qc-epoint

Ngay sau khi đi uống nước đã đi tiểu ngay, liệu có phải cơ thể có gì bất thường?

2020-10-15 16:30
- Nguyên nhân đi tiểu ngay sau khi uống nước có thể do các vấn đề bệnh ly.

1. Do vấn đề sinh lý

Một khi tiết niệu có vấn đề chẳng hạn như nhiễm khuẩn thì sẽ có hiện tượng đi tiểu nhiều lần, tất nhiên sẽ kèm theo tiểu khó và tiểu không dứt. Nếu thấy có dấu hiệu này bạn hãy đi khám ngay.

2. Do sự khác biệt của cá nhân mỗi người

Cơ vòng bàng quang quá lỏng lẻo

Tại sao một số người đi tiểu ngay khi uống nước, và một số người hiếm khi đi vệ sinh sau khi uống nhiều nước?

Hệ tiết niệu của mọi người đều hoạt động như nhau, nước sẽ được cơ thể hấp thụ và sử dụng, cuối cùng được tạo thành nước tiểu và được lưu trữ trong bàng quang, chỉ sau khi đạt đến một lượng nhất định, nó sẽ gửi tín hiệu đến não để đi tiểu.

Bàng quang giống như một quả bóng, co giãn rất tốt, chứa được nhiều nước tiểu nên sau khi uống nước sẽ không buồn tiểu ngay. Tuy nhiên, nếu cơ vòng của bàng quang giãn ra, thì một ít nước tiểu sẽ khiến cơ bàng quang cảm thấy nặng nề, và liên tục gửi các lệnh thần kinh đến não và có cảm giác muốn đi tiểu.

Ngoài ra, khi về già, các cơ không còn độ đàn hồi và khỏe mạnh như thời trẻ, vấn đề giãn cơ vòng bàng quang cũng sẽ xảy ra. Cũng có những phụ nữ sau sinh, do cơ sàn chậu bị nén hoặc thậm chí bị rách khi sinh nở nên phụ nữ mang thai và sau sinh rất dễ bị giãn cơ bàng quang.

Bàng quang nhỏ hơn một cách tự nhiên

Mỗi người đều có những điểm khác biệt, có người khi sinh ra đã có bàng quang nhỏ, một chút nước tiểu sẽ khiến bàng quang bị đầy và không thể chứa được. Vì vậy, đây là lý do tại sao một số người uống một chút nước và buồn đi vệ sinh.

Một số người không quen với việc chủ động uống nước, phải đợi đến khi khát mới uống nước, theo thời gian bàng quang sẽ thích nghi với việc thiếu nước. Khi có nước chảy vào bàng quang, bạn sẽ bị kích thích đột ngột, có cảm giác muốn đi tiểu.

Tại sao bạn uống quá nhiều nước và không có ý định đi tiểu?

Tại sao một số người đi tiểu ngay khi uống nước, và một số người hiếm khi đi vệ sinh sau khi uống nhiều nước?

Những người không muốn đi tiểu có thể do bàng quang lớn, chứa nhiều nước tiểu hơn và đi tiểu không thường xuyên. Ngoài ra, có những lý do sau đây khiến bạn uống quá nhiều nước và không đi tiểu:

1. Những người tập thể dục thường xuyên

Với những người tập thể dục thường xuyên, cơ thể tiêu hao năng lượng và nước nhanh hơn. Nước vào cơ thể chuyển hóa nhanh hơn cộng với việc đổ mồ hôi thì không cần phải nhịn tiểu luôn.

2. Cơ thể cực kỳ thiếu nước

Khi cơ thể thiếu nước và được bổ sung nước, trước tiên ống thận sẽ hấp thụ nhiều nước, lượng nước tiểu tương đối ít, do đó bạn có thể cảm thấy khó tiểu sau khi uống nhiều nước.

3. Có thói quen nhịn tiểu

Nếu bạn nhịn tiểu thường xuyên, độ nhạy cảm của bàng quang sẽ giảm đi, dù bạn có uống nhiều nước thì cơ thể cũng thích nghi được và không có cảm giác muốn đi tiểu nhanh nữa.

4. Bệnh tật

Thực tế có rất nhiều bệnh có thể gây giảm lượng nước tiểu như chức năng tim bất thường, chức năng thận giảm, tắc nghẽn đường tiết niệu … Vì vậy, nếu bạn luôn uống nước nhưng ít khi đi vệ sinh, có những dấu hiệu mắc bệnh thì nên đến bệnh viện để khám và chữa bệnh kịp thời.

Ngọc Huyền – Theo QQ

qc-epoint