Người cựu chiến binh chiến thắng “sát thủ” ung thư - Kỳ 1: Đánh liều từ chối hóa trị

Emdep.vn - “Bao nhiêu năm chiến đấu trên chiến trường, bom rơi đạn lạc không chết, có lẽ nào tôi lại phải đầu hàng căn bệnh ung thư” – Đó là những lời chia sẻ của ông Phạm Quang Trung (67 tuổi), người cựu chiến binh đã chiến thắng căn bệnh ung thư quái ác.

Không ngờ mang căn bệnh quái ác trong người

Hẹn gặp ông tại một quán cà phê trong con phố nhỏ của đường Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội, tôi không nghĩ ông đã từng trải qua ngưỡng cửa của tử thần. Ấn tượng đầu tiên của tôi về ông là một người vui vẻ, hoạt bát, giọng nói to vang, trầm và dứt khoát.

Con đường thoát khỏi “sát thủ” ung thư

Ông Phạm Quang Trung người chiến thắng ung thư biểu mô 1/3 dưới thực quản

Chia sẻ về quá trình chiến đấu với bệnh ung thư, ông Trung kể: “Tôi vốn có tiền sử của bệnh ho. Vào cuối năm 2014 thì tình trạng ho của tôi trở nên trầm trọng hơn. Ban đầu tôi nghĩ là do thời tiết giao mùa nên ho nhiều một chút cũng không vấn đề gì. Tuy nhiên, sau đó, những cơn ho kéo dài liên tục khiến tôi cảm thấy nóng rát ở vùng xương ức. Tôi có đi khám tại phòng khám tư và họ kết luận là tôi ho do dị ứng thời tiết”.

Sau gần nửa tháng uống thuốc tình trạng ho của ông không hề giảm. Sức khỏe bắt đầu thuyên giảm, ông thấy người mệt mỏi chán ăn. Lúc này ông mới quyết tới bệnh viện Giao thông Vận tải để kiểm tra. Tại đây, ông được bác sỹ cho đi nội soi dạ dày, thực quản. Theo như hình ảnh nội kết luận ông có một khối sùi loét ở dưới thực quản và được chỉ định đi làm sinh thiết. Sau 3 ngày, ông nhận được kết quả sinh thiết, kết luận ông bị ung thư biểu mô 1/3 dưới thực quản.

Con đường thoát khỏi “sát thủ” ung thư

Hình ảnh nội soi của ông Trung kết luận thực quản loét sùi 1/3 dưới thực quản

Cầm kết quả bị ung thư trên tay không khác gì tiếng sét bên tai, ông không tin một con người đang khỏe mạnh lại có thể mắc căn bệnh ác tính. Ngay sau đó ông được bác sỹ làm thủ tục chuyển tới bệnh viện K3, cơ sở tại Thanh Trì. “Mục đích của tôi xuống bệnh viện K là để kiểm tra lại kết quả xem mình có đúng bị ung thư không. Tôi không tin là mình đang có bệnh trong người”, ông nói. Tại bệnh viện K, sau khi làm các thủ tục xét nghiệm cần thiết ông cũng nhận được kết quả tương tự. Lúc này ông mới thực sự tin mình mắc bệnh ung thư. 

Đánh liều từ chối hóa trị, đặt niềm tin vào thuốc Nam

Được bác sỹ khuyên đi điều trị hóa trị, xạ trị nhưng ông từ chối xin về nhà tự chữa bệnh. Quyết định của ông khiến cho vợ con rất ngạc nhiên. Vợ ông không đồng ý và khuyên chồng “còn nước, còn tát”, không được từ bỏ hy vọng. Nhưng rồi với sự cương quyết của ông Trung, vợ con cũng phải đồng ý. Ông chia sẻ mình có 2 người bạn đã chết trong thời gian hóa trị. Đồng thời, ông cũng lo lắng sau hóa trị, nếu có khỏi bệnh cũng không còn sức khỏe. Và đó là lúc ông đánh liều đưa ra một quyết định khác. "Lúc này tôi cũng xác định với vợ con sống chết rõ ràng, dặn dò vợ con và còn sống thì phải vui vẻ” , người cựu chiến binh kể lại.

Tháng 3/2015 ông được một người bạn khuyên đi điều trị bằng thuốc Nam và giới thiệu ông tới tiến sĩ, lương y Phùng Tuấn Giang. Thời gian này, sức khỏe của ông Trung đã sa sút rõ rệt, đi phải có người giúp đỡ. Khi xem xong những hình ảnh chẩn đoán cùng với những xét nghiệm ông Trung mang tới, lương y Phùng Tuấn Giang đã đưa ra phác đồ điều trị. “Lương y Phùng Tuấn Giang còn động viên tôi phải kiên trì và thực hiện đúng theo những gì ông dặn mới có kết quả. Tôi quyết định đặt niềm tin vào thuốc Nam và lương y Phùng Tuấn Giang", ông nói.

Con đường thoát khỏi “sát thủ” ung thư

Hình ảnh nội soi thực quản loét, sùi của ông Trung đã thuyên giảm tại bệnh viện 108 vào tháng 5

Uống thuốc được hơn 2 tháng, tình trạng ho của ông cũng đã thuyên giảm, sức khỏe khá hơn. Ngày 25.5. 2015, ông tới bệnh viện 108 kiểm tra nội soi, hình ảnh kết quả cho thấy thực quản vẫn còn  loét, sùi nhưng nhỏ hơn, kết quả sinh thiết cũng không có gì thay đổi so với lúc ban đầu. Cùng thời gian này, ông đi xét nghiệm công thức máu tại bệnh viện Bạch Mai, kết quả cũng cho thấy ông bị ung thư. Tuy nhiên, ông Trung vẫn thấy mừng vì đã có tín hiệu chuyển biến tốt. 

Ông tiếp tục uống thuốc và tuân thủ theo những chỉ dẫn của lương y Phùng Tuấn Giang. Hơn 8 tháng chữa trị theo thuốc Nam, ông thấy sức khỏe khá lên rõ rệt, cảm giác ho rát ngực không còn, ăn được và ngủ được. Đến ngày 7/9/2015, ông Trung đã quyết định đi khám lần thứ 2 tại bệnh viện 108. Và điều kỳ diệu đã xảy ra, hình ảnh nội soi cho thấy những chỗ loét, sùi đã biến mất hoàn toàn, sinh thiết thực quản bình thường không có dấu hiệu của ung thư. Ông Trung kể lại: “Cầm kết quả trên tay tôi vui sướng vô cùng, cứ như được sinh ra thêm một lần nữa”.

 Người cựu chiến binh chiến thắng “sát thủ” ung thư - Kỳ 1: Đánh liều từ chối hóa trị

Vết sùi loét đã biến mất hoàn toàn

Cuộc sống có biết bao nhiêu điều kỳ diệu và điều kỳ diệu đã đến với ông Trung. Ông là một trong số ít những bệnh nhân chiến thắng được căn bệnh ung thư quái ác.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm