Nguyên nhân gây đầy hơi có thể bạn chưa biết

Emdep.vn - Đầy hơi dễ khiến bạn khó chịu và ăn uống không còn ngon miệng. Hiện tượng đầy hơi có thể xảy ra sau khi bạn ăn một số thực phẩm, đồ uống nhất định.

Đầy hơi là một vấn đề thường xuyên gặp phải ở cơ thể con người. Đó là cảm giác “nặng nề” sau khi ăn một số loại thực phẩm. Đôi khi, ngay cả khi bạn chưa ăn bữa ăn chính đã có thể bị đầy hơi do các lý do khác nhau. Nguyên nhân gây đầy hơi cũng có thể do bạn cố gắng ăn nhanh hoặc khi bạn ăn quá nhiều.

Khi khí tích tụ trong hệ thống tiêu hóa, bạn sẽ cảm thấy khá chướng bụng. Mặc dù đây không phải là tình trạng quá nghiêm trọng nhưng bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu. Do đó, tốt hơn hết, bạn nên tránh một số loại thực phẩm gây đầy hơi có mặt trong danh sách dưới đây.

Thực phẩm béo

Một số chất béo cũng có thể làm cho bạn cảm thấy đầy hơi. Lý do khá đơn giản là vì chúng mất rất nhiều thời gian để di chuyển ra khỏi hệ thống tiêu hóa của bạn.

Thực phẩm ngọt

Một số loại đường như xylitol và sorbitol dễ làm cho bạn cảm thấy đầy hơi vì chúng không thể dễ dàng được tiêu hóa ngay.

Muốn không bị đầy hơi, hãy tránh xa các thực phẩm này

Đậu lăng

Một nghiên cứu cho thấy rằng chất xơ trong đậu lăng là lý do chính gây đầy hơi khi ăn với số lượng lớn. Nhưng hãy nhớ một thực tế rằng các loại đậu đều tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn vẫn có thể ăn chúng nhưng với số lượng ít hơn.

Rau lá xanh

Rau lá xanh như rau bina, cải bắp, súp lơ xanh và cải xoăn đều rất tốt nhưng chúng có chứa nhiều chất xơ gây đầy hơi. Bạn cũng nên ăn các loại rau này với số lượng hợp lý.

Ngũ cốc nguyên hạt

Mặc dù tốt cho sức khỏe, tinh bột và hàm lượng chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể làm cho bạn cảm thấy nặng nề và cồng kềnh trong bụng.

Nước có ga

Các loại nước ngọt có ga sẽ làm cho bạn bị đầy hơi nhanh chóng. Điều này xảy ra do sự hiện diện carbon dioxide trong loại nước này.

Sữa

Những người không dung nạp được lactose có trong sữa có thể sẽ bị đầy hơi sau khi uống sữa. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu cảm thấy đầy hơi sau khi uống sữa.

 

Thụy Du – (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)

 

Tags : Từ khóa

Xem thêm