Muốn bảo vệ thận, hãy làm tốt nguyên tắc một “không” sau bữa ăn và hai “không” trước khi ngủ

Emdep.vn - Thận là cơ quan quan trọng của con người, đảm đương nhiệm vụ thải các độc tố, chất thừa thải ra bển ngoài, đảm bảo sức khỏe cho bạn. Vậy làm sao để bảo vệ thận tránh khỏi tổn thương và bệnh tật?

Nguyên tắc một “không” sau bữa ăn

Theo khuyến các từ các chuyên gia sức khỏe, nhiều người có thói quen sẽ dùng canh, súp sau khi ăn cơm. Việc này hoàn toàn không có hại gì nhưng bạn cần nhớ một nguyên tắc quan trọng: Đó chính là không nên ăn những loại canh súp được nêm quá mặn.

Muốn bảo vệ thận, hãy làm tốt nguyên tắc một “không” sau bữa ăn và hai “không” trước khi ngủ

Đại đa số thức ăn mà chúng ta dung nạp vào cơ thể đều có thành phần muối và nó được trao đổi chất tại thận. Nếu sau bữa ăn, bạn dùng thêm canh súp với lượng muối quá nhiều sẽ tăng thêm gánh nặng cho thận. Đặc biệt ở dạng lỏng, các ly tử natri trong muối được “cô đặc” lại nhiều hơn, khó bài tiết ra ngoài, lâu ngày sẽ làm suy giảm chức năng thận.

Tốt nhất nếu muốn dùng canh, súp sau khi ăn cơm thì nên chế biến những món canh thanh đạm, ít muối, ít dầu mỡ vì vừa có thể giúp bạn “làm mát” cổ họng vừa đảm bảo cho thận không phải làm việc quá sức.

Nguyên tắc hai “không” trước khi ngủ

Trước khi ngủ không nên nhịn tiểu

Sau một ngày làm việc mệt mỏi thì chuyện được nằm xuống chiếc giường êm ái là một loại hưởng thụ và thư giãn tuyệt vời. Cũng chính vì lý do này mà khiến nhiều người cảm thấy lười khi phải ngồi bật dậy để uống nước hoặc đi tiểu tiện.

Muốn bảo vệ thận, hãy làm tốt nguyên tắc một “không” sau bữa ăn và hai “không” trước khi ngủ

Thậm chí có người còn nhịn tiểu suốt một đêm dài đến tận sáng hôm sau mới giải quyết nhu cầu khi thức dậy. Thói quen này sẽ khiến nước tiểu tồn đọng lâu trong bàng quang, đồng thời khi ngủ cơ thể bạn còn không ngừng sản sinh nước tiểu, vì vậy càng tăng áp lực cho bàng quang và làm suy yếu chức năng của nó.

Nếu có một lượng lớn các vi khuẩn từ nước tiểu “chảy ngược” lại sẽ dễ gây nguy cơ viêm nhiễm cho thận. Hậu quả có thể dẫn đến chứng viêm tiểu cầu thận, hoặc làm chức năng thận sớm thoái hóa.

Ngoài ra, trước khi chìm vào giấc ngủ mà bạn vẫn nhịn tiểu suốt đêm sẽ ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ. Một khi giấc ngủ kém cũng gây tổn hại đến thận tinh và sức khỏe nói chúng của bạn.

Trước khi ngủ không uống quá nhiều nước

Ngay cả việc bạn chỉ uống nước lọc nhưng nếu uống quá nhiều trước khi ngủ sẽ khiến ly tử natri trong nước tích tụ lại, tăng gánh nặng cho thận và còn dễ khiến cơ thể bị chứng phù thủng do tích nước.

Muốn bảo vệ thận, hãy làm tốt nguyên tắc một “không” sau bữa ăn và hai “không” trước khi ngủ

Một số người trước khi ngủ còn thích uống nước giải khát, chẳng hạn như nước ngọt có ga, bia rượu, trà đậm v.v… Các thức uống này dễ khiến nồng độ nước tiểu bị “đậm đặc” hơn, tăng thêm gánh nặng cho thận vì phải thanh lọc độc tố hay chất cặn thừa thải. Lâu ngày sẽ dẫn đến nhiều bệnh tật cho thận và các cơ quan khác trong cơ thể của bạn.

Giáo sư Quách Liên Ba, chủ nhiệm khoa thận bệnh viện Châu Giang, thuộc trường đại học Y khoa phương Nam (Trung Quốc) cho biết: “Muốn bảo vệ thận, hằng ngày bạn nên uống đủ nước để làm loãng nước tiểu, có lợi cho thận thải độc và các chất thải.

Tuy nhiên, bạn nên hạn chế các thức uống có ga, nhiều đường vì sẽ gây phản tác dụng, không những không đảm bảo sức khỏe mà còn hại thận. Mặc dù vậy, trước khi ngủ thì không nên uống nhiều nước để tránh gây ảnh hưởng giấc ngủ và quá trình “làm việc” lẫn nghỉ ngơi của các cơ quan trong cơ thể.”

Thiên Khuê

Nguồn: Familydoctor, Sohu

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm