Ngoài việc rửa tay, đeo khẩu trang thì đây là hành động quan trọng giúp bạn ngăn ngừa virus Covid-19

Emdep.vn - Bạn thường chạm tay lên mặt như một thói quen? Có lẽ bạn không biết rằng chính thói quen này đã khiến nhiều người nhiễm vius Covid-19.

Chạm tay vào mặt là thói quen của rất nhiều người. Một tạp chí nghiên cứu vệ sinh môi trường và nghề nghiệp đã khảo sát những người làm việc trong văn phòng trong 3 giờ. Kết quả của nghiên cứu thật đáng ngạc nhiên. Hầu hết những nhân viên văn phòng trong nghiên cứu đã chạm tay vào mặt 16 lần trong 3 giờ. Đáng ngạc nhiên hơn, các sinh viên y khoa- những người được cho là có nhận thức về y học tốt hơn cũng chạm tay lên mặt 23 lần trong suốt 1 tiếng. Tuy nhiên, đây là thói quen xấu khiến bạn dễ nhiễm virus Covid-19.

Vì sao chạm tay lên mặt khiến bạn dễ nhiễm virus Covid-19?

Virus Covid-19 là loại virus chết người lây từ người sang người, gây bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Virus này chủ yếu lây truyền qua giọt hô hấp hoặc các bề mặt chứa virus.

Khi người bệnh ho và hắt hơi, virus qua những giọt hô hấp phát tán ra ngoài. Nếu bạn đứng gần người bệnh, những giọt hô hấp sẽ rơi vào người bạn và từ từ đi vào cơ thể bạn khi bạn chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

Ngoài việc rửa tay, đeo khẩu trang thì đây là hành động quan trọng giúp bạn ngăn ngừa virus Covid-19

Người ta phát hiện ra rằng ngoài không khí, virus Covid-19 cũng có xu hướng tồn tại trên các bề mặt khác nhau. Ví dụ: Nếu bạn ở trong thang máy, virus có thể tồn tại trên nút bấm thang máy, cửa thang máy hoặc trên bề mặt thang máy. Nếu bạn ở trong văn phòng, virus có thể tồn tại trên ghế, máy tính xách tay, điện thoại di động. Loại virus này có thể tồn tại từ 6-12 giờ. Chúng len lỏi vào cơ thể bạn khi bạn chạm tay lên mắt, mũi và miệng. Vì vậy, việc rửa tay thường xuyên và không chạm tay lên mắt, mũi miệng là rất cần thiết.

Ngoài việc rửa tay, đeo khẩu trang thì đây là hành động quan trọng giúp bạn ngăn ngừa virus Covid-19

Chạm vào mặt bạn là một hành vi phổ biến mà hầu như chẳng ai chú ý đến. Bạn thậm chí không biết rằng bạn đang chạm vào mặt bạn. Đó là lý do tại sao nhiều nguời khó có thể từ bỏ được thói quen này. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giảm dần tần suất chạm tay lên mặt:

- Hãy nhắc nhở bản thân đừng chạm vào mặt bạn

- Hãy tỉnh táo và nhận thức rõ hơn về những nguy cơ  mỗi khi bạn muốn chạm vào mắt, mũi hoặc miệng. 

Ngoài ra, trong những ngày ở nhà, cách ly xã hội, bạn nên tự nhắc nhở bản thân không chạm tay vào mặt bằng một số cách khác như sử dụng khăn giấy, sử dụng nước rửa tay có mùi thơm, đeo găng tay...

 

Quỳnh Trang/Theo Thehealthsite

Tags : Từ khóaXem thêm