Muốn bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” hãy nghe theo 10 lời khuyên từ bác sĩ nhãn khoa

Emdep.vn - Dưới đây là những lời khuyên hữu ích từ bác sĩ nhãn khoa bạn không nên bỏ qua.

1. Sử dụng máy tính không làm hại mắt

Sử dụng máy tính không thực sự gây tổn hại về thể chất hoặc ảnh hưởng tới sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn chằm chằm vào màn hình liên tục hàng giờ, mắt bạn sẽ bị căng, mệt mỏi và thị lực tạm thời mờ đi. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên nghỉ ngơi một lần khi phải dùng máy tính. Bạn hãy để mắt thư giãn 20 phút bằng cách nhìn chằm chằm vào khoảng cách xa từ 2 đến 5 phút và nhắm mắt thường xuyên để làm ẩm mắt bằng nước mắt tự nhiên.

2. Đeo kính không làm mắt yếu đi

Nhiều người cho rằng đeo kính sẽ làm mắt yếu đi. Nhưng điều đó không đúng như vậy. Chất lượng kính tốt và đeo kính phụ thuộc vào tuổi sẽ không gây hại mắt.

3. Đôi mắt trở nên khô hơn vào mùa đông

Nếu đôi mắt của bạn có màu đỏ, và bị kích thích do thời tiết lạnh.Khi không khí khô hơn, sự bốc hơi nước mắt sẽ nhanh hơn. Vì vậy, dùng máy làm ẩm trong phòng ngủ sẽ giúp mắt bạn bớt khô và đừng quên uống nhiều nước.

4. Trang điểm có thể làm tổn thương mắt

Lần sau khi bạn kẻ mắt và chuốt mi, bạn hãy suy nghĩ lại. đôi khi giác mạc giác mạc bị trầy xước do cây cọ mascara. Ngoài ra, bạn nên tránh cho mảnh vụn của phấn trang điểm bị mắc kẹt trong mắt.

5. Hút thuốc có thể ảnh hưởng thị lực

Hút thuốc thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng - nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người. ? Hút thuốc lá còn làm hỏng các mạch máu nhỏ trong thần kinh thị giác và võng mạc, có thể dẫn đến mất thị lực. Vì vậy, để tránh thị lực suy giảm, bạn nên tránh hút thuốc.

6. Cà rốt không phải là bí quyết duy nhất giúp mắt khỏe mạnh

Mọi người đều biết rằng cà rốt đứng đầu danh sách thực phẩm có khả năng cải thiện thị lực tốt. Cà rốt không phải là thực phẩm duy nhất tốt nhất cho mắt. Thay vào đó, rau chân vịt, cải xoăn và rau lá xanh đậm có tác dụng tốt hơn cà rốt. Chúng ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng.

7. Đọc trong ánh sáng mờ sẽ không ảnh hưởng mắt

Ánh sáng mờ sẽ không ảnh hưởng xấu đến mắt của bạn, nó chỉ khiến mắt mệt mỏi và gây nhức đầu. Cách tốt nhất để đọc dưới ánh sáng mờ là để ánh sáng chiếu trực tiếp lên trang giấy chứ không phải trên vai của bạn.

8. Bạn đi khám khi bị mắt đỏ

Mắt đỏ không phải lúc nào cũng lành tính nhưng một số bệnh nhân sẽ có độ nhạy sáng và thậm chí mất thị lực. Vì vậy, nếu bạn thấy đôi mắt trông khác đi hãy tới gặp bác sĩ nhãn khoa để điều trị kịp thời.

9. Tháo kính áp tròng vào ban đêm

Trước khi đi ngủ, bạn hãy bỏ kính áp tròng. Nguy cơ bị nhiễm trùng cao gấp 10 đến 15 lần nếu bạn không bỏ kính áp trùng khi đi ngủ. Nếu không bạn sẽ bị đau mắt đỏ và nhạy cảm với ánh sáng.

10. Đừng sử dụng bất cứ thứ gì để làm sạch kính

Bạn cần phải làm sạch kính hàng ngày trước khi đeo. Không nên sử dụng nước nóng vì nó sẽ làm giảm tuổi thọ của kính. Rửa kính bằng nước ấm và dùng vải sạch lau khô kính nhẹ nhàng làm khô . Không sử dụng quần áo để lau kính bởi vì nó có thể dính bụi và bụi có thể bay vào vào mắt bạn.

Ngọc Huyền – Theo Boldsky

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm