Người mẹ yêu cầu con trai ấn tay lên đĩa thí nghiệm nuôi cấy vi sinh vật, và điều này đã xảy ra

Emdep.vn - Tasha Sturm đã yêu cầu cậu con trai 8 tuổi ấn bàn tay lên đĩa thí nghiệm nuôi cấy vi sinh vật sau khi em vừa chơi đùa ở ngoài. Vài ngày sau đó, một hiện tượng đã xảy ra.
Bàn tay con người là một trong những vật thể mang vi khuẩn trung gian phổ biến mà chúng ta thường không ý thức được. Do vận động hàng ngày nên bàn tay thường khó tránh khỏi việc tiếp xúc với vi khuẩn. Để giúp mọi người có được cái nhìn rõ hơn về hình ảnh của những sinh vật "vô hình" trú ngụ trên bàn tay, Tasha Sturm, kĩ thuật viên phòng thí nghiệm của trường đại học Cabrillo ở California, Mỹ đã thực hiện một thí nghiệm nho nhỏ. 
Tarsha đã chuẩn bị sẵn chất dạng thạch Trypticase soy agar – môi trường giàu chất dinh dưỡng để nuôi cấy vi khuẩn, vi trùng. Cô yêu cầu cậu con trai 8 tuổi của mình ấn bàn tay lên chất thạch này sau khi bé vừa chơi đùa từ bên ngoài vào.
Sau đó, Tarsha tiếp tục nuôi cấy các vi trùng và vi khuẩn từ tay cậu bé bám lại trong chất này và để chúng sinh sôi trong vài ngày. Kết quả thu được cho thấy hình ảnh sống động của thế giới vi sinh vật nhỏ xíu bao gồm vi khuẩn, men và nấm trên đĩa thí nghiệm theo đúng hình bàn tay cậu bé. Các sinh vật này đã tự hình thành những cụm nhỏ riêng biệt với kích thước, hình dáng, kết cấu và màu sắc khác nhau.
​Cận cảnh hình vi khuẩn trên bàn tay một em bé 8 tuổi
Hình ảnh vi khuẩn, nấm và men sinh sôi từ bàn tay cậu bé 8 tuổi sau khi chơi đùa ngoài trời.
Mặc dù hình ảnh này có thể khiến nhiều người cảm thấy rùng mình, tuy nhiên, trên thực tế, sự tồn tại của vi khuẩn trên bàn tay con người là điều hoàn toàn bình thường và không hẳn có hại. Sự tiếp xúc với một số lượng và loại vi khuẩn nhất định có thể giúp con người cải thiện hệ miễn dịch và đường tiêu hóa. Tất nhiên, không ít trong số đó thì lại là nguồn vi khuẩn gây bệnh.
​Cận cảnh hình vi khuẩn trên bàn tay một em bé 8 tuổi
Các sinh vật nhỏ này hình thành từng cụm nhỏ với cấu trúc, hình hài và kích cỡ khác nhau.
​Cận cảnh hình vi khuẩn trên bàn tay một em bé 8 tuổi
Sự tồn tại của vi khuẩn trên bàn tay người là điều hoàn toàn bình thường và không hẳn có hại.
 

 

Lưu ý rửa tay đúng cách cho trẻ nhỏ:
Người mẹ yêu cầu con trai ấn tay lên đĩa thí nghiệm nuôi cấy vi sinh vật, và điều này đã xảy ra
- Sử dụng nước và xà phòng: Rửa tay bằng nước sẽ không đủ để loại bỏ vi khuẩn. Bạn nên mua loại xà phòng có màu sắc và hương thơm để thu hút bé, giúp bé hứng thú với chuyện rửa tay hơn. Chú ý cho bé lau khô tay bằng khăn sạch.
- Chú ý để bé chà tay bằng xà phòng trong vòng ít nhất 20 giây.
- Để vòi nước, xà phòng và các dụng cụ rửa tay cần thiết trong tầm tay bé.
- Tạo thói quen rửa tay cho bé trước mỗi bữa ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Nếu bé không muốn rửa tay, hãy giải thích cho bé hiểu lý do vì sao cần rửa tay.
- Làm mẫu cho bé.
- Nhờ giáo viên hoặc người trông trẻ giúp đỡ bé duy trì thói quen này.

Lam Anh - Ảnh: Boredpanda

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm