Nghi vấn dùng chung kim tiêm làm lây HIV ở Phú Thọ: Người tiêm thuốc không phải là bác sĩ?

Emdep.vn - Liên quan đến vụ nghi vấn dùng kim tiêm chung gây lây HIV ở Phú Thọ, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn cho hay, tại xã Kim Thượng chưa có một cơ sở khám chữa bệnh nào được cấp phép hoạt động, ông T. chỉ là y sĩ.

Người tiêm thuốc chỉ là y sĩ?

Liên quan đến vụ việc nhiều người ở xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) nhiễm HIV nhưng không rõ lây nhiễm từ đâu? Bà Nguyễn Ngọc Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn cho biết, hiện các cơ quan chức năng của địa phương đang vào cuộc để xác minh sự việc.

Hiện nay, nghi vấn nguồn lây HIV của người dân trong xã Kim Thượng là do dùng chung bơm kim tiêm khi khám chữa bệnh tại nhà y sĩ T. Được biết, ông T. ban đầu là điều dưỡng, sau đó chuyển sang là y sĩ. Bà Hoa khẳng định tại xã Kim Thượng không có phòng khám tư nhân nào được cấp phép hoạt động.

Nhiễm HIV có phải là “bản án tử hình” hay không?

Bà Hoa cho hay hiện nguồn lây nhiễm HIV tại xã Kim Thượng đang được điều tra làm rõ.

Qua xác minh ban đầu tại xã Kim Thượng có hai bệnh nhân nhiễm HIV đã qua đời, 4 người phát hiện mắc mới và số lượng phơi nhiễm có khả năng sẽ tăng. Hiện nay, vẫn chưa thể khẳng định được nguồn lây nhiễm HIV ở xã Kim Thượng là do đâu. Một số người dân đang chờ kết quả xét nghiệm máu tỏ ra rất hoang mang lo lắng.

Giải thích về việc nhiều người bị nhiễm HIV mà trạm y tế xã và chính quyền không biết, bà Hoa cho rằng thông tin người bị nhiễm HIV không được thông báo rộng rãi, phải có sự bảo mật thông tin cá nhân, chức năng của cán bộ nào thì cán bộ đó phải có trách nhiệm quản lý. 

Người bị HIV vẫn có thể sống khỏe mạnh nếu…

TS.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho rằng mọi người cần phải bình tĩnh. Trong trường hợp có kết quả dương tính với HIV sẽ được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) ngay lập tức. Thuốc có tác dụng làm ức chế vi rút nhân lên, duy trì tải lượng vi rút thấp trong máu, giúp duy trì hệ miễn dịch ở trạng thái bình thường cho người nhiễm.

Hiện, Cục phòng chống HIV/AIDS sẽ cố gắng giúp đỡ người dân để mọi người yên tâm hỗ trợ các trường hợp nghi bị phơi nhiễm xét nghiệm máu. Trường hợp nhiễm HIV thì sẽ được hướng dẫn uống thuốc kháng vi rút đúng giờ đúng liều, phòng lây cho người khác…

Còn theo Bác sĩ Nguyễn Đức Thủy, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện 09, hiện nay việc nhiễm HIV không còn là bản án tử hình. Một người dương tính với vi rút HIV nếu duy trì uống thuốc kháng vi rút ARV vẫn có cuộc sống bình thường, lâu dài như người bình thường.

Người nhiễm HIV uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định, đúng giờ, đúng liều sẽ duy trì được tải lượng vi rút dưới ngưỡng 200 bản sao sẽ không có khả năng lây HIV khi có quan hệ tình dục không an toàn. Việc điều trị bằng thuốc ARV không chỉ duy trì sức khỏe cho người nhiễm mà còn giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác.

Chuyên gia khuyến cáo, người dân nếu nghi ngờ bị nhiễm HIV thì cần đi xét nghiệm máu sớm. Nếu kết quả dương tình thì cần phải duy trì dùng thuốc ngay. Người nhiễm sẽ được dùng thuốc trong ba ngày để theo dõi có xảy ra tác dụng phụ với thuốc hay không. Nếu như không có tác dụng phụ với thuốc, người nhiễm sẽ được cấp phát thuốc uống hàng tháng hoặc 3 tháng/lần. Hiện nay, thuốc kháng vi rút ARV được cấp phát miễn phí cho người nhiễm HIV.

Trước đó, tại xã Kim Thượng, Phú Thọ khi có ít nhất 2 người tử vong do AIDS và 4 trường hợp mắc mới. Người dân trong xã nghi ngờ bị nhiễm HIV do sử dụng chung bơm kim tiêm tại nhà riêng y sĩ T. Sự việc bắt nguồn từ một nữ bệnh nhân ở khu Chiềng 3, xã Kim Thượng đi khám vì viêm loét miệng mãi không khỏi. Kết quả xét nghiệm cho thấy chị nhiễm HIV dù bệnh nhân khẳng định không có bất kỳ hoạt động nào có nguy cơ nhiễm bệnh, ngoại trừ có đến nhà y sĩ T. để tiêm thuốc (y sĩ T. có thể đã dùng chung kim tiêm cho rất nhiều người khác nhau).

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm