Nghi vấn bác sĩ dùng chung kim tiêm làm lây HIV: Người dân không nên hoang mang

Emdep.vn - “Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là tìm nguyên nhân có hay không mối liên hệ giữa dịch vụ y tế và HIV".

Liên quan đến sự việc nhiều người dân ở xã Kim Thượng (Phú Thọ) bất ngờ bị nhiễm HIV, sáng 13/8, phóng viên Emdep.vn đã có cuộc trao đổi với TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế). Ông Cảnh cho biết, số lượng người dân nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư ở Kim Thượng, Phú Thọ tương đồng so với khu vực miền núi, không có gì là cá biệt. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất hiện nay là tìm ra được nguyên nhân lây nhiễm có liên quan tới dịch vụ y tế hay không.

Vụ cả xã náo loạn nghi nhiễm HIV: Người dân không nên quá hoang mang

Một trong nhưng bệnh nhân kết luận nhiễm HIV tại xã Kim Thượng.

“Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là tìm nguyên nhân có hay không mối liên hệ giữa dịch vụ y tế và HIV. Công việc này phải tiến hành rất thận trọng và xác định đúng. Một mặt chúng tôi đề nghị cơ quan điều tra xác minh làm rõ. Ở góc độ y tế chỉ đạo tiến hành những nghiên cứu chuyên biệt và nghiên cứu bệnh chứng để tìm ra nguyên nhân đúng, tránh trường hợp gây ra oan sai cho người khác”, TS. Cảnh nói.

Ngay sau khi có thông tin nhiều người dân xã Kim Thượng, Phúc Thọ bất ngờ bị nhiễm HIV, Cục Phòng chống HIV/AIDS đã có công văn gửi sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ và tìm nguyên nhân sẽ xử lý nghiêm nếu xác minh có sai phạm.

Cục sẽ tăng cường các hoạt động tuyên truyền để ổn định tư tưởng cho bà con ổn định tâm lý. Cung cấp các hoạt động tư vấn và xét nghiệm miễn phí cho các đối tượng bị HIV hoặc nghi ngờ HIV có liên quan tới sự việc này.

Theo TS. Cảnh để tránh gây ra tâm lý hoang mang đối với bà con, chính quyền địa phương, các đoàn thể phải vào cuộc vận động tư tưởng cho bà con. Bước đầu, ai cần xét nghiệm sẽ được tư vấn xét nghiệm, hoặc nếu muốn điều trị sẽ được hỗ trợ của ngành y tế.

Việc xét nghiệm HIV thời gian bao nhiêu lâu thì có kết quả?

TS. Cảnh cho biết, với trường hợp xét nghiệm cho thấy nhiễm HIV cần xem xét rất cẩn thận với 3 phương pháp xét nghiệm khác nhau để tránh sai số dương tính giả. Thời gian trả xét nghiệm sẽ tùy thuộc vào địa phương có những nơi trả kết quả xét nghiệm trong ngày có những nơi sẽ dài hơn.

TS. Cảnh cho hay, việc lây nhiễm HIV sẽ phụ thuộc vào nồng độ vị rút và yếu tố cơ địa. Nồng độ vi rút càng lớn thì nguy cơ lây nhiêm càng cao. Ngoài ra, nguy cơ lây nhiễm còn phụ thuộc vào từng người và từng bối cảnh.

Trước đó, tại xã Kim Thượng, Phú Thọ khi có ít nhất 2 người tử vong do AIDS và 4 trường hợp mắc mới. Người dân trong xã nghi ngờ bị nhiễm HIV do sử dụng chung bơm kim tiêm tại nhà riêng bác sĩ T.. Bác sĩ này hiện đang công tác tại BV đa khoa huyện Tân Sơn.

Sự việc bắt nguồn từ một nữ bệnh nhân ở khu Chiềng 3, xã Kim Thượng đi khám vì viêm loét miệng mãi không khỏi. Kết quả xét nghiệm cho thấy chị nhiễm HIV dù bệnh nhân khẳng định không có bất kỳ hoạt động nào có nguy cơ nhiễm bệnh, ngoại trừ có đến nhà bác sĩ T. để tiêm thuốc (bác sĩ T. có thể đã dùng chung kim tiêm cho rất nhiều người khác nhau).

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm