Người có đặc điểm này dễ bị chứng tỳ hư, ai cũng nên đề phòng

Emdep.vn - Tỳ hư là một triệu chứng khá thường gặp nhưng do biểu hiện không rõ ràng nên nhiều người chủ quan. Tỳ hư ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cơ thể bạn, nhất là người có những đặc điểm này càng dễ bị tỳ hư.

Những đặc điểm của người dễ bị chứng tỳ hư

Người có tay chân luôn bị lạnh

Không ít người đều cho rằng tay chân lạnh chỉ là tình trạng thường xảy ra ở người già hoặc phụ nữ. Tuy nhiên thực tế không phải vậy. Triệu chứng lạnh tay chân không giới hạn ở độ tuổi hay giới tính mà nó có thể xuất hiện ở bất kỳ ai.

Người có đặc điểm này dễ bị chứng tỳ hư

Thỉnh thoảng bị lạnh tay chân do tác động của thời tiết, biện pháp giữ ấm không đúng cách thì không quá đáng ngại. Tuy nhiên, nếu tình trạng này gần như kéo dài quanh năm thì bạn cần chú ý đến vấn đề tỳ hư. Theo các bác sĩ đông y, khi cơ thể bị tỳ hư thì rất dễ có triệu chứng lạnh tay chân một cách bất thường và không cải thiện được dù đã thay đổi chế độ sinh hoạt.

Người bị béo phì

Cuộc sống hiện đại với chất lượng sống càng được nâng cao nhưng song song đó thì áp lực cũng tăng lên, đồng thời con người có xu hướng sinh hoạt thiếu khoa học, nhất là trong vấn đề ăn uống, rèn luyện thể chất. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng béo phì.

Thể trọng vượt mức tiêu chuẩn luôn có nguy cơ kéo theo nhiều bệnh tật, trong đó không loại trừ chứng tỳ hư. Nếu bạn đã thực hiện nhiều phương pháp giảm cân mà hiệu quả không đáng kể thì càng nên cân nhắc xem cơ thể có phải bị tỳ hư hay không. Tốt nhất bạn nên đến bệnh viện chuyên môn để kiểm tra và có liệu trình trị liệu hợp lý, hiệu quả.

Người có đặc điểm này dễ bị chứng tỳ hư

Người quá gầy

Ngược lại với tình trạng béo phì thì khi cơ thể quá gầy yếu cũng khiến bạn dễ bị tỳ hư. Do khi mắc chứng tỳ hư thì chức năng tiêu hóa sẽ giảm xuống, thức ăn đi vào cơ thể không kịp thời được hấp thu, tiêu hóa dẫn đến vấn đề dù làm thế nào cũng không tăng cân được, thậm chí nhiều trường hợp nghiêm trọng còn bị gầy quá mức.

Người luôn bị tức ngực khó thở

Thông thường, người thường xuyên có cảm giác tức ngực khó thở dù không hề bị tác động nào khác thường cũng dễ dẫn đến tỳ hư. Tình trạng tức ngực khiến khả năng lưu thông máu trong cơ thể kém đi, thời gian dài ảnh hưởng không nhỏ đến tỳ và nhiều bộ phận khác.

Người bị thiếu máu

Người có đặc điểm này dễ bị chứng tỳ hư

Thiếu máu cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dễ khiến bạn bị tỳ hư. Do huyết dịch không đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể, máu huyết lưu thông cũng gặp trở ngại nên sức đề kháng cũng suy yếu, dễ gây ra chứng tỳ hư.

Người bị tỳ hư nên chú ý gì trong sinh hoặt hằng ngày?

Đầu tiên, bạn nên tiến hành điều chỉnh vấn đề ăn uống. Thức ăn cho người bị tỳ hư nên chế biến thanh đạm nhưng vẫn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, đặc biệt là protein, vitamin và các nguyên tố vị lượng.

Đồng thời thực phẩm nên lấy vấn đề dễ tiêu hóa làm chú yếu, tránh ăn đồ nhiều dầu mỡ. Do chức năng dạ dày, đường ruột cũng giảm đi nên các phương pháp chế biến dạng mềm như cháo, canh, bột v.v… đều có lợi hơn cho tiêu hóa và hấp thu của người bị tỳ hư.

Ngoài ra, mỗi lần ăn không nên quá no, chỉ cần no khoảng 8 phần là đủ và nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Các loại đậu và sản phẩm chế biến từ đậu cũng thích hợp với chứng tỳ hư, nhất là đậu đỏ có tác dụng tốt để kiện tỳ bổ máu.

Người có đặc điểm này dễ bị chứng tỳ hư

Bên cạnh vấn đề ăn uống thì massage cũng có thể hỗ trợ cải thiện chứng tỳ hư hiệu quả. Bạn có thể tiến hành massage huyệt Túc Tam Lý (nằm ở dưới mắt đầu gối ba thốn và cách bờ xương ống chân một thốn (1 thốn - 1,8cm), giúp tăng cường trao đổi chất của cơ thể, thúc đẩy nhu động dạ dày, đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa hấp thu, rất có lợi đối với chứng tỳ hư.

Thiên Khuê

Nguồn: Familydoctor, Sohu

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm