Nếu ăn sống những thực phẩm này có thể gây bệnh nguy hiểm
Tin liên quan
Cải xoăn
Cải xoăn là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, ăn một lượng lớn cải xoăn sống có thể làm nội tiết tố bất thường, dẫn đến biến động lượng đường trong máu, cân nặng và quá trình trao đổi chất tổng thể. Kết quả là bạn có thể bị sưng tuyến giáp hoặc bướu cổ.
Trứng
Một số người cho rằng trứng sống lành mạnh hơn trứng nấu chín. Nhưng theo một nghiên cứu nhỏ, trứng nấu chín hấp thụ protein (90%) cao hơn trứng sống (50%). Nhiễm salmonella bùng phát là do vỏ trứng bị ô nhiễm.
Hạnh nhân
Hạnh nhân được xem là bữa ăn nhẹ bổ dưỡng, bổ sung một lượng protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu, ăn từ 4 đến 5 quả hạnh nhân đắng có thể gây đau đầu, buồn nôn và đau bụng.
Hạt táo
Hạt táo có chứa amygdalin sẽ giải phóng xyanua. Cơ quan Đăng ký Chất độc & Bệnh tật (ATSDR) nói rằng ngay cả một lượng nhỏ xyanua cũng có thể nguy hiểm. Do đó, bạn không nên ăn hạt táo.
Cá ngừ
Ăn cá ngừ sống, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh. Cá ngừ sống có hàm lượng thủy ngân rất cao, gây hại cho hệ tim mạch và hệ thần kinh trung ương. Một nghiên cứu cũng cho thấy lượng thủy ngân ở cá nấu chín thấp hơn 40-60% ở so với cá sống.
Rau mầm
Rau mầm là một trong những loại cây dễ trồng nhất và rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn rau sống có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như co thắt dạ dày, tiêu chảy và nôn mửa.
Cà chua
Mặc dù cà chua có thể ăn sống, nhưng các nhà khoa học thuộc Đại học Cornell cho thấy chất chống oxy hóa của cà chua nấu chín cao hơn so với cà chua chưa nấu chín. Bạn nên nấu chín cà chua trước khi ăn. Cà chua là một trong những loại rau có dư lượng thuốc trừ sâu, vì vậy bạn nên rửa sạch cà chua. Thân, lá và cà chua chưa chín rất độc và không nên ăn.
Khoai tây
Khoai tây có chứa chất chống độc có thể cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Nấu khoai tây có thể làm giảm lượng thảo dược - một trong những chất chống độc từ 50% -60%. Glycoalkaloids trong khoai tây có thể gây buồn ngủ, ngứa, tăng độ nhạy cảm và các vấn đề tiêu hóa. Tốt nhất bạn hãy gọt vỏ và nấu khoai tây.
Gà
Không giống như thịt bò, ăn thịt gà sống có thể gây ra bệnh nghiêm trọng vì nó có chứa salmonella, campylobacter, gây tiêu chảy, sốt và đau bụng. Theo CDC, thịt gà nên được nấu ở mức 73,8 độ C.
Đậu đỏ
Đậu đỏ có chứa độc tố Phytohemagglutinin có thể gây tiêu chảy, viêm dạ dày ruột cấp tính, buồn nôn và nôn sau khi ăn ít nhất 4 hoặc 5 hạt đậu đỏ. FDA nói rằng để an toàn, đậu đỏ nên được đun sôi trong ít nhất 10 phút.
Mật ong
Mật ong sống có thể chứa bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum đặc biệt có hại cho trẻ sơ sinh, trẻ em dưới một tuổi và phụ nữ mang thai. Nó có thể gây ngộ độc botulism với các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Do đó, mật ong có thể gây tê liệt, đe dọa tính mạng.
Ngọc Huyền – Theo Brightside
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất