi mang cơm đi làm cần lưu ý để các món ăn nguội bớt rồi mới đậy kín nắp. Vì thức ăn bí hơi sẽ nhanh bốc mùi, dẫn đến thiu. Trước khi ăn, nên quay đồ ăn bằng lò vi sóng.

“Cơm và thức ăn từ ngày hôm trước chắc chắn sẽ không đảm bảo được dinh dưỡng bằng cơm và thức ăn mới nấu”, TS.BS Sơn nói.

Ngọc Minh

qc-epoint