Ngoài vấn đề ở trứng và tinh trùng thì nguyên nhân ít ngờ đến này cũng khiến chị em khó mang thai

Emdep.vn - Suy giảm nội tiết tố là một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới vô sinh ở phụ nữ mà rất nhiều người còn chưa biết tới.

Quyết định khả năng sinh sản

Theo GS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y Tế, Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam, nội tiết tố nữ có liên quan chặt chẽ với chức năng phát triển và sinh sản của người phụ nữ. Một người phụ nữ thiếu nội tiết nữ sẽ dẫn đến tình trạng không phát triển được, không có khả năng sinh sản và nhiều bệnh lý khác đi kèm.

“Người phụ nữ muốn có con, muốn sống được điều hòa cân bằng, vui vẻ hạnh phúc thì phải có đầy đủ nội tiết sinh dục”, GS Nguyễn Viết Tiến chia sẻ.

Nội tiết tố nữ sẽ bị suy giảm theo thời gian. Quá trình suy giảm nội tiết tố nữ bắt đầu từ độ tuổi ngoài 30. Ở một số người chưa tới tuổi trưởng thành đã bị giảm nội tiết tố dẫn tới suy buồng trứng.

Khó có con chị em nên nghĩ tới nguyên nhân này

"Suy giảm nội tiết tố có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người phụ nữ", GS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y Tế, Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam.

“Suy giảm nội tiết tố sẽ khiến cho người phụ nữ không còn có khả năng sinh sản. Đồng nghĩa với việc bệnh nhân không thể có con. Trong trường hợp vì lý do nào đó người phụ nữ bị cắt mất buồng trứng (ung thư) hay buồng trứng bị suy giảm chức năng sẽ bị già sớm hơn so với tuổi. Điều này lý giải vì sao có những trường hợp còn rất trẻ đã hóa bà lão”, GS. Nguyễn Viết Tiến nói.

Suy giảm nội tiết tố ảnh hưởng trực tiếp tới bản thân của người phụ nữ. Những triệu chứng điển hình sẽ xuất hiện như: bốc hỏa, khó tính, trí nhớ sa sút. Một số người sẽ có những cảm giác giống như các bệnh lý khác như thần kinh, tim mạch, xương khớp…

GS. Nguyễn Viết Tiến cho hay: “Nội tiết tố có thể làm biến đổi tính cách của người phụ nữ khó tính hơn, dễ cáu hơn. Ảnh hưởng tới chồng con và đồng nghiệp trong cơ quan".

Trong bụng mẹ, thai nhi đã chịu ảnh hưởng của yếu tố nội tiết tố

Ngay từ trong bụng mẹ, mầm thai là nữ đã chịu ảnh hưởng nội tiết tố nữ của người mẹ. Một đứa trẻ từ 12-16 tuổi có kinh nguyệt tức là 2 hai nội tiết tố nữ đó là estrogen và progesterone đã cân bằng. Yếu tố nội tiết nữ sẽ song hành với người phụ nữ cho đến sau thời kỳ mãn kinh.

GS. Nguyễn Viết Tiến cho hay, phụ nữ Việt Nam hiện nay vẫn chưa nhận rõ được vai trò của nội tiết tố nữ. Nên vẫn chưa có cách chăm sóc đúng đắn nhất cho sức khỏe của mình.

“Cần phải có những chương trình tuyên truyền giúp cho chị em phụ nữ hiểu ở độ tuổi nào thì có loại bệnh lý gì hay gặp. Để bản thân người phụ nữ chủ động đi khám. Nếu người phụ nữ được kết luận thiếu nội tiết tố nữ sẽ được bác sĩ chỉ định bổ sung. Khi bổ sung nội tiết tố nữ chúng ta nên chọn những gì có sẵn trong tự nhiên. Ví dụ, thực phẩm, thức ăn, cỏ, cây, hoa, lá, thực phẩm chức năng…”, Nguyễn Viết Tiến nói.

Còn theo Ths.BS Lê Quang Thanh, Giám đốc BV Từ Dũ, nhiều phụ nữ Việt Nam còn thờ ơ với nội tiết tố. Cho nên, chị em chưa hiểu rõ tác dụng phụ do nội tiết tố gây ra và không biết cách xử lý, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Trong quá trình khám bệnh, bác sĩ Thanh gặp nhiều phụ nữ có những biểu hiện thiếu hụt về nội tiết tố ví dụ như các biểu hiện trên đường tiết niệu của bộ phận sinh dục (đi tiểu nhiều, tiểu nhiều vào ban đêm, khô âm đạo..). Thay vì đi khám chuyên khoa phụ sản mọi người lại đi khám chuyên khoa tiết niệu.

 

Theo một kết quả điều tra mới đây,chỉ khoảng 15% phụ nữ Việt Nam có sử dụng các liệu pháp hỗ trợ bổ sung nội tiết, 85% không sử dụng do một phần vì nhận thức, một phần vì điều kiện.

Ngọc Minh 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm